TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hà Nội: Xử nghiêm đầu cơ, quyết giữ bình ổn giá dịp Tết

10-12-2016 - 14:52 PM | Thị trường

Hà Nội: Xử nghiêm đầu cơ, quyết giữ bình ổn giá dịp Tết
Thành phố Hà Nội chỉ đạo các đơn vị tăng cường giám sát, giữ bình ổn giá dịp Tết Nguyên đán 2017.

Trước nhu cầu mua sắm của người dân tăng cao dịp Tết Nguyên đán 2017, UBND thành phố Hà Nội ngày 8/12, vừa ban hành văn bản chỉ đạo các sở, ngành liên quan tăng cường giám sát, giữ bình ổn giá các mặt hàng trên thị trường thời gian cuối năm.

Cụ thể, Thành phố yêu cầu Sở Tài chính thường xuyên nắm chắc diễn biến giá cả thị trường, thực hiện chế độ báo cáo nhanh về Bộ Tài chính và UBND thành phố để có biện pháp chỉ đạo kịp thời bình ổn giá cả thị trường. Khi giá cả thị trường có biến động bất thường, chủ động tham mưu cho UBND thành phố có phương án ổn định thị trường.

Chủ trì cùng các ngành, UBND các quận, huyện, thị xã tổ chức tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát việc chấp hành các quy định của pháp luật về đăng ký giá, kê khai giá, niêm yết giá và bán hàng theo giá niêm yết của các tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh trên địa bàn, trước hết là các mặt hàng thiết yếu như cước vận tải, sữa, gas...; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về giá theo đúng quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực giá; không để xảy ra tình trạng tăng đột biến về giá, đặc biệt ở các vùng xa trung tâm, các khu công nghiệp.

Sở Công thương chủ trì, phối hợp các sở, ngành trong việc tổ chức thực hiện chương trình bình ổn giá các mặt hàng thiết yếu, công khai thông tin về chương trình bình ổn giá của thành phố để nhân dân được biết. Rà soát, đánh giá cân đối cung cầu hàng hóa dịch vụ trên địa bàn những tháng cuối năm 2016 và dịp tết Đinh Dậu 2017.

Chỉ đạo các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh trên địa bàn tổ chức tốt hệ thống phân phối và tăng cường công tác dự trữ hàng hóa, mở rộng nguồn hàng, không để xảy ra mất cân đối cung cầu dẫn đến tăng giá đột biến, nhất là các mặt hàng thiết yếu.

Theo dõi sát giá cả thị trường để chủ động có biện pháp điều tiết, tạo điều kiện để các doanh nghiệp mở rộng mạng lưới phân phối hàng hóa các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu để kịp thời cung ứng phục vụ nhân dân trong dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán với giá cả hợp lý và chất lượng tốt.

Chi cục Quản lý thị trường tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường, đấu tranh chống buôn bán, vận chuyển hàng cấm, hàng nhập lậu, sản xuất kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc, vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm; Xử lý nghiêm các hành vi đầu cơ, găm hàng, các thủ đoạn gian lận, đóng gói để tăng giá nhằm thu lợi bất chính theo đúng quy định của pháp luật; kiểm soát các thông tin thất thiệt gây bất ổn thị trường.

UBND các quận, huyện, thị xã chủ động tích cực phối hợp với các sở, ngành liên quan triển khai các nhiệm vụ trên địa bàn quản lý; Chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát các qui định của pháp luật về giá, về phí, niêm yết giá và bán theo giá niêm yết, xử lý các trường hợp lợi dụng tình hình để đầu cơ, ép giá, găm hàng, đưa tin thất thiệt nhằm đẩy giá bán lên cao, gây bất ổn định thị trường, đặc biệt đối với những hàng hóa dịch vụ thiết yếu.

Tăng cường công tác kiểm tra việc thu phí, giá trông giữ xe máy, ô tô trên địa bàn quận, huyện, thị xã và xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm, ép giá. Kiên quyết giải tỏa các chợ cóc, tụ điểm kinh doanh và các điểm trông giữ xe không phép, trái phép, vi phạm an toàn giao thông trên địa bàn.

Theo Hà Thành

Tiền phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên