MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Hà Nội "vỡ trận" rác thải

26-12-2019 - 08:43 AM | Xã hội

Trước việc người dân chặn xe chở rác vào bãi rác Nam Sơn, Hà Nội ban hành kế hoạch điều chỉnh phân luồng vận chuyển rác tạm thời nhằm giải quyết lượng rác ùn ứ ở các quận, huyện.

Từ đầu giờ chiều ngày 23-12 cho đến nay, hàng chục người dân sống ven bãi rác Nam Sơn thuộc các xã: Nam Sơn, Bắc Sơn, Hồng Kỳ của huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội dựng lán trại để chặn xe chở rác vào bãi rác này. Đây là lần thứ 3 trong năm 2019 và là lần thứ 6 sau gần 20 năm bãi rác Nam Sơn hoạt động, người dân nơi đây tổ chức chặn xe chở rác vào đây.

Hà Nội vỡ trận rác thải - Ảnh 1.

Nhùng nhằng bồi thường

Việc chậm được đền bù di dời và mức bồi thường thấp là nguyên nhân chính dẫn đến phản ứng của người dân.

Theo ông Nguyễn Văn Nam (55 tuổi, ngụ xã Nam Sơn), các cơ quan chức năng chậm trễ đền bù di dời người dân khỏi vùng ảnh hưởng bán kính 500 m của bãi rác Nam Sơn. Bên cạnh đó, mức đền bù không thỏa đáng, không bảo đảm cho người dân tái định cư.

Khoảng 80% lượng rác thải sinh hoạt hằng ngày của TP Hà Nội được chuyển đến xử lý tại bãi rác Nam Sơn, trung bình khoảng 5.000 tấn/ngày đêm. Do vậy, phản ứng của người dân khiến việc tiếp nhận, xử lý rác ở Hà Nội lập tức bị đình trệ.

Vào tháng 7 vừa qua, sau khi bãi rác Nam Sơn bị người dân chặn không cho đổ rác, tình trạng ùn ứ rác thải xảy ra nghiêm trọng trên tuyến phố qua các quận Nam Từ Liêm, Hoàng Mai, Thanh Xuân, Cầu Giấy. Còn hiện tại, sau 3 ngày người dân không cho đổ rác vào bãi rác Nam Sơn, nhiều quận nội thành ở Hà Nội đã xuất hiện tình trạng rác bị tồn đọng, ùn ứ. Nhiều tuyến đường như Lê Đức Thọ (Nam Từ Liêm), Kim Giang (quận Thanh Xuân), Đại Từ, Ngọc Hồi (Hoàng Mai), Trần Phú (Hà Đông)..., rác ùn ứ choán cả mặt đường, gây ách tắc giao thông. Rác thải chưa được xử lý không chỉ gây mùi hôi thối mà còn tiềm ẩn nguy cơ về dịch bệnh, người dân di chuyển qua khu vực rác bị tồn đọng phải bịt mũi do mùi xú uế bốc nồng nặc. Nếu trong ít ngày tới, người dân vẫn chốt chặn thì rất có khả năng khắp TP Hà Nội sẽ "ngập" trong rác thải, dẫn đến những hệ lụy khó lường về môi trường.

Hà Nội vỡ trận rác thải - Ảnh 2.

Người dân dựng lều chặn xe chở rác vào bãi rác Nam Sơn (ảnh trên), dẫn đến rác tràn ngập đường phố ở Hà Nội

Tìm cách giải thoát

Trước tình hình cấp bách trên, Ban Duy tu các công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị (Sở Xây dựng) Hà Nội đã ban hành kế hoạch điều chỉnh phân luồng vận chuyển rác tạm thời. Theo kế hoạch, đối với khối lượng rác thải trên địa bàn quận Thanh Xuân và huyện Hoài Đức, sẽ phân luồng tiếp nhận về xử lý tại nhà máy xử lý chất thải Xuân Sơn, Sơn Tây của HTX Thành Công.

Đối với các quận Ba Đình, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Đống Đa, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Tây Hồ, Cầu Giấy, thực hiện phương án phân luồng về ô chôn lấp tại khu xử lý chất thải rắn Xuân Sơn. Còn các quận Hà Đông, Hoàng Mai, Long Biên và các huyện như Thanh Trì, Gia Lâm, Đông Anh, Sóc Sơn, Mê Linh, thực hiện biện pháp bảo đảm vệ sinh môi trường lưu chứa ngay tại điểm trung chuyển, tập kết tạm thời của địa phương.

Nếu trong thời gian từ 3 - 7 ngày sau khi người dân chặn rác, trên địa bàn các quận hết chỗ lưu chứa tạm thời sẽ báo cáo Sở Xây dựng tiếp tục cho vận chuyển về khu xử lý chất thải Xuân Sơn, Sơn Tây. Thời gian thực hiện từ ngày 23-12 cho đến khi bãi rác Nam Sơn được tiếp nhận rác trở lại.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng đã ký công văn hỏa tốc gửi các sở, ngành, địa phương yêu cầu lên phương án giải quyết sự cố dân chặn xe chở rác vào bãi rác Nam Sơn. UBND TP Hà Nội giao UBND các quận, huyện chỉ đạo các đơn vị duy trì vệ sinh môi trường trên địa bàn thông báo và vận động nhân dân chủ động hạn chế khối lượng phát sinh; chủ động thực hiện các biện pháp bảo đảm vệ sinh trên địa bàn, che phủ, khử mùi, khử trùng các vị trí tập kết rác; thường xuyên cập nhật thông tin, sẵn sàng phương tiện, thiết bị để giải tỏa rác tồn ngay khi bãi rác Nam Sơn hoạt động trở lại.

UBND huyện Sóc Sơn báo cáo Ban Thường vụ Huyện ủy chỉ đạo hệ thống chính trị huyện Sóc Sơn, các xã liên quan phối hợp tổ chức vận động, tuyên truyền người dân chấm dứt việc chặn xe vận chuyển rác vào bãi rác Nam Sơn, không để tình trạng chặn xe vận chuyển rác tiếp diễn, kéo dài. Bên cạnh đó, UBND huyện Sóc Sơn ghi nhận ý kiến của người dân, chủ động xin ý kiến của các sở, ngành để xem xét tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của các hộ dân vùng ảnh hưởng môi trường bán kính 500 m bãi rác Nam Sơn, báo cáo UBND TP những nội dung vượt thẩm quyền.

Chính sách đền bù, tái định cư phải phù hợp

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Thượng Hiền, Vụ trưởng Vụ Quản lý chất thải, Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường), cho biết rác thải sinh hoạt không chỉ là nỗi lo của một vài tỉnh, thành mà đang là vấn đề cấp bách, phức tạp của cả nước. Hiện nay, lượng chất thải sinh hoạt ở các đô thị trên toàn quốc phát sinh 38.000 tấn/ngày, tỉ lệ thu gom, xử lý là hơn 85%; còn ở nông thôn là 32.000 tấn/ngày và chỉ thu gom được khoảng 55%. Trong khi đó, phương án xử lý rác thải chủ yếu của cả nước là chôn lấp (70%), nhiều bãi chôn lấp không hợp vệ sinh khiến người dân sống quanh các khu xử lý rác bức xúc.

Với những vụ việc liên quan đến phản ứng của người dân như ở bãi rác Nam Sơn, ông Hiền cho rằng cần có các chính sách đền bù, tái định cư phù hợp.

Theo Văn Duẩn

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên