MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Hai nhân viên Công ty đấu giá Hoàng Nguyên thông đồng dìm giá

27-11-2022 - 14:03 PM | Xã hội

Hai nhân viên Công ty đấu giá Hoàng Nguyên thông đồng dìm giá

Trong quá trình đấu giá, hai nhân viên của Công ty đấu giá hợp danh Hoàng Nguyên(Thanh Hóa) đã thông đồng với một cá nhân để dìm giá trong hoạt động bán đấu giá lô đất BT1:09 (Thanh Hóa), thu lợi bất chính.

Toà án nhân dân tỉnh Thanh Hóa vừa mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với các bị cáo: Trịnh Xuân Trường (SN 1989) ở phường Tân Sơn, Nguyễn Thị Dung (SN 1986) ở phường Phú Sơn, TP.Thanh Hóa và Vũ Chấn Phương (SN 1987) ở xã Minh Tâm, huyện Thiệu Hóa về hành vi “Vi phạm quy định về hoạt động bán đấu giá tài sản”.

Theo cáo trạng, ngày 28/12/2021, Công ty đấu giá hợp danh Hoàng Nguyên (đơn vị tổ chức bán đấu giá) đã tổ chức bán đấu giá quyền sử dụng đất tại MBQH 3220 thuộc xã Đông Thịnh, huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa.

Trong quá trình đấu giá, Nguyễn Thị Dung và Trịnh Xuân Trường (là nhân viên của Công ty đấu giá hợp danh Hoàng Nguyên) đã thông đồng với Vũ Chấn Phương để dìm giá trong hoạt động bán đấu giá lô đất BT1:09, thu lợi bất chính.

Hai nhân viên Công ty đấu giá Hoàng Nguyên thông đồng dìm giá - Ảnh 1.

Trụ sở Công ty đấu giá hợp danh Hoàng Nguyên tại thời điểm bị khám xét

Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) tỉnh Thanh Hóa nhận định, hành vi của các bị cáo thể hiện sự xem thường pháp luật, xâm phạm đến chế độ quản lý tài sản của Nhà nước; xâm phạm đến quyền lợi bình đẳng trong hoạt động đấu giá của những người tham gia đấu giá. Hành vi này cần phải xử lý nghiêm minh trước pháp luật, nhằm răn đe, giáo dục phòng ngừa chung cho xã hội.

Tại cáo trạng của VKSND tỉnh Thanh Hoá cũng nêu: Đối với Lê Thị Hiền Lương, Giám đốc và là người đại diện pháp luật Công ty đấu giá hợp danh Hoàng Nguyên, quá trình điều tra không đủ cơ sở chứng minh có sự chỉ đạo của Lương về việc thông đồng dìm giá trong hoạt động đấu giá quyền sử dụng đất tại MBQH 3220 nên không đủ căn cứ xử lý hình sự. Tuy nhiên, với trách nhiệm là giám đốc, đấu giá viên của Công ty đấu giá hợp danh Hoàng Nguyên để xảy ra những sai phạm trên làm ảnh hưởng đến sự minh bạch trong hoạt động đấu giá, cơ quan điều tra kiến nghị Sở Tư pháp xem xét xử lý là phù hợp.

Hai nhân viên Công ty đấu giá Hoàng Nguyên thông đồng dìm giá - Ảnh 2.

Quang cảnh phiên tòa.

Ngoài sai phạm tại MBQH 3220, quá trình điều tra mở rộng, cơ quan điều tra đã phát hiện các sai phạm khác của Công ty đấu giá hợp danh Hoàng Nguyên và cá nhân, đơn vị liên quan trong hoạt động đấu giá quyền sử dụng đất trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá.

Căn cứ tính chất, mức độ phạm tội của các bị cáo và quá trình tranh tụng tại phiên toà, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Trịnh Xuân Trường 13 tháng tù; Nguyễn Thị Dung 15 tháng tù và Vũ Chấn Phương 12 tháng tù về hành vi “ Vi phạm quy định về hoạt động bán đấu giá tài sản”. Ngoài ra, các bị cáo còn chịu hình phạt bổ sung cấm hành nghề liên quan đến hoạt động đấu giá tài sản trong thời gian 2 năm.

Hai nhân viên Công ty đấu giá Hoàng Nguyên thông đồng dìm giá - Ảnh 3.

Các bị cáo tại phiên toà hôm 23/11/2022.

Trước đó, báo Tiền Phong đã đưa tin, ngày 21/3/2022, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa đã thực hiện khám xét trụ sở của Công ty đấu giá hợp danh Hoàng Nguyên (đường Dương Đình Nghệ, phường Đông Thọ, TP Thanh Hóa). Sau đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hoá đã khởi tố vụ án, tạm giam các đối tượng để điều tra về tội "Vi phạm quy định về hoạt động đấu giá tài sản".

Công ty này do bà Lê Thị Hiền Lương làm Giám đốc và là người đại diện pháp luật. Công ty đấu giá hợp danh Hoàng Nguyên được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh từ ngày 3/4/2018. Ngoài việc thi hành lệnh khám xét công ty này, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa cũng đã triệu tập hơn 10 người để phục vụ công tác điều tra, làm rõ dấu hiệu sai phạm.

Từ khi có giấy phép hoạt động, Công ty Đấu giá hợp danh Hoàng Nguyên được biết đến nhiều khi được ủy quyền bán đấu giá nhiều mặt bằng quy hoạch trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, như các mặt bằng quy hoạch: MBQH 3241 (năm 2018) ở phường Đông Hải, TP Thanh Hóa; MBQH 1906 (năm 2020), khu dân cư số 6, phường Đông Cương, TP Thanh Hóa; MBQH số 89, khu dân cư xã Đông Khê, huyện Đông Sơn… Nhiều mặt bằng quy hoạch do công ty này tham gia bán đấu giá có số lượng hàng chục đến hàng trăm lô đất. Sau khi bị khám xét trụ sở, triệu tập hơn 10 người liên quan, Công ty đấu giá hợp danh Hoàng Nguyên đã có thông báo không tổ chức đấu giá nhiều mặt bằng, hoàn trả tiền mua hồ sơ cho khách hàng.

Theo Hoàng Lam

Tiền Phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên