TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hà Nội phát hiện 2.000 công trình vi phạm trong năm 2017

13-12-2017 - 15:38 PM | Bất động sản

Trong Năm kỷ cương hành chính 2017, các đội thanh tra xây dựng phát hiện gần 2.000 vụ vi phạm xây dựng, xử phạt hành chính 12,2 tỷ đồng.

Sáng 13/12, Thường trực Thành ủy, HĐND, UBND TP Hà Nội tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến quý IV-2017 với lãnh đạo các quận, huyện, thị xã. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải chủ trì Hội nghị.


Hội nghị giao ban trực tuyến quý IV năm 2017 của thành phố Hà Nội.

Hội nghị giao ban trực tuyến quý IV năm 2017 của thành phố Hà Nội.

Hội nghị nhằm bàn về kết quả thực hiện Chỉ thị số 08-CT/TU ngày 26/5/2016 của Thành ủy về việc tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác bảo đảm trật tự và văn minh đô thị trên địa bàn Thủ đô; kết quả thực hiện "Năm kỷ cương hành chính 2017" và kế hoạch triển khai chủ đề năm 2018 "Nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị".

Báo cáo hội nghị, Giám đốc Sở Nội vụ Hà Nội Trần Huy Sáng cho biết: Thực hiện “Năm kỷ cương hành chính 2017”, Thành phố đã chỉ đạo quyết liệt, tập trung cao độ, triển khai đồng bộ, có hiệu quả các chương trình, kế hoạch, nhiệm vụ, chủ động, sáng tạo, linh hoạt trong tổ chức thực hiện.

Theo đó, chỉ số năng lực cấp tỉnh (PCI) tăng 10 bậc, xếp thứ 14/63 tỉnh, TP, cao nhất từ trước đến nay; chỉ số CCHC xếp thứ 3 cả nước (tăng 6 bậc); chỉ số về mức độ sẵn sàng cho phát triển ứng dụng CNTT xếp thứ 2 cả nước. Hà Nội là địa phương đứng đầu toàn quốc về số lượng hồ sơ giao dịch qua mạng và cũng là địa phương duy nhất cung cấp dịch vụ công mức độ 3 trong lĩnh vực tư pháp đồng bộ tới 100% xã, phường, thị trấn.

Phát hiện gần 2.000 vụ vi phạm xây dựng

Theo Giám đốc Sở Xây dựng Lê Văn Dục, trong công tác quản lý trật tự xây dựng các Đội Thanh tra xây dựng quận, huyện, thị xã đã tiến hành kiểm tra 17.422 công trình, trong đó số công trình có vi phạm là 1.916 công trình. Chính quyền các cấp đã ban hành 1.740 quyết định xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền hơn 12,2 tỷ đồng.


Một công trình xây dựng sai quy hoạch của Chủ đầu tư KĐTM Phú Lương, quận Hà Đông.

Một công trình xây dựng sai quy hoạch của Chủ đầu tư KĐTM Phú Lương, quận Hà Đông.

Tại Hội nghị, Chủ tịch UBND quận Hà Đông Vũ Ngọc Phụng cũng thông tin về tình hình quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn quận Hà Đông.

Theo đó, tính đến ngày 10/12/2017, quận đã cấp 3.374 giấy phép xây dựng, tăng 230 giấy phép so với năm 2016. Đội Thanh tra xây dựng quận cùng các lực lượng chức năng tại các phường thường xuyên xử lý sai phạm theo quy định. Trong tổng số 2017 công trình khởi công đã kiểm tra, có 56 công trình sai phạm (chiếm hơn 2%).

Đến nay, lực lượng chức năng đã xử lý 42 trường hợp, đang tiếp tục xử lý 14 trường hợp và dự kiến xong trong tháng 12/2017. Được biết, Hà Đông đã xử lý xong hoàn toàn các trường hợp nhà siêu mỏng, siêu méo.

Còn trên địa bàn quận Thanh Xuân, theo Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân Nguyễn Xuân Lưu, tỷ lệ xử lý công trình không phép của quận đạt 99,16%, xử lý 54/62 công trình vi phạm, xử lý 11/14 trường hợp nhà siêu mỏng, siêu méo, còn 3 trường hợp đang tập trung xử lý....

Phát biểu kết luận Hội nghị, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải đánh giá, năm 2017, Hà Nội đã đạt được kết quả trên các lĩnh vực, trong đó có có 7 chỉ tiêu vượt kế hoạch, điều đó cho thấy sự tiến bộ, nỗ lực vào cuộc của các ngành, địa phương và sự đồng thuận của nhân dân Thủ đô.

Nói về công tác chỉnh trang vỉa hè thời gian qua, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải nhìn nhận, thành phố quy định chỉ thay những tuyến phố đã ổn định nhưng khi thực hiện, một số nơi làm chưa tốt, vấn đề này thành phố sẽ tiến hành thanh tra.

Về quản lý trật tự xây dựng, dù Sở Xây dựng và các địa phương đang nỗ lực xử lý nhưng vẫn còn 345 trường hợp chưa hoàn thành. Đối với vấn đề xử lý nhà siêu mỏng, siêu méo, Bí thư Thành ủy Hà Nội đánh giá, Hà Nội đã có tiến bộ so với trước nhưng kết quả chưa được như mong muốn.

Công tác vệ sinh môi trường tuy có tiến bộ nhưng năm 2017 vẫn có vướng mắc ở bãi rác Xuân Sơn, vấn đề này cần phải được giải quyết, xử lý mạnh mẽ hơn.

Đánh giá, công tác phòng cháy chữa cháy năm 2017, Bí thư cho rằng đây vẫn là thách thức bởi số người chết vẫn bằng năm trước. Các giải pháp để phòng cháy, chữa cháy đã có nhưng được triển khai chậm, chưa quyết liệt. Việc thực hiện công tác này đã nỗ lực nhưng chưa đủ. Nên khuyến khích mỗi hộ gia đình tự xây dựng kế hoạch phòng cháy cho mình.

Bí thư Thành uỷ Hoàng Trung Hải đề nghị, năm 2018, tất cả những hạn chế trên phải quy được về trách nhiệm của cá nhân để khắc phục. Lãnh đạo thành phố, bí thư, chủ tịch các quận, huyện, thị xã phải xác định rõ trách nhiệm của mình, nâng cao trách nhiệm người đứng đầu. Các xã, phường không khắc phục được những hạn chế ngay tại địa bàn mình quản lý, không huy động được sự đồng thuận cùng vào cuộc của người dân thì rất khó để thành phố giải quyết được việc chung./.

Theo Đ.Hưng

VOV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên