TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hà Nội tái khởi động siêu dự án Trấn Sông Hồng “nằm trên giấy” 20 năm

15-10-2016 - 20:56 PM | Bất động sản

Hà Nội tái khởi động siêu dự án Trấn Sông Hồng “nằm trên giấy” 20 năm

UBND TP Hà Nội vừa có công văn yêu cầu sở, ngành liên quan, UBND quận Tây Hồ và Ba Đình thực hiện nhiệm vụ được giao liên quan đến việc triển khai dự án Trấn Sông Hồng.

Công văn nêu rõ, xét ý kiến của Sở Kế hoạch và đầu tư tại Công văn số 5019/KH&ĐT-ĐTNN ngày 22/9/2016 về việc đôn đốc tháo gỡ dự án Trấn Sông Hồng , Phó chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thế Hùng yêu cầu các sở: Kế hoạch và đầu tư, Quy hoạch-kiến trúc, Xây dựng, Tài nguyên và môi trường, Nông nghiệp và phát triển nông thôn, UBND quận Tây Hồ và Ba Đình khẩn trương thực hiện phần nhiệm vụ đã được giao tại Văn bản số 7726/VP-ĐT ngày 1/9/2016 của Văn phòng UBND thành phố, gửi báo cáo về Sở Kế hoạch và đầu tư để tổng hợp, báo cáo UBND thành phố.

Sở Kế hoạch và đầu tư có trách nhiệm thực hiện phần nhiệm vụ đã được giao; đôn đốc, tổng hợp ý kiến của các đơn vị; đề xuất, báo cáo UBND thành phố.

Trước đó, Sở Kế hoạch và đầu tư Hà Nội đã có văn bản đề nghị UBND thành phố giao Sở Quy hoạch-kiến trúc thông báo chính thức cho nhà đầu tư các chỉ tiêu quy hoạch để lập lại dự án trên. Trường hợp quy mô dự án không phù hợp với quy hoạch chung xây dựng Thủ đô đã được Thủ tướng phê duyệt, để đảm bảo môi trường đầu tư đề nghị Sở Quy hoạch-kiến trúc giới thiệu cho nhà đầu tư địa điểm khác phù hợp với quy hoạch để nhà đầu tư lập dự án, báo cáo UBND thành phố xem xét quyết định.

Dự án Trấn Sông Hồng hay còn gọi là Song Hong City, được nhà đầu tư Singapore đề xuất xây dựng tại một mảnh đất ngoài đê khu vực An Dương từ cách đây khoảng 20 năm.

Theo thỏa thuận với UBND TP. Hà Nội lúc đó, phía Singapore đã thiết kế một khu dân cư hiện đại với các cao ốc, khu vui chơi và sinh hoạt cộng đồng nhằm giúp Hà Nội có một tiểu khu như ở đảo quốc sư tử này.

Hà Nội cũng đã lập ban quản lý dự án. Tuy nhiên, sau đó do có một số vướng mắc, trong đó quan trọng nhất là vấn đề trị thủy nên dự án đã bị "gác" lại cho đến nay.

Mới đây, UBND TP. Hà Nội cũng vừa phê duyệt dự án hỗ trợ kỹ thuật “Chiến lược phát triển quy hoạch đô thị hai bên bờ sông Hồng tại Hà Nội: Đoạn từ cầu Thăng Long đến cầu Long Biên” do Chính phủ Hàn Quốc tài trợ. Theo quyết định, quy mô nghiên cứu dự án khoảng 3.000 ha (trong phạm vi hai tuyến đê tả và đê hữu sông Hồng hiện có) với chiều dài khoảng 11km dọc sông.

Những chỉ tiêu quy hoạch của dự án có thể sẽ căn cứ theo Dự án thành phố bên sông Hồng do Chính phủ Hàn Quốc tài trợ nghiên cứu với tổng chi phí dự án lên đến 7 tỷ USD đã được giới thiệu năm 2007. Theo quy hoạch dự án trên, khu vực ven sông Hồng đoạn qua Hà Nội, trong tương lai sẽ là nơi ở của 97.000 hộ dân, chiếm 50% diện tích. Diện tích còn lại sẽ dành cho các công trình công cộng và khu thương mại dịch vụ. Dự án 7 tỷ USD được thành phố Hà Nội và Hàn Quốc đưa ra kế hoạch triển khai từ năm 2008 đến 2020.

Theo Kiều Châu

Bizlive

Trở lên trên