MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Hà Tĩnh: Yêu cầu TKV tạm dừng vận chuyển than cho Nhà máy nhiệt điện Vũng Áng 1

23-02-2017 - 15:39 PM | Doanh nghiệp

“UBND tỉnh sẽ có văn bản gửi TKV về việc tạm dừng vận chuyển than đến Nhà máy nhiệt điện Vũng Áng 1. Đồng thời, yêu cầu doanh nghiệp này gửi báo cáo sự việc về tỉnh sớm nhất” – Ông Dương Tất Thắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh cho biết.

Không thực hiện theo nội dung chỉ đạo của tỉnh

Trước đó, như Infonet đã phản ánh , vào tối 21/2, người dân tổ dân phố Tây Yên, P.Kỳ Thịnh (TX.Kỳ Anh, Hà Tĩnh) ra đường chặn xe chở than đến Nhà máy nhiệt điện Vũng Áng 1 vì cho rằng đơn vị vận chuyển gây ô nhiễm môi trường.


Khá đông người dân ra chặn xe vận chuyển than vào Nhà máy nhiệt điện Vũng Áng 1.

Khá đông người dân ra chặn xe vận chuyển than vào Nhà máy nhiệt điện Vũng Áng 1.

Trao đổi với PV Infonet về việc này, ông Dương Tất Thắng - Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh cho biết, tỉnh sẽ sớm có văn bản gửi Tập đoàn Công nghiệp - Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV), là đơn vị cung cấp than cho Nhà máy nhiệt điện Vũng Áng 1, về việc tạm dừng vận chuyển than đến nhà máy. Đồng thời, yêu cầu đơn vị này gửi báo cáo sự việc về tỉnh sớm nhất”.

Trước đó, khi TKV có văn bản đề nghị việc vận chuyển cung cấp than cho nhà máy nhiệt điện Vũng Áng 1, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã có văn bản yêu cầu TKV phải làm báo cáo về phương án ngày cập cảng, ngày vận chuyển đường bộ, lộ trình vận chuyển, vấn đề đảm bảo môi trường…

Đồng thời, yêu cầu đơn vị cung ứng than cho Nhà máy nhiệt điện Vũng Áng 1 và đơn vị được ký hợp đồng vận chuyển than bằng đường bộ phải có cam kết sửa chữa các hư hỏng trên tuyến đường vận chuyển nếu có và hoàn trả theo hiện trạng ban đầu gửi Sở Giao thông vận tải, Ban quản lý khu kinh tế Hà Tĩnh thống nhất trước khi vận chuyển...

Văn bản số 853 của UBND tỉnh Hà Tĩnh về việc vận chuyển thanh bằng đường bộ phục vụ Nhà máy nhiệt điện Vũng Áng 1.

“Tỉnh đã giao các cơ quan chức năng liên ngành theo chức năng nhiệm vụ bố trí cán bộ thường xuyên kiểm tra, hướng dẫn các đơn vị trên thực hiện đảm bảo theo đúng quy định của nhà nước.

Trường hợp chưa đủ hồ sơ thủ tục theo quy định hoặc gây ô nhiễm môi trường thì đình chỉ vận chuyển và xử lý theo quy định của pháp luật”, ông Thắng cho biết.

“Chỉ có một số hộ phản đối thôi”

Làm việc với PV báo Infonet, ông Dương Thế Cường – Giám đốc Công ty Cổ phần cảng Vũng Áng Việt – Lào thừa nhận có sự việc vào tối 21/2, người dân tổ dân phố Tây Yên chặn đoàn xe tải chở than của công ty này.


Người dân chặn xe mang logo “ Cảng Việt – Lào” vào tối 21/2

Người dân chặn xe mang logo “ Cảng Việt – Lào” vào tối 21/2

“KTV có giao cho Công ty Kinh doanh than Nghệ Tĩnh, sau đó đơn vị này lại ủy quyền cho Cty chúng tôi vận chuyển đến nhà máy. Hiện, công ty chúng tôi đang nhận nhiệm vụ chở than cho Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1.

Nguyên tắc làm việc của chúng tôi là làm phải chuẩn, phải đảm bảo môi trường. Thế nhưng, ở đấy có một số hộ dân phản đối còn đại đa số là đồng tình.

Công ty chúng tôi đã có văn bản gửi tới các sở, ban ngành về việc vận chuyển than cho nhà máy, chỉ có duy nhất vấn đề một số hộ dân chưa đồng thuận. Về việc này, chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với chính quyền sở tại".

Tuy vậy, Giám đốc Công ty Cổ phần cảng Vũng Áng Việt – Lào nói “Không có chuyện vận chuyển than gây ô nhiễm môi trường như người dân phản ánh”.

Theo Hà Vũ - Trường Khoa - Đặng Sơn

Infonet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên