MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Halloween là cơ hội thợ chụp ảnh kiếm 2-3 triệu/ngày: Có dễ lấy tiền của khách?

27-10-2022 - 10:38 AM | Lifestyle

Để kiếm được thu nhập khủng trong dịp lễ Halloween, các thợ chụp ảnh phải làm việc với cường độ rất cao.

Chụp ảnh trong ngày lễ là dịp kiếm tiền của dân chụp ảnh, một trong số đó là dịp lễ hóa trang Halloween sắp đến. Vào dịp lễ hóa trang này, rất nhiều khách hàng có nhu cầu ghi lại khoảnh khắc ấn tượng của mình khi hóa trang thành một nhân vật nào đó.

Thay vì tự chụp bằng điện thoại, để đỡ tiếc công sức bỏ ra chuẩn bị trang phục, đạo cụ và thuê trang điểm, nhiều bạn trẻ đã thuê luôn cả thợ chụp ảnh đến lễ hội và ghi lại hình ảnh ấn tượng của mình. Nhu cầu thuê nhiếp ảnh chuyên nghiệp tăng cao, kéo theo giá chụp hình cũng được nâng lên đáng kể và yêu cầu dành cho các thợ chụp ảnh cũng khắt khe hơn bình thường.

Nguyễn Khang Thái (Hà Nội) và Trọng Thắng (Hà Nội, sinh viên trường Arena Multimedia) cho biết, đang là 2 nhiếp ảnh “dày lịch” trong dịp Halloween sắp tới.

Thợ chụp ảnh “cháy lịch” trong dịp lễ hóa trang

Trọng Thắng chia sẻ: “Để nâng cao trình độ chụp ảnh thực tế, mình thường hay tự tìm mẫu để chụp. Ban đầu, có thể là chụp ảnh miễn phí lấy kinh nghiệm, nhưng khi tay nghề được cải thiện, nhiều người biết đến và yêu cầu mình chụp ảnh cho họ hơn. Đương nhiên, những buổi chụp thế này mình được trả công khá ổn.

Halloween là cơ hội thợ chụp ảnh kiếm 2-3 triệu/ngày: Có dễ lấy tiền của khách? - Ảnh 1.

Trọng Thắng (Hà Nội)


Thường thì trong dịp lễ, nhu cầu chụp ảnh của mọi người tăng cao, và cơ hội để nhận được lời mời chụp ảnh cũng dễ dàng hơn. Cụ thể là dịp Halloween sắp tới, đa phần khách hàng có yêu cầu chụp 1 kèm 1. Ngoài những yêu cầu cơ bản về địa điểm, thời gian, thì sẽ đính kèm thêm một yêu cầu khác như chuẩn bị đạo cụ, phông nền, hoặc đồ trang điểm nếu họ cần hỗ trợ trong buổi chụp.

Khách hàng có thể tìm kiếm thợ chụp ảnh trên các hội nhóm Facebook, hoặc tìm ở các studio. Để tìm kiếm được thợ chụp chuyên nghiệp không khó, nhưng bạn phải thật nhanh tay vì đặt lịch chụp ảnh chuyên nghiệp rất dễ cháy vì nhu cầu tăng cao.”

Nguyễn Khang cũng cho biết, trước khi được trả tiền để chụp ảnh, anh chàng cũng phải bỏ thời gian để chụp dạo, miễn phí cho mọi người trong các dịp lễ hội: “Từ lúc biết các dịp lễ hội hóa trang như bây giờ, mình thường chụp ảnh miễn phí trong các buổi tiệc. Dần dà, khi những bức ảnh của mình nổi lên, mọi người tìm đến nhiều hơn và trả tiền để mình chụp. Trong những dịp lễ hóa trang, nhu cầu tăng cao một cách bất ngờ. Nhiều thợ ảnh cũng đã cháy lịch vì sự kiện Halloween sắp tới.

Halloween là cơ hội thợ chụp ảnh kiếm 2-3 triệu/ngày: Có dễ lấy tiền của khách? - Ảnh 2.

Nguyễn Khang (Hà Nội)


Khách hàng thường không có yêu cầu gì quá đặc biệt, chỉ là họ muốn mình lắng nghe ý kiến về góc chụp và tạo dáng. Trong các dịp lễ hóa trang, khách hàng thường muốn thuê chụp 1 kèm 1, vì phần lớn họ đi 1 mình và muốn lưu lại những bức hình đẹp nhất trong dịp lễ. Nếu thấy khách hàng chưa ưng ý, mình sẵn sàng chụp đến khi họ hài lòng thì thôi. Đây cũng là một trong những lý do giúp mình kiếm thêm khách hàng nhờ giới thiệu.”

Bùi Thanh Tú (Đồng Nai) cho biết, dịp lễ hội hóa trang sắp tới là lần đầu anh chàng tham dự. Trước đây, Thanh Tú chỉ nhận chụp tiệc cưới, các sự kiện sắc đẹp, nhưng dịp lễ hội này Tú cũng muốn tham gia. Thứ nhất để thử sức với mẫu chụp hình mới, thứ hai cũng là vì nhu cầu thuê thợ chụp ảnh cao nên dễ tìm kiếm mẫu và thu nhập hơn: “Mình thấy rất nhiều người tìm thợ chụp ảnh trên các hội nhóm Facebook, hoặc giới thiệu với nhau để có được những bức hình đẹp trong dịp hóa trang này. Đây cũng là một cơ hội thử sức với đam mê và kiếm tiền khá tốt.”

Halloween là cơ hội thợ chụp ảnh kiếm 2-3 triệu/ngày: Có dễ lấy tiền của khách? - Ảnh 3.

Thanh Tú (Đồng Nai)


Kiếm thu nhập “khủng” trong Halloween?

Không giống với điều mọi người thường nghĩ “thợ chụp ảnh sẽ kiếm bội tiền trong những dịp lễ hóa trang.” Nguyễn Khang chia sẻ: “Chụp hình trong các buổi lễ hội được tổ chức lớn thường không đắt bằng chụp tại studio chuyên nghiệp. So với những ngày bình thường, dù nhu cầu chụp ảnh tăng cao, nhưng đây cũng là dịp để các thợ ảnh săn được những bức hình đẹp mà không cần tìm mẫu chụp. Nắm bắt được điều này, rất nhiều khách hàng cũng thương lượng về giá trước khi chụp. Đối với những mẫu hóa trang độc lạ, nhiều khi thợ chụp ảnh còn lấy giá mềm hơn để mẫu phối hợp ăn ý cùng mình.

Halloween là cơ hội thợ chụp ảnh kiếm 2-3 triệu/ngày: Có dễ lấy tiền của khách? - Ảnh 4.
Halloween là cơ hội thợ chụp ảnh kiếm 2-3 triệu/ngày: Có dễ lấy tiền của khách? - Ảnh 5.

Những bức hình Nguyễn Khang chụp


Với các ngày thường, giá chụp 1 kèm 1 cũng khá cao, và không có sự chênh lệch nhiều quá so với dịp lễ hội. Bởi chi phí để chụp ngày thường sẽ bao gồm cả tiền xăng xe đi lại, tiền phục trang, đạo cụ, trang điểm. Nhiều khi còn phải bỏ tiền để thuê studio chụp vì ánh sáng ngoài trời không đủ tốt. Và mức giá này phụ thuộc vào trình độ cũng như độ nổi tiếng của thợ chụp ảnh đó.”

Bên cạnh đó, Trọng Thắng cho biết thêm: “Mức giá của 1 buổi chụp ảnh ngày thường và dịp lễ không quá chênh lệch như mọi người thường nghĩ. Nếu đơn giản chỉ là chụp ảnh tương tác, không chụp chân dung thì mức giá phụ thuộc vào độ chuyên nghiệp của nhiếp ảnh. Vào các dịp lễ hóa trang, các nhiếp ảnh sẽ dễ dàng kiếm được mẫu để chụp là đúng. Nhưng nếu nói “thu nhập khủng” thì có lẽ là họ nhận nhiều ca chụp trong ngày hôm đó. Để làm được điều này, các thợ ảnh chắc phải chạy công suất gấp 2-3 lần ngày thường.

Halloween là cơ hội thợ chụp ảnh kiếm 2-3 triệu/ngày: Có dễ lấy tiền của khách? - Ảnh 6.
Halloween là cơ hội thợ chụp ảnh kiếm 2-3 triệu/ngày: Có dễ lấy tiền của khách? - Ảnh 7.

Những bức hình Trọng Thắng chụp


Ví dụ, giá của buổi chụp sẽ phụ thuộc vào yêu cầu của khách hàng. Nếu chỉ là đi theo mẫu, tương tác để cho ra 1 album đơn giản, giá sẽ dao động từ 500-700k. Nhưng với những yêu cầu đặc biệt hơn từ khách, như chụp trong studio, thay đổi trang phục liên tục, thì có thể lên tới 2 triệu. Vì thế, muốn kiếm được thu nhập khủng trong các dịp lễ hóa trang, thợ chụp ảnh cũng phải làm việc với cường độ rất “căng”.”

Thanh Tú cũng chia sẻ: “Thông thường, mỗi thợ chụp ảnh đều sẽ có giá niêm yết riêng, nên không xảy ra tình trạng tăng giá so với ngày thường. Thu nhập cao hay không thì phải xem số lượng khách hàng ngày hôm đó mà thợ ảnh nhận chụp. Riêng nghề làm ảnh, chất lượng phải đi đôi với giá tiền. Nếu khách hàng muốn có những bức hình thật lung linh, có xử lý hậu kỳ thì phải bỏ ra mức giá cao hơn. Vì một bức ảnh đẹp với dân chuyên hóa trang rất quan trọng. Nhận tiền cao mà không làm thỏa mãn được khách hàng thì tiếng tăm của thợ chụp ảnh cũng sẽ rất ảnh hưởng.”

Theo đó, cả Khang, Thắng và Tú đều nhấn mạnh về mức độ quan trọng của những bức hình chụp trong buổi lễ hóa trang. Với dân chuyên hóa trang, một bức hình đẹp không chỉ để đăng tải lên mạng xã hội, mà còn là 1 kỷ niệm lưu giữ những ngày tuổi trẻ. Một bức ảnh đẹp với họ giống như một cột mốc đánh dấu sự khác biệt trong phong cách, tạo chất riêng và tăng độ nổi tiếng. Đi kèm theo đó, là sự tỉ mỉ trong từng bức hình như trang phục, góc chụp tôn lên thần thái, màu sắc toát lên cái hồn của người hóa trang. Chính vì những yêu cầu cao như vậy, mà kỹ năng chụp hình và giá cả thuê thợ chụp cần được thỏa thuận ngay từ ban đầu.

Theo NGUYỄN QUỲNH TRANG - THIẾT KẾ: THỦY TIÊN

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên