MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Hai đường ống Nord Stream 1 và 2 cùng gặp sự cố

27-09-2022 - 13:32 PM | Tài chính quốc tế

Chính quyền Đan Mạch hôm 26-9 đã thiết lập khu vực cấm ngoài khơi đảo Bornholm sau vụ rò rỉ khí đốt từ đường ống Nord Stream 2 của Nga chảy vào biển Baltic, trong khi Nord Stream 1 cũng ghi nhận sự cố giảm áp suất bất thường.

Theo Reuters, chính phủ Đức cho biết họ đã liên hệ với nhà chức trách Đan Mạch và cơ quan thực thi pháp luật địa phương để tìm hiểu nguyên nhân khiến áp lực trong đường ống giảm mạnh đột ngột, hiện tượng có thể cho thấy đã xảy ra rò rỉ.

Bộ Năng lượng Đan Mạch từ chối bình luận. Trong khi đó, Cơ quan Năng lượng Đan Mạch tuyên bố ngắn gọn: "Một vụ rò rỉ đã xảy ra trên đường ống Nord Stream 2 ở khu vực Đan Mạch".

Hai đường ống Nord Stream 1 và 2 cùng gặp sự cố - Ảnh 1.

Đoạn cuối của đường ống Nord Stream 2 tại Bubmin - Đức. Ảnh: REUTERS

Cơ quan hàng hải Đan Mạch thiết lập một khu vực cấm xung quanh đường ống và cho biết "vụ việc gây nguy hiểm cho giao thông của thuyền bè". Các tàu được yêu cầu tránh xa đảo Bornholm trong vòng bán kính 5 hải lý.

Nhà điều hành Nord Stream 2, có trụ sở ở Thụy Sĩ, cho biết áp suất trong đường ống - chứa một ít khí đốt và chưa bao giờ đi vào hoạt động - đã giảm áp suất từ 105 xuống 7 bar chỉ sau 1 đêm.

Họ cho biết đã được thông báo về mặt pháp lý và cũng đã thông báo đến các cơ quan chức năng liên quan. Đánh giá sơ bộ cho rằng vụ rò rỉ không xảy ra tại điểm khí đốt dự định được cung cấp đến - Lubmin ở miền Bắc nước Đức. "Nếu rò rỉ xảy ra ở Lubmin, bạn đã nghe thấy thông tin" - The Guardian dẫn lời người phát ngôn của nhà điều hành Nord Stream 2.

Đường ống này được xây dựng theo kế hoạch tăng gấp đôi lượng khí đốt chảy từ St.Peterburg đến Đức bằng cách đi qua đáy biển Baltic. Đường ống được hoàn thành và chứa đầy 300 triệu m3 khí đốt vào thời điểm Thủ tướng Đức Olaf Scholz quyết định đình chỉ nó, vài ngày trước khi xung đột Nga - Ukraine chính thức nổ ra.

"Chúng tôi đang liên hệ với các cơ quan chức năng liên quan để làm rõ sự việc. Chúng tôi vẫn chưa rõ nguyên nhân và sự thật chính xác" - thông báo từ Bộ Kinh tế Đức nói.

Không chỉ Nord Stream 2 gặp sự cố. Vào tối 26-9, nhà điều hành đường ống Nord Stream 1, vốn đã bị giảm công suất từ cuối tháng 6 trước khi ngừng cung cấp hoàn toàn vào tháng 8, cũng tiết lộ sự sụt giảm áp suất ghi nhận trên cả 2 đường ống khí đốt.

"Nguyên nhân đang được điều tra" - Reuters trích dẫn thông báo của Nord Stream AG đăng trên website chính thức.

Đường ống này là một trong những tâm điểm trong mối căng thẳng về năng lượng leo thang giữa chính quyền châu Âu và Moscow kể từ khi xung đột Nga - Ukraine nổ ra từ tháng 2, được cho là ảnh hưởng đến các nền kinh tế lớn của phương Tây và khiến giá khí đốt tăng vọt.

Chủ tịch của cơ quan quản lý mạng lưới tại Đức Klaus Mueller cho biết trên Twitter rằng việc giảm áp suất trên cả 2 đường ống chứng tỏ sự cố này nghiêm trọng.

Cơ quan quản lý này cũng cho biết họ chưa xác định được nguyên nhân của sự cố và sự kiện này không ảnh hưởng đến an ninh nguồn cung năng lượng của Đức, nơi mức dự trữ khí đốt đạt 91%.

Theo Anh Thư

Người Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên