MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Hai lãnh đạo chủ chốt bán ra cổ phiếu, cán cân quyền lực PAN-Lotte tại Bibica sẽ thay đổi?

21-05-2017 - 21:52 PM | Doanh nghiệp

Nếu gom cổ phiếu do 2 thành viên HĐQT Bibica bán ra, sở hữu của PAN Food sẽ đạt 46,39% - cao hơn mức 44,03% của Lotte.

Theo công bố thông tin mới đây, 2 thành viên HĐQT của Bibica là ông Trương Phú Chiến và ông Võ Ngọc Thành đều đăng ký bán ra phần lớn số cổ phần đang nắm giữ.

Trong đó, ông Chiến đăng ký bán 110.000 cp (tỷ lệ 0,72%), còn ông Thành đăng ký bán 300.000 cp (tỷ lệ 1,94%) – do lượng cổ đông khá cô đặc hai thành viên HĐQT này đều nằm trong top 10 cổ đông lớn nhất của Bibica, ông Thành hiện cũng là cổ đông lớn thứ 3 tại doanh nghiệp này sau PAN Food và Lotte. Tổng lượng cổ phần 2 thành viên này dự kiến thoái đạt 2,66% lượng cổ phần đang lưu hành của Bibica, trong thời gian giao dịch dự kiến từ 23/5 đến 11/6.

Kể từ sau khi hai cổ đông lớn bước vào cuộc chạy đua về sở hữu, lượng cổ phần trôi nổi của Bibica đã gần như bị “vét cạn kiệt”. Thanh khoản của cổ phiếu BBC trên thị trường chứng khoán phiên nhiều thì đạt hàng nghìn cổ phiếu, phiên ít chỉ vài chục cổ phiếu được sang tay.

Tuy nhiên, với việc có “nguồn hàng” cung ra thị trường hàng trăm nghìn cổ phần, đây là cơ hội để SSI và Lotte nâng sở hữu và tạo ra khoảng cách với đối trọng của mình. Theo báo cáo thường niên năm 2016, hai cổ đông lớn nhất tại doanh nghiệp này đang sở hữu tổng 87,76% vốn, trong đó PAN Food hiện đang là cổ đông lớn thứ 2 tại Bibica, kém sở hữu so với Lotte 0,3%.

Nếu sở hữu lượng cổ phần do 2 thành viên HĐQT của công ty đăng ký bán ra, sở hữu của PAN Food sẽ tăng lên 46,39% và vượt qua Lotte để trở thành cổ đông lớn nhất tại một trong những công ty bánh kẹo hàng đầu hiện nay.


Cổ phiếu BBC tăng mạnh khi cơ cấu cổ đông ngày càng cô đặc sau khi có sự tham gia của SSI/PAN

Cổ phiếu BBC tăng mạnh khi cơ cấu cổ đông ngày càng "cô đặc" sau khi có sự tham gia của SSI/PAN

PAN Food sẽ đưa thêm người vào HĐQT?

Trong 2 nhân sự nói trên, việc thoái vốn của ông Thành cơ thể là động thái mở đường cho việc rút khỏi HĐQT của Bibica, khi mối liên quan của ông với Bibica chỉ còn ở việc sở hữu gần 2% vốn điều lệ - cổ đông lớn thứ 3 của Bibica.

Ông Trương Phú Chiến hiện là Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc của Bibica. Ông cũng là một trong những lãnh đạo kỳ cựu, gắn bó với công ty từ những năm đầu thành lập, từ thời Đường Biên Hòa cho tới tiền thân của Bibica hiện tại - CTCP Bánh kẹo Biên Hòa.

Trong khi đó, ông Võ Ngọc Thành - thành viên HĐQT của Bibica, hiện đang là Chủ tịch HĐQT của Công ty thời trang M.Y.M. Trước đó từ năm 1996 – 2015, ông là Chủ tịch HĐQT kiếm Tổng giám đốc của CTCP Đầu tư An Phong – Hệ thống Maximark.

Tài liệu trước ĐHĐCĐ thường niên năm 2017 mới đây cũng cho biết, nội dung biểu quyết về việc bầu bổ sung thành viên HĐQT đã được ban lãnh đạo của Bibica nêu ra trong tờ trình chương trình đại hội.

Theo báo cáo quản trị của công ty, cơ cấu quản trị của Bibica hiện có 5 thành viên, trong đó đại diện của Lotte gồm 2 thành viên là ông Jung Woo Lee và ông Kim Jun Yeon, ông Nguyễn Khắc Hải - Tổng giám đốc của PAN Group là đại diện cho cổ đông PAN Food, trong khi 2 thành viên còn lại là ông Trương Phú Chiến và ông Võ Ngọc Thành.

Kể từ năm 2013 đến nay, kết quả kinh doanh của Bibica đã ghi nhận sự hồi phục trở lại từ “đáy” lợi nhuận gần 26 tỷ đồng ghi nhận năm 2012. Năm 2014, Bibica đạt 56 tỷ đồng lợi nhuận, tăng 24%. Trong 2 năm tiếp theo, Bibica đạt lần lượt là 85 tỷ đồng và 81 tỷ đồng lợi nhuận.

Tính đến cuối năm 2016, lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu BBC đạt 5.290 đồng và giá trị sổ sách là 48.810 đồng.

Theo báo cáo thường niên năm 2016, Bibica đặt mục tiêu trở thành công ty bánh kẹo hàng đầu Việt Nam vào năm 2021, với doanh số từ năm 2017 – 2021 tăng trưởng bình quân 20% mỗi năm. Công ty cũng đặt mục tiêu phát triển hệ thống phân phối tại Tp HCM và Hà Nội – đưa doanh số tại 2 thành phố này chiếm khoảng 30% doanh số miền của Bibica.

Tuyết Lan

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên