MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Hải Phòng: Ngư dân nuôi ngao thu tiền tỷ mỗi năm

06-10-2017 - 10:09 AM | Thị trường

Những năm gần đây, nghề nuôi ngao phát triển mạnh ở vùng ven biển, cửa sông khu vực huyện Cát Hải, Đồ Sơn, Kiến Thụy, Tiên Lãng (Hải Phòng). Nghề này đang trở nên "hot" khi ngư dân dân thu nhập cả tỷ đồng mỗi vụ. Cũng chính vì thế, nhiều ngư dân đã "đổi đời" khi đầu tư vào con ngao.

Nghề nuôi ngao phát triển mạnh ở các vùng cửa biển của Hải Phòng. Bà con nuôi ngao cho biết, nuôi ngao cho năng suất cao nếu thời tiết thuận lợi và vùng biển có nguồn thức ăn dồi dào - Ảnh TN
Ở các vùng biển Đồ Sơn, Cát Hải, Tiên Lãng... của Hải Phòng dễ dàng bắt gặp những chòi canh của người nuôi ngao. Con ngao sinh sống chủ yếu nhờ phù du, thực vật và quá trình lên xuống của thủy triều, không tốn nhiều công chăm sóc - Ảnh TN
Nuôi ngao cho năng suất cao, có thể thu về tiền tỷ mỗi vụ, nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro bởi thời tiết, thủy triều và môi trường sống. Những bãi ngao nuôi đúng mật độ, quy trình kỹ thuật, thời tiết thuận lợi chỉ 7 -9 tháng là cho thu hoạch. Ngao nuôi tại các bãi này khá to, phổng đều, dễ bán dễ mua. Còn những bãi ngao bình thường phải từ 10 -12 tháng mới cho thu hoạch - Ảnh TN
Ngao được mua giống chủ yếu ở Nghệ An, Thanh Hóa... sau đó thả xuống vùng biển đã được “cắm chốt” và kiểm tra thường xuyên đề phòng dịch bệnh, theo dõi quá trình phát triển. Đến lúc thu hoạch, ngao được sàng lọc để vứt bỏ những con đã chết... Ảnh TN
Trước khi bán buôn cho thương lái, ngao được phân loại to nhỏ và kiểm tra kỹ lưỡng thêm một lần nữa. Các công đoạn làm hoàn toàn thủ công. Ngao được bán buôn với giá chỉ từ 8 - 12 nghìn đồng/kg, nhưng khi ra thị trường giá ngao dao động từ 15-20 nghìn đồng/kg - Ảnh TN
Một chủ đầm cho biết, nếu thắng lợi thì vụ ngao có thể cho thu nhập hàng tỷ đồng, lãi gấp 3-4 lần số tiền đầu tư ban đầu- Ảnh TN
Tuy nhiên, rủi ro của nghề nuôi ngao cũng khá lớn. Những tháng đầu năm, nhiều hộ nuôi ngao lâm vào cảnh trắng tay vì mật độ nuôi cao và những tàu hút cát trái phép hoạt động lấn chiếm bãi ngao khiến ngao chết hàng loạt. Bên cạnh đó, chủ đầm cũng phải đầu tư rất nhiều nhân công cho việc chăm sóc, thu hoạch ngao - Ảnh TN
Sau khi sàng lọc, vẫn còn rất nhiều ngao sống lẫn vào đống ngao chết, nhiều người đã tranh thủ nhặt nhạnh bán lại cho người tiêu dùng
Và “hôi” ngao ngay dưới bến phà - Ảnh TN
Hoạt động nuôi ngao nhà nước không thu được bất kỳ khoản thuế phí nào mà còn phải giải quyết ô nhiễm môi trường, mỹ quan đô thị do việc đổ vỏ ngao bừa bãi ngay dưới các bến tàu, bến phà. - Ảnh TN

Theo Tiến Nguyễn

Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên