MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Hai ngày tới, TP HCM bắt đầu chiến dịch tiêm vắc-xin ngừa Covid-19

18-06-2021 - 06:20 AM | Xã hội

Dự kiến trong 2 ngày tới, TP HCM sẽ bắt đầu thực hiện chiến dịch tiêm chủng vắc-xin ngừa Covid-19 với 1.000 điểm tiêm trên địa bàn TP.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết như vậy vào chiều 17-6, tại buổi kiểm tra công tác bảo quản 836.000 liều vắc-xin ngừa Covid-19 khi vừa được vận chuyển đến kho lạnh của Viện Pasteur TP HCM .

 Hai ngày tới, TP HCM bắt đầu chiến dịch tiêm vắc-xin ngừa Covid-19  - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn (trái) và PGS TS Phan Trọng Lân, Viện trưởng Viện Pasteur TP HCM tại buổi kiểm tra. Ảnh: HẢI YẾN

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết lô vắc-xin ngừa Covid-19 đã về đến Hà Nội vào ngày 16-6 và được chuyển đến TP HCM vào ngày 17-6.

 Hai ngày tới, TP HCM bắt đầu chiến dịch tiêm vắc-xin ngừa Covid-19  - Ảnh 2.

Xe vận chuyển vắc-xin ngừa Covid-19. (Ảnh: HẢI YẾN)

Ngay sau khi tiếp nhận, Bộ Y tế cũng đã họp với Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP HCM, đặc biệt với Sở Y tế TP, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM (HCDC) và Viện Pasteur xây dựng kế hoạch chi tiết để đảm bảo chất lượng vaccine khi đưa vào tiêm chủng. Trong đợt này Việt Nam nhập về 966.300 liều vắc-xin cho toàn quốc, trong đó 836.000 liều được vận chuyển cho TP HCM, tỉ lệ này chiếm 86%.

 Hai ngày tới, TP HCM bắt đầu chiến dịch tiêm vắc-xin ngừa Covid-19  - Ảnh 3.

Khu vực kho lạnh bảo quản vắc-xin của Viện Pasteur TP HCM đặt tại Khu công nghiệp Cát Lái, phường Thạnh Mỹ Lợi, TP Thủ Đức, TP HCM. Ảnh: HẢI YẾN

"Chúng tôi đánh giá rất cao hoạt động tổ chức, vận chuyển, lưu trữ của Viện Pasteur TP HCM để chúng ta có thể bảo đảm chất lượng khi nhập vào kho cũng như khi đưa đến nơi sử dụng để tiêm cho các đối tượng trong chiến dịch tiêm chủng vắc-xin Covid-19 tại TP" - Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nhận định.

 Hai ngày tới, TP HCM bắt đầu chiến dịch tiêm vắc-xin ngừa Covid-19  - Ảnh 4.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn kiểm tra vắc-xin ngừa Covid-19 trong kho. (Ảnh: HẢI YẾN)

Chiến dịch tiêm chủng lần này sẽ diễn ra khoảng 5-7 ngày. Trong đó, 708.600 liều sẽ sử dụng cho các đối tượng thuộc Nghị quyết 21 của Chính phủ, 50.000 liều cho lực lượng biên phòng, công an TP.

"Bộ Y tế đã xây dựng hoàn tất kịch bản và trong hai ngày tới chúng tôi sẽ hoàn thiện lại kịch bản để báo cáo với lãnh đạo TP HCM cùng Ban Chỉ đạo TP để chuẩn bị tâm thế sẵn sàng triển khai ở các điểm tiêm chủng" -Thứ trưởng nói.

 Hai ngày tới, TP HCM bắt đầu chiến dịch tiêm vắc-xin ngừa Covid-19  - Ảnh 5.

Công nhân vận chuyển vắc-xin ngừa Covid-19 vào kho biệt trữ. Ảnh: HẢI YẾN

Theo Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, để thực hiện chiến dịch tiêm chủng này, Bộ Y tế không chỉ huy động lực lượng y tế trên địa bàn TP HCM mà còn huy động cả lực lượng tuyến trung ương, bộ ngành trên địa bàn TP và một số bệnh viện quân đội, bệnh viện lực lượng công an và viện y học dự phòng quân đội tham gia.

 Hai ngày tới, TP HCM bắt đầu chiến dịch tiêm vắc-xin ngừa Covid-19  - Ảnh 6.

Vắc-xin ngừa Covid-19 biệt trữ chờ xuất xưởng. Ảnh: HẢI YẾN

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết vắc-xin được tiêm trong đợt này là của AstraZeneca, thời hạn sử dụng còn tương đối dài, bảo đảm an toàn cho chiến dịch tiêm chủng của TP trong đợt này. Bộ Y tế có bộ phận điều phối, điều phối lượng vắc-xin theo đề xuất của Chính phủ và theo chỉ đạo của Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 quốc gia.

"Trong đợt tới những tỉnh đang rất khó khăn trong đợt dịch này như Bắc Ninh, Bắc Giang, Bình Dương, Tiền Giang…sẽ tiếp nhận được vắc-xin để ưu tiên đối với cả lực lượng sản xuất là công nhân nhằm bảo đảm an toàn trong sản xuất" – Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn thông tin.

Theo Hải Yến

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên