MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Hà Nội: Tin mới nhất việc dân HH Linh Đàm viết đơn cầu cứu khẩn cấp vì 4 F0 bị 'bỏ quên'

15-12-2021 - 11:54 AM | Xã hội

Hà Nội: Tin mới nhất việc dân HH Linh Đàm viết đơn cầu cứu khẩn cấp vì 4 F0 bị 'bỏ quên'

Lãnh đạo UBND phường Hoàng Liệt (Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết, đến sáng 15/12, vẫn chưa nhận được trả lời của CDC Hà Nội về kết quả xét nghiệm của các F0 tại HH3A Linh Đàm.

Sự việc cư dân cùng tầng 16 tòa HH3A chung cư HH Linh Đàm (Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội ) làm đơn kêu cứu khẩn cấp do gia đình có 4 F0 sau hơn 5 ngày chưa được đưa đi cách ly, điều trị đang nhận được sự quan tâm.

Sáng 15/12, trao đổi với PV, lãnh đạo UBND phường Hoàng Liệt (Hoàng Mai, Hà Nội) xác nhận, đã nắm được thông tin.

Theo vị này, ngay trong tối 14/12, Trạm trưởng Trạm Y tế phường đã đến tận nhà có 4 F0 để hướng dẫn, nắm bắt tình hình.

Đồng thời, hướng dẫn việc thu gom, xử lý rác thải theo đúng quy định và xử lý rác thải từ các ngày trước đó. Phía y tế cũng sẽ lấy mẫu lại cho 4 F0 này.

 Hà Nội: Tin mới nhất việc dân HH Linh Đàm viết đơn cầu cứu khẩn cấp vì 4 F0 bị bỏ quên  - Ảnh 1.

Lá đơn kêu cứu của cư dân cùng tầng ở HH3A.

Lãnh đạo UBND phường giải thích, với gia đình có 4 F0 này, trường hợp đầu tiên là người vợ có kết quả dương tính ngày 8/12.

Sau đó, 3 người được xác định là F1 gồm chồng và 2 con. Ngày 9/12, trạm y tế phường đã lấy mẫu xét nghiệm đối với các trường hợp này và người liên quan gửi CDC Hà Nội xét nghiệm.

Tuy nhiên, đến sáng nay, chưa có trả lời của CDC Hà Nội về kết quả của các trường hợp này.

Về thông tin phản ánh, UBND phường vào ngày 8 và 11/12 đã ban hành quyết định cách ly tập trung, xác định 4 F0 này, trong đó, nêu họ đều có kết quả khẳng định dương tính, lãnh đạo phường cho hay, việc xét nghiệm có kết quả dương tính là do gia đình tự test nhanh còn với xét nghiệm PCR, phường đã lấy mẫu gửi đi nhưng chưa nhận được kết quả.

Do chưa có kết quả PCR của CDC Hà Nội, do đó, chưa chuyển được các trường hợp này đi cách ly tập trung, điều trị.

Về các quyết định cách ly trên, do việc tham mưu của cán bộ chuyên môn chưa chuẩn nên UBND phường đã yêu cầu chấn chỉnh lại.

"Chúng tôi cũng hiểu nỗi lo của người dân và ở đây, với người lớn đã tiêm vắc xin rồi thì đỡ hơn nhưng gia đình này có 2 cháu nhỏ chưa tiêm vắc xin nên chúng tôi đang chờ kết quả chính thức của CDC Hà Nội để chuyển đi điều trị, cách ly tập trung", lãnh đạo UBND phường nói.

Cũng theo lãnh đạo UBND phường Hoàng Liệt, trước đây, số lượng bệnh nhân ít thì việc trả kết quả sẽ nhanh và thường chuyển ngay các trường hợp nghi ngờ, nhiễm bệnh đi điều trị, cách ly.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, số lượng mẫu xét nghiệm lớn, bệnh nhân tăng cao nên việc chuyển đi điều trị bị chậm hơn rất nhiều.

Ngay tại khu chung cư HH Linh Đàm, ở một số tòa có F0 cũng đang phải cách ly, điều trị tại nhà do khu cách ly tập trung không còn chỗ.

Lãnh đạo UBND phường cũng chia sẻ, lực lượng của trạm y tế phường hiện rất mỏng, trong khi phải quản lý số dân quá lớn lên tới hơn 90.000 người nên "gánh nặng" công việc rất nhiều, chưa kể, thời gian qua làm việc quá sức nên một số người ốm, xin nghỉ phép...

"Chúng tôi mong muốn người dân thông cảm, chia sẻ với các lực lượng vì công việc quá lớn, người lại mỏng.

Mong người dân trong lúc chờ đi cách ly tập trung điều trị thì nghiêm chỉnh thực hiện 5K, cách ly trong nhà, không ra ngoài, tiếp xúc chỗ đông người để phòng, chống dịch được tốt nhất", lãnh đạo phường bày tỏ và cho hay, chưa thể lập trạm y tế lưu động do không đủ người.

Trước đó, trong đơn cầu cứu khẩn cấp, ông Vũ Đình Phong, ở tầng 16 - HH3A Linh Đàm cho biết, sau khi nhận thông tin F0 vào ngày 8/12, đã trình báo với tổ dân phố, BQL toà nhà và cư dân.

Đến 10h sáng 9/12 trạm y tế phường đến lấy mẫu xét nghiệm cho cả tầng, trừ các F0 ban đầu. Ngày 11/12, F0 ban đầu báo cả nhà đều đã dương tính, tổng có 4 người. Hôm sau, tổ trưởng dân phố phát trang phục bảo hộ và yêu cầu gia đình F0 chuẩn bị đi cách ly.

Tuy nhiên, hơn 5 ngày từ 1 F0 đã lây nhiễm thành 4 F0 (trong đó 2 trẻ nhỏ chưa tiêm vắc xin) nhưng chính quyền cơ sở, y tế phường vẫn chưa có động thái cụ thể nào để đưa F0 đi thăm khám và cách ly.

Theo Hoàng Đan

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên