MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Hà Nội: Quận Đống Đa tăng cường công tác phòng cháy chữa cháy chung cư

30-06-2019 - 08:06 AM | Bất động sản

Nhiều vụ cháy ở các chung cư cao tầng được xác định là do nhận thức và ý thức của một số cơ quan, đơn vị, nhân dân về công tác PCCC vẫn chưa cao; hạ tầng xã hội, quy hoạch đô thị giao thông nguồn nước và thiết chế quản lý còn nhiều tồn tại, bất cập;

UBND TP Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 103/KH-UBND, triển khai tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC) và cứu nạn, cứu hộ tại các khu dân cư trên địa bàn thành phố.

Theo đó, thành phố tiếp tục đẩy mạnh thực hiện có hiệu quả các văn bản chỉ đạo của Thành ủy, UBND thành phố về tăng cường, đảm bảo công tác an toàn PCCC trên địa bàn thành phố; Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về PCCC và CNCH cho người dân; Rà soát công tác quy hoạch khu dân cư, quy hoạch chỉnh trang đô thị, quy hoạch giải tỏa để có biện pháp hạn chế nguy cơ cháy, nổ; phát triển hệ thống hạ tầng, các điều kiện về giao thông, nguồn nước phục vụ công tác chữa cháy, CNCH.

Trước đó, UBND TP. Hà Nội cũng đã ban hành Quyết định số 2880/QĐ-UBND, phê duyệt Đề án nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về phòng cháy, chữa cháy (PCCC) đối với các khu chung cư, nhà cao tầng trên địa bàn TP. Hà Nội giai đoạn 2018-2020.

Phấn đấu đến năm 2020, xử lý và giải quyết xong các dự án, công trình còn tồn tại, vi phạm quy định về PCCC, không để phát sinh công trình vi phạm mới; nâng cấp, cải tạo hạ tầng cơ sở, giao thông, nguồn nước, thông tin liên lạc cơ bản đáp ứng công tác phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ.

Thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội, thời gian gần đây nhiều quận trung tâm tại Hà Nội đã đẩy mạnh công tác phòng cháy chữa cháy, tăng cường ý thức cho người dân sống tại khu chung cư. Điển hình như tại quận Đống Đa, thời gian qua, công tác PCCC trên địa bàn quận Đống Đa đã được các cấp ủy và chính quyền quan tâm chỉ đạo triển khai. Mới đây nhất sáng ngày 29/6/2019, Ban chỉ đạo phòng cháy chữa cháy (PCCC) quận Đống Đa (TP Hà Nội) chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan đã tổ chức diễn tập phương án chữa cháy, tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ tại chung cư D’. Le Pont D’or (địa chỉ tại số 36 phố Hoàng Cầu).

Phát biểu khai mạc buổi diễn tập, ông Trịnh Hữu Tuấn – Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa – cho biết, Đống Đa là quận trung tâm của TP Hà Nội, có diện tích tự nhiên 9,98 km2, dân số xấp xỉ 42 vạn người. Đây là địa bàn tập trung nhiều trụ sở các cơ quan, ban, ngành của Trung ương, thành phố; nhiều công trình xây dựng trọng điểm của thủ đô như ga đường sắt Cát Linh, ga Hà Nội, các công trình cao tầng là trung tâm thương mại, siêu thị, khách sạn và văn phòng cho thuê; các cơ sở kinh doanh có tính chất nguy hiểm cháy, nổ cao như các cơ sở kinh doanh xăng dầu, gas, karaoke, nhà hàng…

Hà Nội: Quận Đống Đa tăng cường công tác phòng cháy chữa cháy chung cư - Ảnh 1.

Buổi diễn tập PCCC của UBND quận Đống Đa tại chung cư 36 Hoàng Cầu.

Theo Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa, xác định công tác PCCC đóng vai trò vô cùng quan trọng vì thế quận cũng đã ban hành nhiều các văn bản, chỉ thị, kế hoạch kiểm tra liên ngành đối với công tác PCCC. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, tình hình cháy nổ trên địa bàn quận vẫn có nhiều diễn biến phức tạp. Năm 2017, trên địa bàn quận xảy ra 146 vụ cháy nổ, năm 2018 xảy ra 116 vụ và trong 6 tháng đầu năm 2019 xảy ra 52 vụ cháy nổ.

Nguyên nhân của tình trạng này được xác định là do nhận thức và ý thức của một số cơ quan, đơn vị, nhân dân về công tác PCCC vẫn chưa cao; hạ tầng xã hội, quy hoạch đô thị giao thông nguồn nước và thiết chế quản lý còn nhiều tồn tại, bất cập; lực lượng, phương tiện, trang thiết bị chữa cháy, CNCH chưa đáp ứng được yêu cầu; việc phối hợp giữa các đơn vị trong triển khai công tác PCCC đôi lúc còn chưa kịp thời…

Chính vì vậy, ông Trịnh Hữu Tuấn cho biết, việc diễn tập phương án PCCC trên địa bàn quận có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc đảm bảo an toàn về PCCC cho các tòa nhà cao tầng, nâng cao tính chủ động và khả năng sẵn sàng chiến đấu, kịp thời dập tắt các đám cháy nổ lớn xảy ra do bất kỳ nguyên nhân nào tại các cơ quan, doanh nghiệp, nhà dân; hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản do cháy gây ra.

Bên cạnh đó, theo Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa, qua đợt diễn tập này cũng giúp nhân rộng công tác tổ chức, phối hợp giữa các đơn vị, lực lượng trong thực hiện nhiệm vụ PCCC và CNCH cho nhiều loại hình cơ sở khác nhau; tăng cường khả năng thường trực sẵn sàng ứng phó, xử lý các tình huống chữa cháy, CNCH của lực lượng, phương tiện tại chỗ; góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn quận Đống Đa.

Tại buổi diễn tập, lực lượng công an quận Đống Đa, công an quận Ba Đình, lực lượng phòng PC 07 Công an TP Hà Nội và các lực lượng phối hợp như dân phòng, điện lực, y tế, xí nghiệp nước sạch và cư dân tại tòa tháp D’. Le Pont D’or đã khống chế thành công đám cháy, hướng dẫn được 100 người tự di chuyển, đưa được 60 nạn nhân từ các tầng trên xuống, cứu chữa được 6 người bị mắc kẹt, cứu chữa hơn 200m2 hàng hóa tại siêu thị ở tầng 1 của tòa nhà.

Buổi diễn tập cũng đã trang bị cho cư dân những kiến thức thực tế quan trọng và kỹ năng sinh tồn cần thiết trong công tác PCCC và cứu nạn, cứu hộ. Thông qua buổi diễn tập, các trang thiết bị, phương tiện chữa cháy, cứu nạn tại dự án được đánh giá và kiểm định khả năng, chất lượng hoạt động, nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho cư dân sinh sống tại đây.

Đại tá Lê Văn Hiến – Phó trưởng Công an Quận Đống Đa – cho biết, việc tổ chức các phương án PCCC và CNCH tại chung cư D’. Le Pont D’or ngày 29/6 cũng nhằm nhân rộng để các cơ sở khác có ý thức PCCC, chủ động xử lý, giải quyết kịp thời khi có cháy nổ xảy ra.

Chia sẻ sau buổi diễn tập, đại diện Tập đoàn khẳng định, Tân Hoàng Minh luôn đặt an toàn tính mạng của cư dân lên hàng đầu. Chính vì vậy, Tập đoàn đã trang bị những trang biết bị PCCC tối tân nhất tại tòa tháp D’. Le Pont D’or và thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng.

"Trước bối cảnh mất an toàn trong công tác PCCC tại nhiều nơi, dự án D’. Le Pont D’or đã được UBND quận Đống Đa lựa chọn là nơi thí điểm tổ chức buổi diễn tập PCCC&CNCH cho toàn quận, một lần nữa minh chứng cho sự đầu tư nghiêm túc của Tập đoàn Tân Hoàng Minh trong công tác PCCC và sự an toàn cao của công trình", đại diện Tân Hoàng Minh cho biết.


Nam Anh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên