MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Hải Phòng: Chuẩn bị cưỡng chế khu đất quốc phòng bị xây dựng trái phép

25-04-2019 - 17:45 PM | Bất động sản

UBND quận Hải An chuẩn bị tổ chức cưỡng chế khu đất quốc phòng bị hàng trăm hộ dân lấn chiếm, xây dựng nhà trái phép.

Chiều ngày 24.4, ông Nguyễn Công Hân - Phó Chủ tịch UBND quận Hải An (TP Hải Phòng) - cho biết:

Liên quan đến vụ hàng trăm hộ dân xây dựng lấn chiếm, trái phép trên khu đất quốc phòng tại địa bàn phường Thành Tô, UBND quận đã xác định tính pháp lý, kiểm đếm những ngôi nhà xây trái phép và đã báo cáo thành phố về phương án tổ chức cưỡng chế.

Như Lao Động đã đưa tin, khu đất 14,2 ha đất tại phường Thành Tô là đất quốc phòng, được giao cho Sư đoàn 363 quản lý.

Tuy nhiên, từ nhiều năm trước, Sư trưởng của Sư đoàn đã cấu kết với cán bộ phường và các đối tượng khác để xẻ thịt 5,7 ha (trên tổng số 14,2 ha) để bán cho hàng trăm hộ xây dựng nhà ở trái phép. Tại khu vực này, các ngôi nhà cao tầng kiên cố mọc lên, người dân cũng đã đến sinh sống nhiều năm.

Về việc này, tháng 10.2018, tòa án quân sự Quân khu 3 đã đưa vụ việc ra xét xử, hai cán bộ quân đội (Sư trưởng Sư đoàn 363 và Chủ nhiệm hậu cần Sư đoàn 363), cựu chủ tịch phường Thành Tô và một cán bộ của Sở Tài nguyên môi trường Hải Phòng đã phải lĩnh án từ 30 - 42 tháng tù giam.

Số diện tích đất còn lại 9ha, từ năm 2016, mà cao điểm là những tháng cuối năm 2018, hàng trăm người dân tự ý nhảy vào lấn chiếm, xây nhà trái phép.

Tháng 10.2018, Bộ Quốc phòng đã bàn giao khu đất trên cho TP Hải Phòng quản lý.

Thực trạng lúc đó, có thể nói hiếm có nơi nào mà sự lấn chiếm, xây dựng lại ngang nhiên, trái phép như vậy.

Hàng trăm ngôi nhà được thi công gấp rút, để nhanh chóng hoàn thiện. Lúc đó, TP Hải Phòng đã điều lực lượng xuống quản lý, quây rào tôn để ngăn cản việc thi công, nhưng những người vi phạm vẫn cố tình xây dựng nhà.

Tình trạng chống người thi hành công vụ thường xuyên diễn ra. Nhiều lần cán bộ phường Thành Tô bị đe dọa khi xuống kiểm tra, ngăn cản việc xây dựng trái phép. Nhưng khi lực lượng chức năng rút đi, thì các ngôi nhà lại tiếp tục được hoàn thiện.

Tính từ thời điểm trước tết âm lịch đến nay, hàng chục ngôi nhà mới đã mọc lên. Việc vi phạm diễn ra ngang nhiên, công khai. TP Hải Phòng đã có chủ trương cưỡng chế để thu hồi khu đất bị xây dựng trái phép.

Theo ông Nguyễn Công Hân - Phó Chủ tịch UBND quận Hải An, TP Hải Phòng cũng đã đồng ý chủ trương cưỡng chế của quận, nhưng hiện tại, thành phố đang chuẩn bị công tác kỷ niệm 64 năm ngày giải phóng Hải Phòng (13.5.1955 - 13.5.2019), nên ngày cụ thể sẽ được quyết định sau ngày này.

Theo Mai Chi

Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên