TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hà Nội và các tỉnh miền Bắc ô nhiễm không khí nghiêm trọng

02-09-2020 - 09:34 AM | Thời sự

Hà Nội và các tỉnh miền Bắc ô nhiễm không khí nghiêm trọng
Hôm nay, Hà Nội và các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ lại ô nhiễm không khí nghiêm trọng.

Sáng nay, hầu hết các hệ thống quan trắc đều ghi nhận chất lượng không khí Hà Nội cũng như nhiều tỉnh đồng bằng Bắc Bộ ở ngưỡng đỏ (có hại cho sức khỏe tất cả mọi người) và ngưỡng tím (rất có hại cho sức khỏe mọi người).

Sáng nay, hơn 50 điểm đo chất lượng không khí tại Hà Nội của hệ thống theo dõi chất lượng không khí PAMAir ghi nhận chất lượng không khí ở ngưỡng đỏ và ngưỡng tím, trong đó nhiều điểm đo chất lượng không khí rất ô nhiễm như Nguyễn Chế Nghĩa (Hoàn Kiếm – Hà Nội), Khu đô thị Time City (Hai Bà Trưng, Hà Nội), Trường tiểu học Lomoloxop (Nam Từ Liêm, Hà Nội).

Hệ thống quan trắc của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cũng như hệ thống quan trắc của Đại sứ quán Mỹ cũng ghi nhận chất lượng không khí ở ngưỡng đỏ, có hại cho sức khỏe tất cả mọi người khi ra đường.

Ô nhiễm ở Hà Nội được ghi nhận là ô nhiễm bụi mịn PM2,5, loại bụi chỉ bằng 1/30 sợi tóc của con người, có khả năng đi sâu vào trong cơ thể, gây ra hàng ra loạt các bệnh về hô hấp và tim mạch. Đáng lưu ý, khẩu trang thông thường không thể ngăn loại bụi này. Người ra đường cần sử dụng khẩu trang chống bụi mịn PM2,5.

Hà Nội và các tỉnh miền Bắc ô nhiễm không khí nghiêm trọng - Ảnh 1.

Hàng loạt điểm đo lên ngưỡng tím và ngưỡng đỏ trong sáng nay

Bộ Y tế khuyến cáo trong những thời điểm ô nhiễm không khí lên ngưỡng đỏ, người dân nên hạn chế ra đường phố, đi tập thể dục, lao động ngoài trời.

Vệ sinh mũi, họng bằng nước muối sinh lý, nhất là sau khi ra đường. Tra, rửa mắt bằng nước muối sinh lý trước khi đi ngủ. Người hút thuốc nên hạn chế hút thuốc lá, người không hút thuốc nên tránh xa khỏi thuốc lá.

Hạn chế mở cửa sổ, cửa ra vào ở những thời điểm chất lượng không khí xấu, nhất là những gia đình ở gần đường giao thông và khu vực ô nhiễm. Trồng cây xanh trong và quanh nhà giúp ngăn bụi và làm sạch không khí. Hạn chế sử dụng và thay thế bếp than tổ ong bằng bếp điện, bếp từ.

Người có bệnh hô hấp, bệnh tâm phế mãn tính, người già, người suy dinh dưỡng, người bệnh tim mạch cần thực hiện các biện pháp dự phòng kể trên nghiêm ngặt hơn. Nếu có bất thường cần đến cơ sở y tế kịp thời.

Ô nhiễm không khí ở Hà Nội kéo dài trong nhiều năm qua, đến nay chưa có nhiều giải pháp được thực hiện quyết liệt và mạnh mẽ. Nguồn gây ô nhiễm bao gồm hoạt động giao thông, xây dựng, hoạt động sản xuất công nghiệp và các hoạt động dân sinh như đốt rơm rạ, đốt rác. Trong điều kiện thời tiết không thuận lợi như trời lặng gió, các chất gây ô nhiễm không khuếch tán được mà đọng lại ở tầng sát mặt đất gây ô nhiễm nghiêm trọng.

Riêng ngày hôm nay, các chuyên gia cho rằng, ô nhiễm trở nên nghiêm trọng còn có thể liên quan đến hoạt động đốt vàng mã trong ngày rằm tháng Bảy âm lịch.


Theo Nguyễn Hoài

Tiền Phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên