TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hà Nội nợ bảo hiểm xã hội hơn 3.700 tỷ, nhiều nhất nước

08-06-2017 - 21:34 PM | Xã hội

Hà Nội nợ bảo hiểm xã hội hơn 3.700 tỷ, nhiều nhất nước

Hà Nội lại là địa phương nợ bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) lớn nhất cả nước với số tiền 3.765 tỷ đồng, tính đến hết tháng 5/2017.

Tại cuộc họp chỉ đạo điều hành 5 tháng đầu năm của BHXH TP Hà Nội, ông Nguyễn Đức Hòa, Phó tổng giám đốc BHXH TP cho biết, Hà Nội có số lượng chi trả BHXH lớn nhất cả nước với 13.968,2 tỷ đồng trong 5 tháng đầu năm, đồng thời cũng là địa phương nợ đọng BHXH, BHYT lớn nhất.


Nhiều DN trên địa bạn TP.Hà Nội nợ đọng BHXH.

Nhiều DN trên địa bạn TP.Hà Nội nợ đọng BHXH.

Tính đến hết tháng 5/2017, tổng số tiền nợ BHXH, BHYT ở TP là 3.765 tỷ đồng, chiếm 11,1% so với số phải thu. Con số này giảm so với năm 2016 khoảng 2,7%.

Nguyên nhân được ông Hòa lý giải là do đặc thù ở TP có nhiều công ty xây dựng đầu tư bằng nguồn vốn ngân sách nhà nước và một số công ty cầu đường gặp rất nhiều khó khăn.

Có nhiều DN nợ đọng BHXH, BHYT trên 24 tháng với hàng ngàn tỷ đồng…

Ngoài những DN khó khăn thực sự, cũng có DN cố tình chây ỳ không chịu đóng BHXH, BHYT. Thậm chí có DN quyết toán cuối năm lãi lớn nhưng vẫn cố tình nợ, chỉ đến khi BHXH phối hợp với công an kinh tế (C46) kiểm tra thì mới chịu nộp đủ cho người lao động.

Theo ông Vũ Đức Thuật, Phó giám đốc BHXH Hà Nội, việc truy thu BHXH gặp rất nhiều khó khăn, có nhiều DN chây ỳ nợ không thể kiện ra tòa được.

“Từ tháng 6/2016 đến nay, BHXH TP đã làm thủ tục khởi kiện ra tòa nhiều đơn vị nợ đọng nhưng chưa xử lý được trường hợp nào. Nguyên nhân do tòa án từ chối thực hiện với bên Công đoàn TP”, ông Thuật nói.

Theo Vũ Điệp

Vietnamnet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên