TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hà Nội: Trước khi vào ở chung cư, người dân sẽ được trang bị kỹ năng phòng cháy chữa cháy

07-12-2016 - 14:39 PM | Bất động sản

Hà Nội: Trước khi vào ở chung cư, người dân sẽ được trang bị kỹ năng phòng cháy chữa cháy
Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Sửu phát biểu tại buổi chất vấn (Ảnh UBND thành phố Hà Nội).

Sáng 7/12, tại buổi chất vấn tại kỳ họp thứ ba, HĐND TP Hà Nội khóa XV, các đại biểu đã nêu một loạt câu hỏi liên quan đến công tác phòng cháy chữa cháy.

Tại phiên chất vấn, đại biểu Nguyễn Nguyên Quân đặt câu hỏi đề nghị đồng chí Phó Chủ tịch UBND TP phụ trách lĩnh vực cho biết, Thành phố có biện pháp gì để xử lý tình trạng vi phạm PCCC trong các khu chung cư, nhà cao tầng và không để tình trạng này tái diễn.

Đại biểu Phạm Thị Thanh Mai (tổ đại biểu Đông Anh) nêu câu hỏi vấn đề PCCC đã được kiến nghị, chất vấn trong nhiều kỳ họp, nhưng qua theo dõi thì công tác này chưa thấy có nhiều chuyển biến, khiến đại biểu HĐND TP và nhân dân chưa thấy yên tâm. Đề nghị Giám đốc Cảnh sát PCCC cho biết bài học kinh nghiệm rút ra trong việc chưa quyết liệt trong công tác quản lý nhà nước về PCCC, trách nhiệm của Cảnh sát PCCC trong việc năng lực chuyên môn chưa đủ, ai chưa thật quyết liệt trong quản lý?

Đại biểu Phạm Thị Thanh Mai cũng đề nghị Giám đốc Sở Xây dựng cho biết bao giờ thì hoàn thành việc quản lý và yêu cầu các chủ đầu tư các khu chung cư, nhà cao tầng thực hiện đúng quy định của Luật về PCCC.

Trả lời câu hỏi của các đại biểu, Giám đốc Sở Cảnh sát PCCC - Thiếu tướng Hoàng Quốc Định cho biết năm 2016, Cảnh sát PCCC đã tăng cường công tác kiểm tra 3.744 lượt đối với 15.035 cơ sở quản lý, xử phạt 3.900 trường hợp, với số tiền hơn 8 tỷ đồng, tăng hơn 2 tỷ đồng.

Về trách nhiệm năng lực chuyên môn, lực lượng CS PCCC Hà Nội có tiến bộ nhưng chất lượng còn hạn chế, phương châm xây dựng lực lượng trong năm tới luôn đặt ra là xây dựng theo hướng chính quy, chuyên nghiệp, từng bước hiện đại. Về trách nhiệm sau việc xảy ra hỏa hoạn gây hậu quả nghiêm trọng, Sở đã ý thức được trách nhiệm của lực lượng PCCC để rút ra bài học kinh nghiệm trên nhiều góc độ.

Tại phiên chất vấn, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Sửu cũng cho biết, Thành phố rất coi trọng công tác PCCC, đặc biệt là thời gian gần đây, các lực lượng của thành phố mà nòng cốt là cơ quan Cảnh sát PCCC đã tập trung cao độ lực lượng để xử lý.

Tới đây, UBND TP Hà Nội chỉ đạo các phòng ban liên quan có biện pháp cương quyết yêu cầu chủ đầu tư thực hiện tồn tại và khắc phục vi phạm, tiếp tục tăng cường tuyên truyền về PCCC, nhất là các kỹ năng thoát hiểm, thoát nạn khi cháy xảy ra, đồng thời, tuyên truyền, vận hành sử dụng các thiết bị trong ngành để nâng cao ý thức của người dân bảo vệ thiết bị PCCC.

Phó chủ tịch thành phố cũng cho biết trong thời gian tới thành phố sẽ đôn đốc, kiểm tra các cam kết của chủ đầu tư, đối với những chủ đầu tư chây ỳ, UBND TP sẽ có những biện pháp mạnh mẽ hơn để xử lý. Tới đây, ngay cả người dân trước khi vào ở chung cư cũng sẽ được trang bị kiến thức, kỹ năng về PCCC. Tại các nhà tái định cư, còn thiếu những trang thiết bị bảo dưỡng, thay thế, TP cũng sẽ chi ngân sách để đảm bảo.

Còn những công trình khác do chủ đầu tư thực hiện không phải nguồn ngân sách thì phải cam kết với các đoàn kiểm tra liên ngành và phải thực hiện nghiêm. Thành phố sẽ tiếp tục cho kiểm tra lại việc huấn luyện, diễn tập tại các cơ sở, việc này duy trì thường xuyên hàng năm nhằm nâng cao tính chất chủ động hơn nữa, quan điểm của TP là phòng là chính.

Thanh Ngà

Theo Trí thức trẻ/UBND Hà Nội

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên