MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Hai nhân viên y tế đầu tiên hiến huyết tương cứu bệnh nhân COVID-19

08-08-2020 - 15:01 PM | Sống

Các bác sĩ đã thu thập được huyết tương từ 2 người cho tình nguyện đầu tiên là một nam bác sĩ và một nữ điều dưỡng từng mắc COVID-19, đã khỏi bệnh. Các túi huyết tương này sẵn sàng dùng cho bệnh nhân COVID-19.

Như suckhoedoisong.vn đã có bài viết về việc kêu gọi những người khỏi bệnh COVID-19 hiến huyết tương để điều trị cho các bệnh nhân COVID-19 thể trung bình, nặng hoặc nghiêm trọng . Đây là phương pháp mới được cho là cứu cánh cho bệnh nhân COVID-19 trong khi thế giới vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và chưa có vắc xin dự phòng.

Theo thông tin cập nhật, đến ngày 7/8 đã có 17 người đăng ký tình nguyện hiến huyết tương.

Bác sĩ N.X.T là nhân viên y tế của BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương, anh từng bị lây nhiễm SARS-CoV-2 trong quá trình điều trị cho bệnh nhân. Anh T. là một trong những người tiên phong đăng ký tình nguyện hiến huyết tương ngay khi biết đến nghiên cứu “Đánh giá tính an toàn và hiệu quả bước đầu điều trị bệnh nhân COVID-19 thể trung bình, nặng và nghiêm trọng bằng huyết tương của người bệnh đã phục hồi”.

Bác sĩ N.X.T chia sẻ: "Hiến huyết tương cũng gần giống với hiến máu thông thường. Việc làm này cũng không có gì quá to tát, tôi chỉ muốn làm được điều gì đó để giúp bệnh nhân. Hiện nay cũng chưa thể khẳng định 100% phương pháp điều trị bằng huyết tương hiệu quả với bệnh nhân COVID-19, song nếu không thử thì sẽ không biết hiệu quả đến đâu".

Bên cạnh vị bác sĩ này, có một nữ điều dưỡng tại Trung tâm Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai (là BN87) cũng tình nguyện hiến tặng huyết tương.

Hai nhân viên y tế đầu tiên hiến huyết tương cứu bệnh nhân COVID-19 - Ảnh 1.

Người đầu tiên hiến tặng huyết tương là một bác sĩ của BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương, đã khỏi bệnh COVID-19.

Nhóm nghiên cứu đã tiến hành khám sàng lọc kỹ lưỡng 2 trường hợp trên để đảm bảo không mang các bệnh truyền nhiễm như viêm gan B, HIV, giang mai... đồng thời làm các xét nghiệm cần thiết khác nhằm có được nguồn huyết tương đạt yêu cầu.

"Chúng tôi đã thu thập được huyết tương từ 2 người cho tình nguyện đầu tiên. Các túi huyết tương đã sẵn sàng dùng cho người bệnh COVID-19. Rất mong nhận được sự hiến tặng của nhiều người bệnh đã hồi phục hơn nữa để điều trị cho các bệnh nhân COVID-19 nặng"- GS.TS Nguyễn Thanh Liêm - Viện trưởng Viện nghiên cứu Tế bào gốc và Công nghệ gene Vinmec - đồng chủ trì đề tài nghiên cứu chia sẻ.

Được biết, nhóm nghiên cứu sử dụng huyết tương từ người hồi phục cho bệnh nhân COVID-19 đã có cuộc họp trực tuyến với nhóm nghiên cứu của Đại học Pennsylvania, Hoa Kỳ. Đây là nhóm nghiên cứu cũng đang tiến hành một nghiên cứu tương tự có quy mô lớn. Hai bên đã trao đổi đề cương nghiên cứu và thảo luận các chi tiết về các tiêu chuẩn của người cho, người nhận và vấn đề điều trị.

Huyết tương của người khỏi COVID-19 chứa lượng lớn kháng thể trung hòa virus SARS-CoV-2 đã được thử nghiệm ở một số nước và bước đầu cho thấy có thể có hiệu quả đối với những người mắc bệnh thể nặng.

"Tôi xin đăng ký hiến huyết tương. Tôi là BN196...."

Sau 5 ngày kêu gọi các trường hợp mắc COVID-19 đã được chữa khỏi hiến huyết tương để phục vụ cho nghiên cứu phương pháp điều trị mới, rất nhiều người có nghĩa cử cao đẹp muốn tham gia hiến tặng. Đọc được thông tin trên báo chí và mạng xã hội, BN196 đã lập tức đăng ký ngay và cho rằng "đây là cơ hội để tôi làm điều có ích, đền đáp sự chăm sóc của mọi người khi tôi mắc bệnh".

BN196 viết: "Tôi xin đăng ký. Tôi là BN196... Nhà nước, BV đã quá chu đáo và vất vả vì người bệnh là chúng tôi. Tôi nằm viện điều trị gần 3 tháng, được điều trị, chăm sóc chu đáo, chúng tôi được miễn phí từ cái khăn mặt đến bàn chải đánh răng... Dịch bệnh đến với tôi như một tai nạn ko báo trước, khi nhận điện thoại báo tin kết quả xét nghiệm dương tính, bầu trời như sụp đổ, tôi lo lắng, hoang mang, sợ hãi... căng thẳng đến cùng cực.

Và chính lúc đó tôi được chính quyền địa phương, người thân, bạn bè, đồng nghiệp động viên, nhà nước, bệnh viện dang tay che chở cho tôi, tận tình điều trị, chăm sóc giúp tôi khỏi bệnh trở về với gia đình, với các con đang ngày đêm ngóng mẹ. Tôi vô cùng biết ơn. Tôi tự hào và thấy may mắn khi là người Việt Nam. Cảm ơn đất nước. Việt Nam cố lên. Tôi yêu Việt Nam".

Chị cũng cho biết thêm, trước đó, sau khi ra viện, chị đã bày tỏ nguyện vọng hiến huyết tương để góp sức vào công tác điều trị bệnh. Tuy nhiên, lúc đó tình hình dịch đã tạm ổn nên BV dặn chị chờ thêm một thời gian nữa...

Hai nhân viên y tế đầu tiên hiến huyết tương cứu bệnh nhân COVID-19 - Ảnh 2.

Mới đây, Bộ Y tế đã công bố phác đồ điều trị bệnh nhân COVID-19 lần sửa đổi thứ 4 với nhiều điểm mới, trong đó có việc lần đầu tiên cho phép sử dụng huyết tương người bệnh đã khỏi để điều trị. Theo các chuyên gia, trong tình hình dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp, việc sử dụng huyết tương người điều trị khỏi bệnh cần được xem xét, đánh giá như một liệu pháp mới có tiềm năng nhằm tăng thêm công cụ cho thầy thuốc điều trị người bệnh, đặc biệt là những trường hợp tiến triển nặng và bệnh nặng. Điều quan trọng nhất trong Hướng dẫn này là lựa chọn người hiến huyết tương như thế nào và vấn đề sử dụng huyết tương.

Bên cạnh đó, việc bảo đảm an toàn việc hiến huyết tương của người điều trị khỏi bệnh COVID-19 cũng được đặt lên hàng đầu để ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm SAR-CoV-2 và các tác nhân gây bệnh khác cho người bệnh, nhân viên y tế và cộng đồng.

Theo TS. Văn Đình Tráng - Phụ trách khoa Vi sinh - Sinh học phân tử, BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Điều phối chính của nghiên cứu:

- Người đủ điều kiện hiến huyết tương là người từ 18-65 tuổi, cân nặng trên 50kg đối với nam và 45kg với nữ, từng mắc COVID-19 nhưng đã khỏi bệnh, sau xuất viện 14 ngày. Các đối tượng này sẽ được làm các xét nghiệm sàng lọc miễn phí các bệnh như viêm gan B, HIV, giang mai... và các xét nghiệm cần thiết khác nhằm đảm bảo hiến tặng nguồn huyết tương sạch.

- Người nhận huyết tương là bệnh nhân COVID-19 từ 18 tuổi đến 75 tuổi được chẩn đoán xác định nhiễm SARS-CoV-2 bằng xét nghiệm RT-PCR từ bệnh phẩm hầu họng, đáp ứng tất cả tiêu chuẩn lựa chọn và không có bất kỳ tiêu chuẩn loại trừ nào theo đề cương nghiên cứu.

"Đây là việc làm rất ý nghĩa, vì một người mắc COVID-19 khỏi bệnh nếu hiến huyết tương thì có thể giúp ích việc điều trị cho ít nhất một bệnh nhân COVID-19 thể trung bình, nặng hoặc nghiêm trọng khác, trao cho họ cơ hội được chữa khỏi bệnh. Người bệnh đã khỏi COVID-19 có thể chủ động liên hệ tới đường dây nóng 19003228 của BV để được tư vấn, giải đáp. Việc hiến này là hoàn toàn tự nguyện. Người cho có quyền chấm dứt tham gia hiến tặng bắt cứ lúc nào" - chuyên gia khoa Vi sinh - Sinh học phân tử cho hay.

Theo Dương Hải

SKĐS

Trở lên trên