MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Hà Nội: Nhà hàng, quán cà phê xuyên đêm chuẩn bị cho ngày đầu hoạt động trở lại

02-03-2021 - 10:23 AM | Xã hội

Hà Nội: Nhà hàng, quán cà phê xuyên đêm chuẩn bị cho ngày đầu hoạt động trở lại

Vì nhận được thông tin quán cà phê được mở cửa, hoạt động trở lại, nhiều chủ cửa hàng gấp rút chuẩn bị nguyên liệu, dọn dẹp để sẵn sàng đón khách sau chuỗi ngày đóng cửa để phòng, chống dịch COVID-19.

Ghi nhận của PV Báo Gia đình & Xã hội vào tối 1/3, tại nhiều cửa hàng cửa, quán nước trên khu vực phố cổ, các nhân viên, chủ cửa hàng đều tất bật dọn dẹp, chuẩn bị nguyên liệu phục vụ khách trong ngày đầu mở cửa trở lại.

Thậm chí, một số cửa hàng ăn xuyên đêm chuẩn bị thành phẩm, sau chuỗi ngày "cầm chừng" do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Chùm ảnh ghi nhận của PV Báo Gia đình & Xã hội:

 Hà Nội: Nhà hàng, quán cà phê xuyên đêm chuẩn bị cho ngày đầu hoạt động trở lại - Ảnh 1.

21h đêm ngày 1/3, trên một số tuyến phố cổ Hà Nội, hoạt động kinh doanh về đêm không còn nhộn nhịp như trước, nhiều cửa hàng ăn chỉ có một vài vị khách, riêng quán cà phê thì vẫn trong tình trạng "cửa đóng then cài".

 Hà Nội: Nhà hàng, quán cà phê xuyên đêm chuẩn bị cho ngày đầu hoạt động trở lại - Ảnh 2.

Những ngày qua, quán cà phê Kafa của anh Lương Minh Quân (số 100 phố Cầu Gỗ, quận Hoàn Kiếm) chỉ bán cho khách hàng mang về.

 Hà Nội: Nhà hàng, quán cà phê xuyên đêm chuẩn bị cho ngày đầu hoạt động trở lại - Ảnh 3.

Tuy nhiên, trước thời điểm Hà Nội cho phép hoạt động trở lại vài giờ đồng hồ, anh Quân đã huy động thêm nhân viên để dọn dẹp, xịt khử khuẩn bên trong, bên ngoài cửa hàng.

 Hà Nội: Nhà hàng, quán cà phê xuyên đêm chuẩn bị cho ngày đầu hoạt động trở lại - Ảnh 4.

Không chỉ bàn, ghế được lau sạch sẽ, mà biển bảng, nước sát khuẩn cũng đã được anh Quân chuẩn bị để sẵn sàng cho ngày đầu đón khách.

 Hà Nội: Nhà hàng, quán cà phê xuyên đêm chuẩn bị cho ngày đầu hoạt động trở lại - Ảnh 5.

Sau một thời gian khá dài đóng cửa để chống dịch COVID-19, thì hôm nay, số bàn ghế bên trong cửa hàng của anh Quân chính thức được lau sạch sẽ, kê gọn gàng.

 Hà Nội: Nhà hàng, quán cà phê xuyên đêm chuẩn bị cho ngày đầu hoạt động trở lại - Ảnh 6.

Theo anh Quân, để chuẩn bị tươm tất nhất cho ngày đầu đón khách, anh đã chuẩn bị cả khẩu trang để phát cho những khách hàng không có khẩu trang hoặc quên mang theo khẩu trang.

 Hà Nội: Nhà hàng, quán cà phê xuyên đêm chuẩn bị cho ngày đầu hoạt động trở lại - Ảnh 7.

Anh Quân cho biết, vì phải đóng cửa theo yêu cầu của thành phố, nên thời gian qua, doanh thu từ lượng sản phẩm bán ra cho khách mang về cũng không đủ cầm cự cửa hàng.

 Hà Nội: Nhà hàng, quán cà phê xuyên đêm chuẩn bị cho ngày đầu hoạt động trở lại - Ảnh 8.

Anh Quân chia sẻ: "Quán cà phê của tôi đã đóng cửa nhiều ngày nên đa phần mọi người đều không có thu nhập. Chiều tối nay nghe tin quán có thể mở bán, tôi rất vui mừng và nhanh chóng huy động anh em nhân viên tranh thủ dọn dẹp để ngày mai mở cửa sớm đón khách".

 Hà Nội: Nhà hàng, quán cà phê xuyên đêm chuẩn bị cho ngày đầu hoạt động trở lại - Ảnh 9.

Cửa hàng ăn của bà Thanh Hằng (tại số 5 - 7 phố Mã Mây, quận Hoàn Kiếm) cũng tương tự. Mặc dù cửa hàng ăn này của bà Hằng vẫn được phép hoạt động nhưng những ngày qua, bà Hằng phải tự nguyện đóng cửa vì mở ra cũng không có khách.

 Hà Nội: Nhà hàng, quán cà phê xuyên đêm chuẩn bị cho ngày đầu hoạt động trở lại - Ảnh 10.

Bà Hằng cho biết: "Đến khoảng 19 giờ tối 1/3, nhận được tin các cửa hàng cà phê chính thức được mở, tôi phải tranh thủ làm hàng để sáng mai cúng sớm và mở hàng".

 Hà Nội: Nhà hàng, quán cà phê xuyên đêm chuẩn bị cho ngày đầu hoạt động trở lại - Ảnh 11.

Bà Hằng cho biết, việc các quán cà phê được mở cửa trở lại ảnh hưởng rất nhiều đến hoạt động kinh doanh cửa hàng ăn, nên trong ngày đầu mở cửa trở lại, bà Hằng quyết định tạm dừng bán bún chả mà chuyển sang bán phở gà để mong nhận được sự quan tâm của khách trong buổi sáng đầu tiên cửa hàng hoạt động trở lại.

 Hà Nội: Nhà hàng, quán cà phê xuyên đêm chuẩn bị cho ngày đầu hoạt động trở lại - Ảnh 12.

Vì kinh doanh mặt hàng ăn nên bà Hằng phải huy động các anh, chị em trong gia đình để cùng dọn dẹp, chuẩn bị nguyên liệu để cúng và phục vụ khách sớm nhất có thể.

 Hà Nội: Nhà hàng, quán cà phê xuyên đêm chuẩn bị cho ngày đầu hoạt động trở lại - Ảnh 13.

Theo bà Hằng, với khối lượng công việc khá lớn và lượng thời gian chuẩn bị gấp nên dự kiến đến 0h đêm, mọi sự chuẩn bị cho ngày đầu hoạt động trở lại mới tạm ổn định.

 Hà Nội: Nhà hàng, quán cà phê xuyên đêm chuẩn bị cho ngày đầu hoạt động trở lại - Ảnh 14.

Anh Tuấn - nhân viên cửa hàng Thanh Hằng cho hay, để ngày đầu hoạt động trở lại "thuận buồm xuôi gió", anh Tuấn đã chuẩn bị một mâm cơm kèm gà luộc để sẵn sàng cúng cầu may vào sáng sớm, cho quán được "buôn may bán đắt".

 Hà Nội: Nhà hàng, quán cà phê xuyên đêm chuẩn bị cho ngày đầu hoạt động trở lại - Ảnh 15.

Để tươm tất nhất trong ngày đầu đón khách, bà Hằng đã chuẩn bị sẵn nước xịt khuẩn để phục vụ khách hàng.

 Hà Nội: Nhà hàng, quán cà phê xuyên đêm chuẩn bị cho ngày đầu hoạt động trở lại - Ảnh 16.

Một cửa hàng ăn trên phố Đào Duy Từ đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19.

 Hà Nội: Nhà hàng, quán cà phê xuyên đêm chuẩn bị cho ngày đầu hoạt động trở lại - Ảnh 17.

Nhân viên của quán ăn này cũng thường xuyên lau dọn mặt bàn, vách ngăn để đảm bảo công tác phòng, chống dịch.

 Hà Nội: Nhà hàng, quán cà phê xuyên đêm chuẩn bị cho ngày đầu hoạt động trở lại - Ảnh 18.

Đây là hình ảnh bận rộn trong đêm 1/3 mà phóng viên Báo Gia đình & Xã hội ghi được trên nhiều tuyến phố cổ Hà Nội.

Trước đó, tại cuộc họp BCĐ phòng, chống dịch COVID-19 Hà Nội, chiều 1/3, ông Chử Xuân Dũng – Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã cho phép cửa hàng kinh doanh, quán cà phê mở cửa, hoạt động quay trở lại bình thường, từ 0h ngày 2/3.

Tuy nhiên, ông Dũng yêu cầu, các cửa hành kinh doanh, quán cà phê phải đảm bảo các điều kiện về thực hiện giãn cách giữa người với người là 1m, hoặc có tấm chắn giữa các vị trí ngồi và khuyến khích bán hàng mang về nhà.

"Các cửa hàng, quán cà phê được phép hoạt động trở lại này yêu cầu phải thực hiện khai báo qua mã QR Code về công tác phòng chống dịch bệnh. Đặc biệt, các quận huyện phải hoàn tất việc triển khai quét mã QR Code phòng dịch từ 5/3", ông Dũng nhấn mạnh.

Đối với vũ trường, quán bar, quán game, internet, quán ăn vỉa hè, trà đá vỉa hè… vẫn yêu cầu tạm dừng hoạt động cho đến khi có thông báo mới nhất từ thành phố.

Theo Bảo Loan

Gia đình và xã hội

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên