MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Hà Nội tổng kiểm tra, xử lý 14 cơ sở thực phẩm chay

07-09-2020 - 15:55 PM | Thị trường

Lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội cho biết, thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội, sau khi xảy ra sự cố Pate Minh Chay, UBND 30 quận, huyện, thị xã đã đồng loạt kiểm tra các địa điểm kinh doanh, buôn bán thực phẩm chay, siêu thị… trọng tâm chuỗi nhà hàng chay.

Theo đó, hiện Hà Nội có 126 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm chay, trong đó có 93 cơ sở được kiểm tra. Có 14 cơ sở bị xử lý vi phạm với số tiền phạt là 55 triệu đồng (vi phạm chủ yếu là không xuất trình được bản tự công bố, điều kiện bảo quản chưa bảo đảm…). Đề cập đến loại ngộ độc này, lãnh đạo Sở Y tế cho biết, Botulinum là một trong những độc tố nguy hiểm, có thể gây chết người được biết đến nhiều nhất. Khi xâm nhập vào cơ thể, chất độc này ngăn chặn các chức năng của hệ thần kinh và có thể dẫn đến liệt cơ hô hấp và cơ bắp.

Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội Trần Ngọc Tụ cho biết, phòng ngừa ngộ độc Botulism từ thực phẩm trong quá trình đun nóng/tiệt trùng và vệ sinh. Ngộ độc Botulism từ thực phẩm có thể được ngăn ngừa bằng cách làm bất hoạt vi khuẩn và các bào tử của nó trong các sản phẩm đóng hộp hoặc tiệt trùng bằng nhiệt, hoặc bằng cách ức chế sự phát triển của vi khuẩn và ức chế quá trình sản sinh độc tố trong các sản phẩm khác.

Trước đó, Sở Công Thương Hà Nội ban hành Công văn số 3840 về kiểm tra sản phẩm “Pate Minh Chay” của Công ty TNHH hai thành viên Lối Sống Mới.

Theo đó, rà soát lại toàn bộ các sản phẩm thực phẩm hiện đang kinh doanh, nếu trên thực tế còn các sản phẩm thực phẩm của Công ty TNHH hai thành viên Lối Sống Mới thì không tiếp tục kinh doanh và kịp thời thông báo, phối hợp với các cơ quan chức năng trên địa bàn để thực hiện thu hồi, xử lý sản phẩm không bảo đảm an toàn theo quy định (nếu có); tạm thời không nhập các sản phẩm thực phẩm của Công ty TNHH hai thành viên Lối Sống Mới để kinh doanh cho đến khi có kết luận của các cơ quan chức năng; kiểm soát chặt chẽ về hồ sơ nguồn gốc xuất xứ, chất lượng của toàn bộ sản phẩm thực phẩm hiện đang kinh doanh tại cơ sở và chấp hành đầy đủ quy định của pháp luật về ATTP…

Theo Trần Hoàng

Tiền Phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên