MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Hai phân khúc bất động sản này hứa hẹn sẽ giúp nhà đầu tư “hốt bạc” trong năm nay?

27-03-2022 - 10:02 AM | Bất động sản

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Bất động sản ven khu công nghiệp và bất động sản vùng ven đô, ven trung tâm thành phố là hai phân khúc bất động sản được các chuyên gia dự báo sẽ giúp các nhà đầu tư "hốt bạc" trong năm nay.

Trong buổi chia sẻ về cơ hội đầu tư năm 2022 mới đây, ông Huỳnh Tuấn Kiệt - Giám đốc bộ phận Tiếp thị nhà ở của Công ty CBRE Việt Nam nhận định, hai năm trở lại đây, mặc dù vẫn bị ảnh hưởng lớn bởi dịch Covid-19 nhưng tốc độ phát triển kinh tế vẫn ổn định. Nhiều kế hoạch đầu tư công được công bố kèm theo thông tin điều chỉnh quy hoạch vùng, quy hoạch chung, hạ tầng… Do đó, nhiều nhà đầu tư đã chủ động nắm bắt và đón đầu xu hướng này. Dòng vốn từ các nhà đầu tư đổ vào thị trường bất động sản.

Đồng tình với quan điểm, ông David Jackson, Tổng giám đốc Colliers Việt Nam cũng dự báo, năm 2022 sẽ là một năm chứng kiến nguồn tiền lớn đổ vào bất động sản ở tất cả các phân khúc. Nguồn tiền này đến từ các nhà đầu tư nước ngoài, các quỹ đầu tư chuyên nghiệp và nhóm nhà đầu tư cá nhân.

Đứng trước dự báo nguồn tiền vẫn đổ mạnh vào bất động sản, nhà đầu tư băn khoăn không biết đâu là phân khúc sẽ lên ngôi trong thời gian tới. Giải đáp vấn đề này, ông Lê Quyết Thắng - Thành viên Hội đồng Quản trị Keller Williams Vietnam cho biết, bất động sản ven các khu công nghiệp đang được hưởng lợi từ nguồn FDI đổ mạnh vào Việt Nam, đặc biệt là các tỉnh đang xuất hiện rất nhiều các khu công nghiệp. Do đó, bất động sản ven các khu công nghiệp là phân khúc đáng để đầu tư.

Ngoài ra, nhà đầu tư có thể mua đất ven đô, ven trung tâm thành phố. Hiện tỷ lệ đô thị hóa tại Việt Nam là 35%, thấp hơn so với các nước trong cùng khu vực, dư địa phát triển vùng ven của Việt Nam còn rất lớn. Đây cũng là phân khúc đáng lưu tâm khi đầu tư.

Ông Thắng cũng cho rằng đầu tư bất động sản “dựa” vào các đường cao tốc đến trung tâm Hà Nội, TP.HCM cũng là một cách sinh lời nhanh hơn. Bất động sản ở các thị trường tỉnh như Bắc Ninh, Bắc Giang sẽ hưởng lợi từ sự phát triển của đường cao tốc đến Hà Nội; Cam Ranh (Khánh Hòa), Bảo Lộc (Lâm Đồng) gắn với sự phát triển mạnh của cao tốc Dầu Giây.

Đồng quan điểm, ông Võ Văn Mười – Tổng giám đốc CTCP Bất động sản Kim Thịnh Phát cũng cho rằng bất động sản công nghiệp và bất động sản ven khu công nghiệp dự báo sẽ dẫn sóng trong thời gian tới.

Vị chuyên gia phân tích, loại hình bất động sản nghỉ dưỡng, biệt thự, đất nền đã phát triển mạnh, giá trị đã tăng đâu đó 3-5 lần, thậm chí có khu vực giá trị bất động sản tăng đến trên dưới 10 lần. Tuy nhiên, quá trình phát triển của các loại hình này đang có xu hướng chậm lại, đặc biệt là khi dịch bệnh bùng phát.

Trong khi đó, một loại hình đầu tư khác đang được quan tâm, có thể đem lại dòng tiền và có tính bền vững hơn là bất động sản ven các khu công nghiệp. Không những vậy loại hình này có sự an toàn trong đầu tư, giá trị sinh lời bền vững. Do đó, loại hình này sẽ tạo ra làn sóng đầu tư.

Theo đánh giá của ông John Campbell, việc mở cửa trở lại là yếu tố quan trọng giúp củng cố niềm tin cho các doanh nghiệp và nhà đầu tư quốc tế, đồng thời hứa hẹn một năm 2022 phát triển thành công của lĩnh vực công nghiệp. Thực tế cho thấy ngay trong quý đầu năm, không ít nhà đầu tư lớn đã đầu tư nhà máy để mở rộng hoạt động sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam.

Về phân khúc bất động sản vùng ven đô, ven trung tâm thành phố; ông Nguyễn Quốc Anh -Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn cho biết, đầu tư bất động sản ven đô đang là xu hướng hiện nay.

“Từ nhu cầu thực tế, tôi có những người bạn ở chung cư khoảng 90-100m2, thời gian dịch bệnh ở gia đình đông 5-6 người cũng cảm thấy bí bức nên sau dịch lại có xu hướng tìm khu vực vùng ven xung quanh để xây những căn nhà rộng, không gian đủ lớn, để nếu có dịch bệnh phải cách ly thì ở nhà cũng sẽ thoải mái hơn... Trong khi đất ở vùng lõi càng ngày càng đắt và hiện đường sá, phương tiện giao thông công cộng và phương tiện cá nhân ngày càng phát triển thì bất động sản ven đô vẫn tiếp tục trở thành xu hướng được lựa chọn”, ông Quốc Anh nhận định.

Bà Đỗ Thu Hằng, Giám đốc cấp cao Bộ phận Tư vấn và Nghiên cứu Savills Hà Nội cho biết, một trong những nguyên nhân của xu hướng dịch chuyển đầu tư sang các khu vực lân cận là giá của bất động sản ở nội thành đã được thiết lập mức cao. Do đó, kỳ vọng về khả năng sinh lời từ địa điểm này thấp hơn khiến nhà đầu tư tìm cơ hội ở những quận, huyện ngoài trung tâm và vùng xung quanh như Hưng Yên, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Hải Phòng.

Chuyên gia Savills cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của cơ sở hạ tầng trong việc thu hút nhà đầu tư, người mua. Theo kế hoạch, thành phố Hà Nội dự kiến dành hơn 51.000 tỷ đồng cho đầu tư công năm 2022, trong đó 30% đầu tư vào xây dựng cơ sở hạ tầng. Những năm sắp tới, các dự án được ưu tiên bao gồm: đường vành đai 2,5; 3, 3,5; 4, cầu Vĩnh Tuy giai đoạn 2 và Thượng Cát. Hà Nội cũng sẽ cải thiện và nâng cao tuyến đường quốc lộ cùng việc hoàn thiện các dự án tàu điện. Hệ thống giao thông thuận tiện sẽ rút ngắn thời gian di chuyển, hỗ trợ kết nối giữa các dự án ven đô và trong trung tâm.

Chia sẻ với báo chí, ông Nguyễn Văn Đính - Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, cho rằng, có 3 động lực chính để mức độ quan tâm bất động sản vùng ven tăng lên.

Thứ nhất là giá bất động sản tại Hà Nội tăng cao, lập đỉnh mới khiến cơ hội đầu tư giảm và giá trị đầu tư quá lớn. Cùng với đó là nguồn cung khan hiếm khiến các nhà đầu tư di chuyển đến các địa phương vùng ven.

Thứ hai là sự có mặt của các bất động sản do các địa phương đấu giá, thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư. Mức trúng đấu giá ghi nhận cao hơn từ 50 - 100% so với giá khởi điểm, dẫn đến giá thị trường chung được đẩy lên nhanh chóng.

Động lực thứ ba đến từ những yếu tố vĩ mô như lãi suất vay thấp, lạm phát tăng cao và sự tham gia ồ ạt của nhiều nhà đầu tư mới sau khi thu được lợi nhuận lớn từ các kênh đầu tư khác như chứng khoán.

https://cafef.vn/hai-phan-khuc-bat-dong-san-nay-hua-hen-se-giup-nha-dau-tu-hot-bac-trong-nam-nay-20220326144217565.chn

Phong Linh

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên