MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Hai bị can vụ nâng điểm chấn động ở Hà Giang từng đổ trách nhiệm cho nhau tại cuộc họp

24-07-2018 - 13:42 PM | Sống

Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Giang nói với Zing.vn, dù ông đã làm việc nhiều lần nhưng ông Nguyễn Thanh Hoài không nói được vì sao đưa chìa khóa cho Vũ Trọng Lương.

Liên quan vụ nâng điểm hơn 300 bài thi ở Hà Giang, ông Nguyễn Thanh Hoài (SN 1969, ở TP Hà Giang), Trưởng Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục (Sở GD&ĐT Hà Giang) bị khởi tố bị can, bắt tạm giam 3 tháng hôm 23/7 về hành vi Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Trước đó, ngày 20/7, cơ quan an ninh điều tra cũng đã khởi tố, bắt tạm giam 3 tháng với cấp dưới của ông Hoài là Vũ Trọng Lương (Phó Trưởng Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục), với cùng tội danh.

Báo cáo của Ban cán sự Đảng UBND tỉnh Hà Giang cho hay, ông Hoài là người đã đưa chìa khóa nơi lưu giữ bài thi, hồ sơ thi trắc nghiệm đã chấm cho ông Lương và điều này trái với quy chế. Còn ông Lương sau khi lấy được hòm đựng bài thi và có đáp áp của Bộ GD-ĐT thì tải toàn bộ những kết quả này vào phần mềm Ecxel, rồi sửa điểm thi của hàng trăm bài thi.

Ông Vũ Văn Sử, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Giang cho biết trên Zing.vn, ông Nguyễn Thanh Hoài và Vũ Trọng Lương từng đổ trách nhiệm cho nhau liên quan tới chuyện "đưa chìa khóa" trong trong các cuộc họp do Sở GD-ĐT tổ chức.

Ông Hoài nói được ông Lương thuyết phục nên mới bàn giao chìa khóa, còn cấp dưới Vũ Trọng Lương nói được chính cấp trên đưa.

"Nhưng lý do gì một người 49 tuổi, công tác 29 năm lại đưa chìa khóa cho cấp dưới (...) Mình đã làm việc nhiều lần nhưng ông không nói được vì sao ông đưa chìa khóa", Zing.vn dẫn lời Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Giang Vũ Văn Sử.

 Hai bị can vụ nâng điểm chấn động ở Hà Giang từng đổ trách nhiệm cho nhau tại cuộc họp - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Thanh Hoài. Ảnh: VTC News

Trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018, ông Hoài được phân công làm Phó Trưởng Ban chấm thi và Trưởng Ban thư ký của Hội đồng thi.

Theo tin từ báo cáo của Tỉnh ủy Hà Giang, quá trình tổ chức chấm thi trắc nghiệm bài thi của Hội đồng thi Hà Giang đã xảy ra việc bất thường từ ngày 7/7.

Khi đó, lãnh đạo Hội đồng thi phát hiện ông Lương có hành vi di chuyển các hòm đựng bài thi trắc nghiệm đã quét xong và một số thiết bị phục vụ công tác chấm thi trắc nghiệm (gồm máy tính và hai máy quét bài thi) về Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục khi chưa được phép của Chủ tịch Hội đồng thi.

Chủ tịch Hội đồng thi đã lập tức chỉ đạo thu hồi các hồ sơ, tài liệu, thiết bị nêu trên về khu vực chấm thi và tiếp tục niêm phong, lưu giữ theo chế độ bảo mật, đồng thời ban hành quyết định đình chỉ nhiệm vụ của ông Lương trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018.

Này 12/7, lãnh đạo Hội đồng thi Sở GD-ĐT Hà Giang mở một hòm đựng túi bài thi trắc nghiệm đã quét xong, đang được lưu trữ tại trụ sở Sở kiểm tra thì thấy có 5 trên tổng số 6 túi đựng bài thi trắc nghiệm trong hòm có nhãn niêm phong "lạ".

Cụ thể, đó không phải là nhãn niêm phong do tổ xử lý bài thi trắc nghiệm của Ban chấm thi thực hiện khi bàn giao cho Ban thư ký Hội đồng thi.

Trước đó, 330 bài thi của 114 thí sinh ở Hà Giang bị chỉnh sửa tăng điểm so với ban đầu, có những thí sinh được làm tăng lên đến 26,8 và thậm chí là 29,95 điểm. Ông Lương chỉ mất 6 giây để can thiệp điểm cho một bài thi.

(Tổng hợp)

Theo T.Nguyên

Thời Đại

Trở lên trên