MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Hải Phòng: Bitexco sắp đầu tư 11 tỷ USD điện gió vào Bạch Long Vỹ

Hải Phòng: Bitexco sắp đầu tư 11 tỷ USD điện gió vào Bạch Long Vỹ

Công ty cổ phần Năng lượng Bitexco vừa xin chủ trương khảo sát, quan trắc đánh giá tài nguyên biển, để lập báo cáo nghiên cứu khả thi Dự án điện gió ngoài khơi đảo Bạch Long Vỹ công suất 3.300 MW.

Được biết, Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa có công văn gửi Bộ GTVT về việc đo đạc, quan trắc, điều tra, khảo sát, đánh giá tài nguyên biển của Dự án điện gió ngoài khơi của Công ty cổ phần Năng lượng Bitexco .

Tại văn bản này, Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, ngày 5/4/2022, Công ty cổ phần Năng lượng Bitexco có về việc xin chủ trương khảo sát, quan trắc đánh giá tài nguyên biển để lập báo cáo nghiên cứu khả thi Dự án trang trại điện gió ngoài khơi gần đảo Bạch Long Vỹ gửi Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Hải Phòng: Bitexco sắp đầu tư 11 tỷ USD điện gió vào Bạch Long Vỹ - Ảnh 1.

Bạch Long Vĩ là huyện duy nhất của Việt Nam không được cấp điện lưới quốc gia do vị trí xa bờ không thể kéo điện lưới, mà phải sử dụng nguồn điện tại chỗ

Để có căn cứ chấp thuận cho Công ty cổ phần năng lượng Bitexco, Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị Bộ Giao thông Vận tải có ý kiến về sự phù hợp của khu vực biển do Công ty cổ phần năng lượng Bitexco đề nghị nghiên cứu, khảo sát với quy hoạch ngành; các vấn đề có liên quan đến giao thông trên biển, tuyến luồng hàng hải và các vấn đề khác có liên quan.

Được biết, Công ty cổ phần Năng lượng Bitexco đề nghị được giao/công nhận khu vực biển tại ngoài khơi đảo Bạch Long Vỹ, TP. Hải Phòng theo nguyên tắc không thu tiền sử dụng khu vực biển, nhằm khảo sát phục vụ lập hồ sơ bổ sung quy hoạch Dự án Nhà máy điện gió ngoài khơi đảo Bạch Long Vỹ có công suất lắp máy dự kiến 3.300MW.

Diện tích khu vực biển mà nhà đầu tư này xin sử dụng là khoảng 60.000 ha (600km²), trong thời gian 24 tháng tính từ ngày được Bộ Tài nguyên và Môi trường chấp thuận bằng văn bản.

Hải Phòng: Bitexco sắp đầu tư 11 tỷ USD điện gió vào Bạch Long Vỹ - Ảnh 2.

Cánh điện gió đầu tiên được vận chuyển ra Bạch Long Vỹ

Được biết, Dự án Nhà máy điện gió ngoài khơi đảo Bạch Long Vỹ hay Trang trại điện gió khoài khơi Bạch Long Vỹ có quy mô xây dựng và vận hành 3.300MW điện gió ngoài khơi. Dự án được phân kỳ đầu tư thành 2 giai đoạn, trong đó giai đoạn 1 công suất 800MW đưa vào vận hành năm 2030; giai đoạn 2 công suất 2.500MW đưa vào vận hành năm 2035.

Tổng vốn đầu tư Dự án là 256.000 tỷ đồng (khoảng 11 tỷ USD). Nguồn vốn do doanh nghiệp thu xếp và vay các tổ chức tín dụng trong và ngoài nước.

Công ty cổ phần Năng lượng Bitexco đề xuất xây dựng trạm biến áp 500kV/220kV trên đất liền (dự kiến tại huyện Tiên Lãng, Hải Phòng), trạm 220kV trên đảo Bạch Long Vỹ và triển khai đường dây đấu nối 500kV đấu vào trạm 500kV Hải Phòng cũng như xây dựng đường dây cáp ngầm 220kV từ trạm biến áp 220kV trên đảo vào đất liền.

Hải Phòng: Bitexco sắp đầu tư 11 tỷ USD điện gió vào Bạch Long Vỹ - Ảnh 3.

Trước đó, UBND TP. Hải Phòng cũng đã đề xuất Thủ tướng Chính phủ đưa 3.900 MW điện gió ngoài khơi vào Quy hoạch điện VIII.

Trước đó, UBND TP. Hải Phòng cũng đã đề xuất Thủ tướng Chính phủ đưa 3.900 MW điện gió ngoài khơi vào Quy hoạch điện VIII. Dự án này được đề xuất bởi liên doanh Công ty Orsted Taiwwan Ltd. và Công ty cổ phần Tập đoàn T&T, tổng mức đầu tư dự kiến 261.000 tỷ đồng và được huy động từ nguồn vốn của doanh nghiệp. Dự án này có diện tích khảo sát là 870 km2 và sẽ sử dụng 54 ha đất và 602,5 ha mặt nước.

Được biết, hiện Bộ Công thương đang trình Thủ tướng Chính phủ dự thảo Quy hoạch Điện VIII, theo đó, khối lượng điện gió khu vực Bắc Bộ đến năm 2025 là 346 MW và đến năm 2045 là 1.186 MW và chưa xác định cụ thể việc phát triển điện gió tại các địa phương. Vừa qua, Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNPC) vừa hoàn thành công đoạn cuối trong thi công, xây dựng công trình điện gió đảo Bạch Long Vĩ, TP Hải Phòng đó là lắp đặt cánh quạt tua bin gió.

Dự án điện gió cấp điện cho huyện đảo Bạch Long Vĩ giai đoạn 2015-2020 được Bộ Công Thương phê duyệt năm 2019. Chủ đầu tư là EVNNPC; quản lý thực hiện dự án là Ban Quản lý dự án phát triển Điện lực. Đơn vị thiết kế, cung cấp vật tư, thiết bị và xây lắp là liên danh AIT-MECTA-PECC1. Đơn vị tiếp nhận, quản lý, vận hành là công ty TNHH MTV Điện lực Hải Phòng.

Hải Phòng: Bitexco sắp đầu tư 11 tỷ USD điện gió vào Bạch Long Vỹ - Ảnh 4.

Dự án điện gió đầu tiên tại Bạch Long Vĩ

Chia sẻ với Diễn đàn Doanh nghiệp, ông Trần Quang Tường - Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Bạch Long Vĩ cho biết : Bạch Long Vĩ là huyện duy nhất của Việt Nam không được cấp điện lưới quốc gia do vị trí xa bờ không thể kéo điện lưới, mà phải sử dụng nguồn điện tại chỗ. Bạch Long Vĩ hiện đang được cấp điện bằng các tổ máy diezen với công suất là 2MW.

Tuy nhiên nguồn điện này khó đảm bảo cho các hoạt động của đảo trong thời gian tới. Để đảm bảo cho sự phát triển về mọi mặt của đảo, Bạch Long Vỹ rất cần các dự án điện gió. Dự án được triển khai nhằm cung cấp điện ổn định liên tục và không hạn chế, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt và dịch vụ sản xuất, du lịch của các hộ dân, doanh nghiệp và các đơn vị khác tại huyện đảo. Đồng thời, tạo động lực cho việc phát triển các ngành nghề công nghiệp nhẹ, công nghiệp phụ trợ phục vụ phát triển kinh tế biển và các hoạt động du lịch biển. Đặc biệt sẽ đáp ứng điều kiện để Bạch Long Vĩ trở thành trung tâm chế biến và dịch vụ hậu cần nghề cần nghề cá và tìm kiếm cứu nạn cho các tỉnh ven biển Bắc bộ, bảo đảm việc phát triển bền vững và bảo vệ môi trường biển, khẳng định chủ quyền biển đảo của Tổ quốc./.

Theo Minh Huệ - Trung Thành

Diễn đàn Doanh nghiệp

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên