MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Hà Nội: Nam sinh gãy chân tay được bạn chép hộ bài thi lớp 10

10-06-2023 - 17:59 PM | Sống

Em Nguyễn Chí Bách, học sinh lớp 9, bị tai nạn, gãy cả tay và chân, là 1 trong những trường hợp thí sinh đặc biệt được hỗ trợ tại kỳ thi vào lớp 10 Hà Nội năm nay.

Chí Bách bị tai nạn hôm 19/5, trên đường đến trường. Lúc đó, người em không xây xước hay chảy máu nên nghĩ không có gì bất thường. Sau đó, Bách không thể nào co chân lên được. Vào viện thăm khám, em nhận kết quả bị gãy cả xương chân phải và xương bả vai phải.

Bị gãy tay chân, Bách không thể đến trường cũng như ghi chép bài vở. Em suy sụp vì có thể lỡ mất kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 đang giai đoạn “nước rút”. Năm nay, Chí Bách đặt hy vọng thi đỗ nguyện vọng 1 vào trường THPT Tây Hồ.

Hà Nội: Nam sinh gãy chân tay được bạn chép hộ bài thi lớp 10 - Ảnh 1.

Chí Bách được hỗ trợ trong kỳ thi vào lớp 10 năm nay (Ảnh: H.H).

5 ngày trước khi kỳ thi bắt đầu, Bách đến bệnh viện tái khám. Bác sĩ nói, trường hợp của em phải bó bột lần thứ 2. Lúc này, hai mẹ con bật khóc.

Chị Vân Anh, mẹ Bách lập tức gọi cho cô giáo chủ nhiệm của con thông báo tình hình. 4h chiều, hai mẹ con vỡ òa khi nhận tin em được hỗ trợ với điều kiện tối đa để tham gia kỳ thi năm nay.

“N hà trường đã làm các thủ tục để báo cáo với các cơ quan quản lý cấp trên. Với trường hợp của em Bách, Sở GD&ĐT Hà Nội chấp thuận cho em tham gia kỳ thi lớp 10 dưới hình thức ghi bài hộ” , Bà Hoàng Thị Vân Anh, Hiệu trưởng trường THCS Nhật Tân nói với PV VTC News .

Bách được một học sinh lớp 8 của trường THCS Nhật Tân ghi bài hộ trong kỳ thi lớp 10 năm nay. Hai em đã trò chuyện, làm quen và tập dượt cách thức làm bài từ hôm trước. Với Chí Bách, khi đọc bài cho bạn chép, em phải tập cách tư duy bằng lời nói vì không tự lập dàn ý bài văn được. Đây cũng là một thử thách "khó nhằn" với cậu học sinh lớp 9. Dù vậy, cả hai đã hoàn thành môn thi đầu tiên với sự phối hợp khá ăn ý.

Buổi chiều, Bách tiếp tục được bạn hỗ trợ để hoàn thành bài trắc nghiệm môn Ngoại ngữ trong 60 phút.

Sáng mai 11/6, thí sinh hoàn thành môn thi cuối cùng là Toán trong 120 phút, bắt đầu từ 8h. Thông tin từ Sở GD&ĐT Hà Nội, năm nay, 7 thí sinh gãy tay, gãy chân thuộc diện được hỗ trợ. Các điểm thi hỗ trợ bảo đảm điều kiện giúp thí sinh tham gia kỳ thi vào lớp 10 theo nguyện vọng, đúng quy chế.

Năm nay, toàn thành phố Hà Nội có hơn 129.000 học sinh tốt nghiệp bậc THCS. Trong đó, 104.917 thí sinh đăng ký nguyện vọng 1 vào lớp 10 công lập (tăng 1.000 thí sinh so với năm trước), tỷ lệ chọi trung bình 1/1,79. Năm ngoái tỷ lệ chọi vào lớp 10 công lập trung bình 1 chọi 1,67 và năm 2021 là 1 chọi 1,61. Như vậy, tỷ lệ chọi vào lớp 10 năm nay dự kiến cao nhất trong ba năm qua.


Theo NHI NHI - VIÊN MINH/VTC New

VTC News

Trở lên trên