MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Hà Nội, TP Hồ Chí Minh: Cuối năm nóng chuyện nợ thuế hàng nghìn tỉ

Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh vẫn đang tìm giải pháp để thu hồi được số tiền nợ thuế hàng nghìn tỉ của các doanh nghiệp trên địa bàn, trong đó có nhiều doanh nghiệp đã nợ thuế dai dẳng.

Hà Nội: Hơn 6.000 tỉ đồng nợ thuế

Theo số liệu từ Cục Thuế TP. Hà Nội, từ đầu năm đến nay, đơn vị này đã công khai 1.752 doanh nghiệp (DN) nợ thuế, phí, các khoản thu liên quan đến đất với tổng số nợ là 6.460 tỉ đồng. Sau khi đăng công khai đã có 824 DN và dự án nộp 825,4 tỉ đồng.

Số liệu gần nhất do Cục thuế TP. Hà Nội công bố trong tháng 12 cho thấy 112 DN nợ thuế, phí, tiền sử dụng đất tháng này với số nợ 138,178 tỉ đồng.

Trong đó 99 DN nợ thuế, phí đăng công khai lần 1 với số tiền hơn 37 tỉ đồng và một số DN có số nợ lớn như Công ty CP khoáng sản năng lượng Vân Phong nợ 5,3 tỉ đồng, Công ty CP công nghiệp Tùng Giang nợ 3,25 tỉ đồng...

Trong danh sách lần này có 11 DN “chây ì” đã bị công khai danh sách năm 2015, 2016, 2017 và tiếp tục trong năm 2018 với số nợ thuế, phí lên hơn 96,77 tỉ đồng. Một số DN có số nợ thuế khủng là Công ty CP CONSTREXIM - MECO nợ 25,5 tỉ đồng, Công ty CP đầu tư và xây dựng đô thị Hà Nội nợ 9,5 tỉ đồng…

Hà Nội, TP Hồ Chí Minh: Cuối năm nóng chuyện nợ thuế hàng nghìn tỉ - Ảnh 1.

Tập đoàn Thạch Bàn

Đứng đầu trong danh sách này có Công ty CP Tập đoàn Thạch Bàn nợ 49,64 tỉ đồng và chây ì không trả trong nhiều năm. Điều đáng nói, doanh nghiệp tự giới thiệu "là đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất vật liệu xây dựng được thành lập từ năm 1959; tiên phong trong lĩnh vực đổi mới khoa học công nghệ, phát triển bền vững và toàn diện, góp phần tích cực vào sự nghiệp Công nghiệp hóa - Hiện đại ngành sản xuất vật liệu xây dựng Việt Nam. Sự hình thành và phát triển của Thạch Bàn gắn liền với tiến trình phát triển và đổi mới của đất nước". Công ty cũng đưa ra nhiều giấy chứng nhận, bằng khen…

Song, dù đã bị bêu tên nhiều lần nhưng DN này vẫn nằm trong top những đơn vị chây ì không thực hiện nghĩa vụ thuế với nhà nước.

TP Hồ Chí Minh: DN nợ thuế hàng trăm tỉ

Trong đợt công khai mới nhất vào ngày 22.11.2018, Cục Thuế TPHCM có thông báo 256 DN nợ thuế đến 31.10.2018 với số tiền hơn 1.352 tỉ đồng.

Trong đó có 3 cái tên đáng chú ý với số tiền nợ thuế khủng lên tới hàng trăm tỉ đồng.

Hà Nội, TP Hồ Chí Minh: Cuối năm nóng chuyện nợ thuế hàng nghìn tỉ - Ảnh 2.

Hai trong số ba DN nợ thuế hơn 100 tỉ đồng

Đứng đầu danh sách phải kể đến Công Ty TNHH Bến Thành - Sao Thủy ( MST: 0312617567) với số tiền nợ hơn 356 tỉ đồng.

Theo tìm hiểu, Công ty TNHH Bến Thành – Sao Thủy hiện là chủ đầu tư dự án Spring Light City, tọa lạc tại khu đất vàng đường Nguyễn Đình Chiểu (Đa Kao, Quận 1, TPHCM). Dự án có diện tích lên đến 15.767 m2, được UBND TPHCM cấp phép xây dựng khu phức hợp 5 tòa tháp.

Tuy nhiên, dự án đang vướng nhiều lùm xùm vì những bất thường trong việc thực hiện chính sách bồi thường, tái định cư đối với hơn 200 hộ dân bị thu hồi nhà đất, dẫn đến khiếu nại, tố cáo, đến nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm. Đến thời điểm hiện tại, dự án vẫn chưa được triển khai xây dựng.

Kế đến cũng là 2 DN trong lĩnh vực xây dựng gồm Công ty Cổ phần vốn Thái Thịnh nợ thuế hơn 119 tỉ đồng, Chi nhánh Công ty TNHH Đá Xây dựng Bình Dương tại TPHCM hơn 118 tỉ đồng.

Để thu hồi số tiền nợ thuế với các DN trên, Cục thuế TPHCM cho biết sẽ áp dụng các biện pháp ngăn chặn sử dụng hóa đơn, tức là thông báo hóa đơn không còn giá trị sử dụng.

Theo Thiên Bình

Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên