TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hà Nội vào mùa thịt chuột: Người dân đổ xô đánh bẫy, kiếm tiền triệu mỗi ngày

08-11-2017 - 12:56 PM | Thị trường

Hà Nội vào mùa thịt chuột: Người dân đổ xô đánh bẫy, kiếm tiền triệu mỗi ngày

Vào mùa săn chuột đồng từ tháng 9 đến tháng 12 âm lịch, nhiều thợ săn chuột đồng ở xã Canh Nậu (Thạch Thất, Hà Nội) có thể kiếm tiền triệu mỗi ngày.

Thịt chuột đồng được người dân các xã Canh Nậu, Dị Nậu (Thạch Thất - Hà Nội) xem là đặc sản hàng chục năm nay. Cứ từ tháng 9 đến hết tháng 12 (âm lịch), người dân địa phương lại lùng sục thứ đặc sản này.
Từ mờ mờ sáng đến chạng vạng tối trên những cánh đồng mới gặt, các "thợ săn" lại cầm quốc, thuổng, bao tải đi săn chuột rất rôm rả. Sau khi bắt, chuột được mang về trần bởi nước nóng, cạo sạch lông, thui với rơm khô, rồi mang ra chợ làng bán.
Chợ Canh Nậu bắt đầu từ 4h chiều, kết thúc khi sẩm tối. Những con chuột thui rơm, màu nâu đen được bày bán, có giá từ 100 – 120.000 đồng/kg, đắt hơn hẳn thịt gà, thịt lợn.
Quan sát của PV, tại chợ Canh Nậu, có nhiều sạp bán thịt chuột, mỗi sạp gom được chừng 5 - 10kg. Chỉ chưa đầy 2h, các sạp bán "đặc sản đồng ruộng" đã hết sạch.
Một người bán thịt chuột ở chợ cho biết, vào mùa, gần như tất cả các thành viên trong gia đình đều ra đồng bắt chuột. Thời gian gần đây, thịt chuột Canh Nậu được nhiều người biết đến. Thịt chuột không chỉ được các nhà hàng đặt mua, mà một số người ở Hà Nội và các vùng lân cận như Ba Vì, Vĩnh Phúc... cũng tìm đến đây để được thưởng thức món đặc sản này.
Giá bán thịt chuột từ 100 – 120.000 đồng/kg, nhiều hộ gia đình mỗi đêm bẫy được khoảng 7-10 kg chuột đồng, bỏ túi từ 500 -1 triệu mỗi ngày.
Một tiểu thương cho hay, chuột đồng thường nhỏ, tròn mình. Chuột sau khi sơ chế có thể chế biến thành những món ăn như thịt chuột giả cầy, chuột luộc, hấp, xào xả ớt...
Để gom được chuột bán cho người dân, nhiều "thợ săn" phải sang các huyện khác để đặt bẫy chuột đồng, hoặc thu mua lại từ những người đi bắt chuột nhỏ lẻ. "Mấy năm nay, nhiều người bắt chuột nên lượng hàng trở nên khan hiếm. Chính vì vậy những đội đi săn thường phải lặn lội sang tận các cánh đồng ở Quốc Oai, Chương Mỹ… để tìm chuột”, bà Hoa - một người bán thịt chuột cho hay.

Chợ chiều bán thịt chuột luôn đông khách.
"Không chỉ người lớn, trẻ nhỏ, người già ở đây ăn thịt chuột mà cả những phụ nữ mang thai ăn thịt chuột cũng tốt lắm", một tiểu thương cho biết.

Những người bán thịt chuột đều là người địa phương, họ bẫy chuột bằng kinh nghiệm dân gian của mình.
Theo kinh nghiệm của các "thợ săn", bắt chuột phải trông vào thời tiết: mùa khô, lạnh thì xuống thấp chọn chỗ nào gần bờ mương có nước để bắt; còn mùa mưa nhiều nước thì lên cao chuột chạy lên cao nhiều.
Theo người dân, thịt chuột đồng vừa ăn ngon vừa diệt được mầm họa phá mùa lúa, giúp cho bà con thôn xóm có đảm bảo năng suất lúa.

Theo Cường Ngô

Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên