MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Hải quan Hải Phòng phát hiện vụ nhập lậu ngà voi lớn nhất từ trước đến nay

20-03-2023 - 15:59 PM | Thị trường

Từ sáng đến trưa 20-3, lực lượng Hải quan Hải Phòng và Công an TP Hải Phòng tập trung khám xét, tuy nhiên do số lượng ngà voi nhiều nên chưa thể thống kê được.

Sáng 20-3, tại cảng Nam Hải Đình Vũ (TP Hải Phòng), Cục Hải quan TP Hải Phòng và Công an TP Hải Phòng đã khám xét 1 container 20 feet chứa rất nhiều ngà voi nhập lậu từ châu Phi.

Hải quan Hải Phòng phát hiện vụ nhập lậu ngà voi lớn nhất từ trước đến nay - Ảnh 1.

Đây là vụ bắt giữ ngà voi lớn nhát tại cảng Hải Phòng từ trước đến nay.

Trong buổi sáng, lực lượng Hải quan đã tập trung khám xét, do số lượng ngà voi nhiều nên chưa thể thống kê được số lượng. Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên Báo Người Lao Động, hiện lượng ngà voi được thu giữ lên đến nhiều tấn, có nhiều chiếc ngà nặng tới hàng chục kg. Đến trưa cùng ngày, công việc khám xét, kiểm đếm số lượng ngà voi vẫn chưa hoàn tất.

Theo Cục Hải quan Hải Phòng, đây là vụ bắt giữ ngà voi lớn nhất tại cảng Hải Phòng từ trước đến nay.

Một lãnh đạo Cục Hải quan Hải Phòng cho hay bằng các biện pháp nghiệp vụ, Cục Hải quan Hải Phòng đã phân tích, đánh giá 6 container nghi vấn; trong đó xác định lô hàng gồm 3 container có dấu hiệu nghi vấn cao.

Lô hàng này xuất phát từ Angola, được chuyển tải tại Singapore nhằm che giấu tuyến đường vận chuyển; mô tả tên hàng hóa bằng ngôn ngữ không phổ thông và sử dụng thông tin người nhận hàng không chính xác... Đây là thủ đoạn mới, hết sức tinh vi nhằm trốn tránh sự kiểm soát của cơ quan Hải quan, cơ quan chức năng.

Từ sáng đến trưa 20-3, công việc kiểm điếm số lượng ngà voi vẫn chưa hoàn tất.

Ngay khi hàng hóa được xếp dỡ xuống cảng, Cục Hải quan Hải Phòng đã chỉ đạo các đơn vị tiến hành giám sát trọng điểm, kiểm tra hàng hóa bằng máy soi container và tiến hành kiểm tra thủ công toàn bộ lô hàng.

Kết quả khám xét phát hiện trong 1 container chứa rất nhiều ngà voi thuộc Phụ lục I của Công ước Cites nằm trong danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu, vi phạm quy định tại Nghị định số 69/2018/NĐ-CP ngày 15-5-2018 của Chính phủ.

Hải quan Hải Phòng phát hiện vụ nhập lậu ngà voi lớn nhất từ trước đến nay - Ảnh 2.
Hải quan Hải Phòng phát hiện vụ nhập lậu ngà voi lớn nhất từ trước đến nay - Ảnh 3.

Lô hàng xuất phát từ Angola, được chuyển tải tại Singapore nhằm che giấu tuyến đường vận chuyển.

Vụ việc cho thấy sự chủ động, hiệu quả trong công tác nghiên cứu, thu thập thông tin, nắm bắt địa bàn quản lý, xác định lô hàng trọng điểm của Cục Hải quan Hải Phòng đã ngăn chặn kịp thời hành vi phạm tội của các đối tượng. Đồng thời, sự việc có tính răn đe hiệu quả đối với các đối tượng khác đang có ý định buôn bán, vận chuyển trái phép hàng hóa thuộc danh mục Cites về Việt Nam nhằm thu lợi bất chính.

Theo Trọng Đức

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên