TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hai cựu chủ tịch Fed: Thị trường có thể đang 'lầm tưởng' về dấu hiệu cảnh báo suy thoái từ đường cong lợi suất!

15-08-2019 - 13:53 PM | Tài chính quốc tế

Hai cựu chủ tịch Fed: Thị trường có thể đang 'lầm tưởng' về dấu hiệu cảnh báo suy thoái từ đường cong lợi suất!

Theo CNBC, cựu Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed), Janet Yellen cho biết rằng thị trường có thể đã sai khi tin vào tín hiệu suy thoái phát ra từ hiện tượng đường cong lợi suất đảo ngược.

Phát biểu trên Fox Business Network, bà cho hay: "Trong lịch sử, đó là tín hiệu dự đoán về suy thoái rất hiệu quả và tôi nghĩ rằng đó là khi thị trường chú ý đến tình trạng này. Tuy nhiên, ở lần này tôi thực sự cho là đường cong lợi suất có thể là một chỉ báo kém hiệu quả hơn. Lý do đó là có một số yếu tố khác nữa, không chỉ là sự kỳ vọng của thị trường về diễn biến của đường cong lợi suất - điều đang khiến các loại trái phiếu dài hạn sụt giảm."

Ngày hôm qua, lợi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm giao dịch ở mức 1,623%, thấp hơn trái phiếu 2 năm là 1,634%, gây ra tình trạng đường cong lợi suất đảo ngược và khiến cả thị trường lao dốc. Hiện tượng này của thị trường trái phiếu từ trước tới nay đều được coi là một chỉ báo đáng tin cậy về các cuộc suy thoái. Tuy nhiên, bà Yellen lập luận rằng lần này có thể mọi thứ không giống như trước.

Khi được hỏi về việc liệu nước Mỹ có đang trên đà rơi vào tình trạng suy thoái, bà Yellen cho biết: "Tôi nghĩ câu trả lời có thể là không. Tôi nghĩ nền kinh tế Mỹ có đủ tiềm lực để tránh tình trạng đó, nhưng dự đoán của thị trường rõ ràng đã tăng lên và còn cao hơn mức tôi cảm thấy hợp lý."

Bà Yellen không phải là cựu chủ tịch Fed duy nhất cảm thấy không vấn đề gì về tình trạng lợi suất trái phiếu sụt giảm. Với hơn 15 nghìn tỷ trái phiếu chính phủ giao dịch với lợi suất âm trên toàn thế giới, thị cựu chủ tịch Fed - Alan Greenspan, cho biết rằng "không có rào cản" nào ngăn lợi suất âm ở Mỹ.

Ông nói trong một cuộc phỏng vấn từ xa với Bloomberg: "Lượng giao dịch Arbitrage trên quốc tế đang đổ vào thị trường trái phiếu, khiến cho lợi suất trái phiếu dài hạn sụt giảm. Không có rào cản nào ngăn trái phiếu Kho bạc Mỹ xuống mức 0. Mức 0 không có ý nghĩa gì ngoài việc là một mức cấp độ nhất định."

Hương Giang

Theo Trí thức trẻ/CNBC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên