TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hà Nội xem xét bồi thường 63 tỷ đồng để xử lý vi phạm ở mương Nghĩa Đô

05-07-2020 - 20:39 PM | Thời sự

Hà Nội xem xét bồi thường 63 tỷ đồng để xử lý vi phạm ở mương Nghĩa Đô

UBND quận Cầu Giấy (Hà Nội) có văn bản đề nghị Sở Tài chính xem xét, thẩm định phương án làm căn cứ để bồi thường giá trị còn lại đối với các công trình xây dựng theo Giấy phép xây dựng tại dự án cống hóa mương Nghĩa Đô khoảng hơn 63 tỷ đồng.

UBND thành phố Hà Nội vừa có văn bản trả lời kiến nghị cử tri về khắc phục những sai phạm tại dự án cống hóa mương Nguyễn Khánh Toàn.

Theo UBND thành phố, thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, UBND thành phố đã ban hành các văn bản chỉ đạo các đơn vị có liên quan nghiêm túc xử lý dứt điểm các vi phạm tại dự án cống hóa mương Nghĩa Đô đường Nguyễn Khánh Toàn (quận Cầu Giấy).

Cụ thể, chỉ đạo các đơn vị có liên quan xử lý dứt điểm các vi phạm tại dự án cống hóa mương Nghĩa Đô như kiểm tra, làm rõ trách nhiệm trong việc kêu gọi đầu tư, thẩm định, phê duyệt chủ trương đầu tư, cấp giấy chứng nhận đầu tư dự án tại dự án; việc áp dụng chính sách xã hội hóa đầu tư; việc cấp giấy đăng ký kinh doanh cho các đơn vị thứ cấp tại dự án; kiểm tra xử lý vi phạm sau cấp giấy đăng ký kinh doanh tại dự án; kiểm điểm các tổ chức, cá nhân có liên quan đã để xảy ra sai phạm tại dự án; chấm dứt hoạt động của dự án; thu hồi Giấy chứng nhận đầu tư đã cấp; xử lý vi phạm về trật tự xây dựng tại Dự án.

Theo UBND thành phố, đến nay, 5 đơn vị đã thực hiện xong 19/23 nội dung. Còn 4/23 nội dung chưa tổ chức thực hiện xong liên quan đến trách nhiệm tổ chức của 3 đơn vị.

Cụ thể, Sở KH&ĐT đã tiến hành kiểm tra và xử lý vi phạm sau cấp giấy đăng ký kinh doanh đối với một số cơ sở kinh doanh tại dự án, tuy nhiên, đến nay chưa xử lý triệt để. Kết quả thống kê tại phòng đăng ký kinh doanh – Sở KH&ĐT cho thấy, đến thời điểm ngày 25/3/2020, còn 3 cơ sở kinh doanh có đăng ký kinh doanh tại khu vực dự án và đang hoạt động tại khu vực dự án mương Nghĩa Đô. Cụ thể gồm cơ sở Yamaha Gia Minh, Trung tâm thể hình Fitness của Cty An Vạn, Cửa hàng Honda ủy nhiệm.

Theo đó, Sở KH&ĐT đã chỉ đạo Phòng đăng ký kinh doanh nhiều lần có thông báo yêu cầu các doanh nghiệp báo cáo và xuất trình các tài liệu chứng minh địa chỉ trụ sở của doanh nghiệp/chi nhánh/địa điểm kinh doanh thuộc quyền sử dụng hợp pháp của doanh nghiệp và được sử dụng đúng mục đích theo quy định của pháp luật, đồng thời cũng vận động/đôn đốc doanh nghiệp đăng ký thay đổi địa chỉ/chấm dứt hoạt động. Các Cty nêu trên đã có báo cáo giải trình về địa chỉ kinh doanh đăng ký tại dự án, gửi phòng đăng ký kinh doanh.

Sở KH&ĐT đã có 3 văn bản gửi Sở TN&MT và UBND quận Cầu Giấy gồm văn bản số 2186 ngày 18/4/2018, văn bản số 2437 ngày 9/5/2019, văn bản số 963 ngày 4/3/2020 đề nghị tổ chức kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính của doanh nghiệp trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư, đề nghị cho ý kiến đối với nội dung giải trình của các doanh nghiệp về quyền sử dụng hợp pháp, đúng mục đích của dự án đối với địa chỉ các doanh nghiệp đăng ký tại dự án. Cho đến nay, theo báo cáo của Sở KH&ĐT, Sở chưa nhận được ý kiến phản hồi của Sở TN&MT, UBND quận Cầu Giấy.

Sở KH&ĐT đề xuất phương án xử lý tiếp theo tại báo cáo số 147 ngày 27/3/2020, đề nghị thành phố chỉ đạo Sở TN&MT, UBND quận Cầu Giấy có ý kiến đối với các nội dung giải trình của doanh nghiệp về quyền sử dụng hợp pháp, đúng mục đích của dự án đối với địa chỉ doanh nghiệp đăng ký tại dự án. Trên cơ sở ý kiến của các Cơ quan, Sở KH&ĐT chỉ đạo Phòng Đăng ký kinh doanh tiến hành yêu cầu doanh nghiệp đăng ký thay đổi địa chỉ/chấm dứt hoạt động đối với địa chỉ kinh doanh đã đăng ký tại dự án.

Sở Tài chính đã có các văn bản đề nghị UBND quận Cầu Giấy khẩn trương lập phương án bồi thường giá trị còn lại công trình trên đất thực hiện đúng Giấy phép xây dựng tại Dự án cống hóa mương thoát nước Nghĩa Đô, báo cáo bằng văn bản gửi kèm hồ sơ xác định giá trị đến Sở Tài chính.

Ngày 10/4/2020, UBND quận Cầu Giấy có văn bản gửi Sở Tài chính, đề nghị Sở Tài chính xem xét, thẩm định phương án làm căn cứ để bồi thường giá trị còn lại đối với các công trình xây dựng theo Giấy phép xây dựng tại dự án cống hóa mương Nghĩa Đô với nội dung: Giá trị bồi thường (làm tròn) là 63.050.000.000 đồng, trong đó, hạng mục cống hóa 77.131.720.808 đồng; hạng mục trong hàng rào: 35.918.296.906 đồng.

Trong khi đó, theo báo cáo của UBND quận Cầu Giấy, quận đang tổng hợp toàn bộ hồ sơ và kiểm tra xử lý vi phạm về trật tự xây dựng của nhà đầu tư được giao thực hiện dự án và các đơn vị thuê lại để sử dụng, kinh doanh; rà soát, nếu có căn cứ, chuyển hồ sơ cho công an thành phố xem xét khởi tố điều tra xử lý hành vi vi phạm về trật tự xây dựng theo quy định.

Quận đã chỉ đạo UBND phường Quan Hoa và các đơn vị liên quan thực hiện nghiêm túc trong việc xử lý các vi phạm tại khu đất. Đối với nội dung này, không có vụ việc phải chuyển cơ quan công an thành phố. Kiểm tra xử lý vi phạm về trật tự xây dựng của nhà đầu tư được giao thực hiện dự án và các đơn vị thuê lại để sử dụng, kinh doanh.

Về xử lý vi phạm trật tự xây dựng, đối với các công trình xây dựng không phép, đến nay, UBND quận Cầu Giấy đã cơ bản hoàn thành cưỡng chế phá dỡ các công trình vi phạm xây dựng không phép trên khu đất của dự án, tiến hành quây tôn xung quanh khu vực đất của dự án để bảo vệ diện tích đất đã cưỡng chế diện tích khoảng 2.100 mét vuông (dài khoảng 2.100m, cao 3m).

Về các công trình xây dựng sai phép, ngày 11/1/2019, Thanh tra thành phố làm việc với UBND quận Cầu Giấy về kết quả đối chiếu giữa hiện trạng các công trình xây dựng dự án cống hóa mương Nghĩa Đô. Kết quả, tổng diện tích tăng của các khối nhà so với giấy phép xây dựng là 725,91 mét vuông.

Tuy nhiên, tại quyết định số 4545 ngày 30/8/2018 của UBND thành phố, trong đó giao UBND Quận Cầu Giấy quản lý nguyên trạng diện tích 14.140 mét vuông đất đã giao cho Cty Cổ phần đầu tư xây lắp thương mại và dịch vụ để thực hiện dự án cống hóa mương Nghĩa Đô. Do vậy, UBND quận Cầu Giấy sẽ thực hiện việc xử lý các công trình xây dựng sai phép tại dự án đã nêu ở trên khi thực hiện việc thu hồi đất. Hiện UBND quận Cầu Giấy vẫn giữ nguyên hiện trạng công trình theo chỉ đạo UBND thành phố.

Về kết quả xử lý các cơ sở kinh doanh không đúng mục đích tại các ô đất của dự án, ngày 27/3/2020, UBND quận Cầu Giấy báo cáo tại Hội nghị liên ngành đến thời điểm ngày 25/3/2020, còn 3 cơ sở kinh doanh có đăng ký kinh doanh tại khu vực dự án và đang hoạt động tại khu vực dự án mương Nghĩa Đô, cụ thể là cơ sở Yamaha Gia Minh, Trung tâm thể hình Fitness của Cty An Vạn, cửa hàng Honda ủy nhiệm.

Ngày 21/2/2020. UBND quận Cầu Giấy có các văn bản đề nghị các đơn vị Văn phòng đại diện Cty TNHH Yamaha Motor Việt nam tại Hà Nội, Cty TNHH xe máy Gia Minh, Cty Honda Việt Nam, Cty TNHH hỗ trợ phát triển công nghệ và thương mại, Cty TNHH Đầu tư phát triển thương mại dịch vụ Việt Á và Cty Cổ phần đầu tư An Vạn, là các đơn vị đang hoạt động kinh doanh tại dự án Cống hóa Mương Nghĩa Đô) ngừng hoạt động kinh doanh và có phương án di dời địa điểm kinh doanh đến nơi khác phù hợp theo quy định.

Theo UBND quận Cầu Giấy, hiện Cty Cổ phần đầu tư xây lắp thương mại và dịch vụ đang khởi kiện và Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã có Thông báo thụ lý vụ án số 92/2019/TLST-HC ngày 27/5/2019 đối với Quyết định số 4545/QĐ UBND ngày 30/8/2018 của UBND thành phố. Cty đề nghị tháo dỡ rào chắn, quản lý nguyên trạng dự án để Cty tiếp tục kinh doanh cho đến khi có quyết định của Tòa án.

Cty cổ phần Đầu tư xây lắp thương mại dịch vụ được UBND thành phố quyết định cho thuê 14.140 mét vuông đất tại phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy để cống hóa mương thoát nước Nghĩa Đô kết hợp bãi đỗ xe và công trình dịch vụ phụ trợ. Trong đó xác định 12.950 mét vuông để cống hóa mương thoát nước Nghĩa Đô kết hợp bãi đỗ xe ô tô, xe máy, bảo vệ, khu điều hành. Showroom bán và trưng bày sản phẩm, phụ tùng, cây xanh sân vườn, ki ốt phục vụ; hình thức thuê đất trả tiền thuê hàng năm. Thời hạn thuê đất là 50 năm kể từ ngày 31/5/2017; diện tích đường quy hoạch 1.190 mét vuông không được xây dựng công trình. Sau khi được UBND quận Cầu Giấy cấp phép xây dựng, Chủ đầu tư đã tiến hành xây dựng công trình theo dự án được UBND thành phố cấp giấy chứng nhận đầu tư, tuy nhiên, tại 2 ô quy hoạch gồm: ô đất số 3 diện tích 1.485 mét vuông và ô đất số 4 diên tích 590 mét vuông được quy hoạch là vườn hoa, cây xanh nhưng không được chủ đầu tư sử dụng đúng mục đích mà sử dụng làm sân bê tông, tổ chức cho các tổ chức, cá nhân khác thuê sử dụng mặt bằng làm cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống buổi tối. Việc sử dụng đất tại 2 ô đất nêu trên của chủ đầu tư là sử dụng không đúng mục đích theo quyết định cho thuê đất của UBND thành phố và giấy chứng nhận đầu tư do UBND thành phố cấp, trách nhiệm thuộc Giám đốc Cty Cổ phần đầu tư xây lắp thương mại dịch vụ, cần có biện pháp khắc phục.

Theo Trường Phong

Tiền Phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên