MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Hai kịch bản tăng trưởng cho Việt Nam do ảnh hưởng dịch Corona

Theo số liệu tổng hợp được, tính toán của Bộ KHĐT cho thấy mức độ ảnh hưởng là rất nghiêm trọng.

Bộ KHĐT vừa đưa ra 2 kịch bản cho tăng trưởng GDP năm 2020 do ảnh hưởng của virus Corona.

Ở kịch bản 1, nếu dịch được kiểm soát trong quý I/2020 thì mức độ tăng trưởng cả năm chỉ còn 6,27%, thấp hơn 0,53% so với Nghị quyết 01.

Kịch bản 2, nếu dịch kéo dài và chúng ta kiểm soát trong quý II/2020, nguy cơ chúng ta bị giảm tăng trưởng chỉ còn 6,09%, thấp hơn 0,71% so với Nghị quyết 01.

"Tất nhiên đây chỉ là con số ước tính, dự báo, còn thực tế tùy thuộc vào dịch được kiểm soát ở thời điểm nào cũng như những chính sách, tác động, sự điều hành của Chính phủ đối với nền kinh tế. Đây cũng là phương án để theo dõi", ông Trần Quốc Phương, Thứ trưởng Bộ KHĐT cho biết.

Về chỉ số giá tiêu dùng (CPI), nếu theo kịch bản 1, chỉ số giá tiêu dùng năm 2020 tăng 3,96% so năm 2019 và theo kịch bản thứ 2 tăng 4,86%.

Về thương mại và du lịch, Bộ cho biết, trong quý I/2020, xuất khẩu sang Trung Quốc có thể giảm hai con số so với cùng kỳ năm trước.

Theo cả hai kịch bản nói trên, thương mại giữa Việt Nam và Trung Quốc có thể giảm từ 13 đến 16% so với cùng kỳ năm trước.

Do đó, với những kịch bản được đưa ra, mục tiêu tăng trưởng GDP 6,8% trong năm 2020 là thách thức rất lớn.

Tuy nhiên, trước đó, Bộ Trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng thông tin: Chính phủ không điều chỉnh mục tiêu tăng trưởng và mục tiêu trọng tâm là ổn định kinh tế vĩ mô, tạo nền tảng phát triển bền vững, thuận lợi thúc đẩy tăng trưởng và kiểm soát chặt lạm phát dưới 4%.

Xem thêm các bài viết ghi lại tất cả những gì diễn ra trong dịch virus corona tại thư mục Tác động kinh tế trên trang Lá chắn virus Corona để cập nhật những thông tin hữu ích và đáng tin cậy nhất.


T.Công

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên