MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Hầm giữ xe thành hầm chứa nước, ngỡ ngàng chưa có chuẩn

29-09-2016 - 09:33 AM | Xã hội

Khi nhiều hầm giữ xe tại các tòa nhà ở TP.HCM thành hồ chứa nước sau những cơn mưa lớn, người ta mới ngỡ ngàng là hiện chưa có quy chuẩn thoát nước cho các tầng hầm giữ xe này.

Trong khi đó, mưa gây ngập các tầng hầm giữ xe khiến hàng ngàn xe máy, ôtô bị hư hỏng...

Hỗ trợ hay bồi thường?

Đây là câu hỏi được nhiều người đặt ra sau khi hàng ngàn xe máy, ôtô bị ngâm trong nước tại các tầng hầm giữ xe sau cơn mưa ngày 26-9.

Theo thống kê sơ bộ trước đó của Cảnh sát PCCC, trên địa bàn TP có ít nhất 21 tầng hầm bị ngập nước phải nhờ lực lượng này ứng cứu.

Đại diện quản lý bãi giữ xe tại tầng hầm số 5D Nguyễn Siêu (Q.1) cho biết chỉ trong vòng 10 phút sau cơn mưa tối 26-9, hàng trăm xe của người dân gửi ở đây bị nước nhấn chìm.

Bãi xe đã quyết định sẽ hỗ trợ 10% chi phí sửa xe đối với mỗi xe bị thiệt hại.

Theo vị này, đây là việc làm thể hiện trách nhiệm của bãi xe với người gửi và ông mong mọi người hiểu, thông cảm vì sự cố trên là bất khả kháng.

“Hiện chúng tôi cũng chưa biết phải làm sao nếu có sự cố tương tự xảy ra, vì các biện pháp phòng chống trước đó đều vô hiệu. Chúng tôi cũng muốn mua bảo hiểm, nhưng hiện không thấy bán gói bảo hiểm nào dành cho bãi xe với hàng trăm xe nhiều chủng loại” - đại diện bãi giữ xe 5D cho biết.

Tương tự, nhà hàng Muối Tiêu Chanh trên đường Sư Vạn Hạnh (Q.10) cũng bị nước tràn vào hầm xe làm gần 10 xe hơi và hơn 200 xe máy bị hư hỏng.

Anh Nguyễn Ngọc Hải, giám đốc chi nhánh nhà hàng, cho biết nhà hàng đang thống kê thiệt hại để trình lên ban giám đốc nhằm hỗ trợ những khách hàng có xe hư hỏng.

Về giải pháp đối phó những trận mưa tương tự, anh Hải cho biết sẽ trang bị thêm máy bơm và chuẩn bị nhiều bao cát đối phó. Anh Hải còn cho rằng việc mua bảo hiểm là cần thiết và sẽ tìm hiểu về vấn đề này.

Về chuyện bồi thường hay hỗ trợ, luật sư Nguyễn Kiều Hưng (Đoàn luật sư TP.HCM) cho rằng người ở chung cư, tòa nhà và đơn vị trông giữ xe đã phát sinh hợp đồng gửi giữ tài sản theo quy định của Bộ luật dân sự. Vì vậy, bên giữ tài sản phải có nghĩa vụ bảo quản tài sản, phải bồi thường thiệt hại nếu làm mất, hư hỏng tài sản gửi giữ, trừ trường hợp bất khả kháng.

Theo luật sư Hưng, trường hợp bất khả kháng quy định tại Bộ luật dân sự là sự cố xảy ra khách quan, không thể lường trước được...

Trong khi đó mưa dẫn đến ngập tầng hầm chung cư, tòa nhà là chuyện hoàn toàn có thể lường trước được nên nếu xảy ra thiệt hại do nước ngập, người bị thiệt hại có thể khởi kiện đơn vị giữ xe ra tòa yêu cầu bồi thường.

Đại diện một công ty bảo hiểm cho biết có bán bảo hiểm cho xe cơ giới trong trường hợp bị hỏng hóc do ngập nước tại các tầng hầm giữ xe. Ngoài bảo hiểm dành cho các cá nhân còn có các gói bảo hiểm dành cho bãi giữ xe các tầng hầm, tòa nhà, chợ... “Tuy nhiên mức phí bảo hiểm cho các tầng hầm giữ xe tương đối cao, nên bình thường rất ít công ty mua bảo hiểm loại này” - vị đại diện trên cho biết.


Nước tràn vào hầm ngập cả các tủ điện, nước đã được hút ra ngoài nhưng vẫn còn cao đến đầu gối - Ảnh: NGỌC HIỂN

Nước tràn vào hầm ngập cả các tủ điện, nước đã được hút ra ngoài nhưng vẫn còn cao đến đầu gối - Ảnh: NGỌC HIỂN

Chưa có chuẩn thoát nước cho các tầng hầm

Theo đại diện Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập nước TP, các tầng hầm giữ xe phải có phương án thoát nước theo quy chuẩn xây dựng được Sở Xây dựng TP thông qua.

Nhưng một cán bộ Sở Xây dựng TP lại cho rằng đối với các tầng hầm có quy chuẩn xây dựng về độ dốc, thoát khí, phương án PCCC... nhưng không có quy chuẩn về việc thoát nước.

Ông Nguyễn Văn Hiệp, nguyên phó giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM, nhận định các tầng hầm bị ngập khi mưa là do lỗi kỹ thuật từ thiết kế đến thi công.

Theo ông Hiệp, nước vô tầng hầm từ hai nguồn: từ ngoài tràn vô theo dốc hầm hoặc nước theo cống thoát nước trào lên, hoặc cả hai. Trong khi đó, theo yêu cầu thiết kế phải bảo đảm nước bên ngoài không tràn vô được cũng như nước từ cống không trào lên được (sử dụng van một chiều - PV) dù cho mưa lớn.

Cũng theo ông Hiệp, nguyên nhân gây ngập tầng hầm do kỹ thuật thiết kế, thi công nên trách nhiệm cải tạo, lắp đặt bổ sung những hạng mục chống ngập thuộc trách nhiệm của các chủ đầu tư. “Nếu chung cư đã bán hết cho người dân, quyền sở hữu chung cư đã chuyển sang cho cư dân thì ban quản trị phải họp dân để cùng bỏ tiền ra cải tạo” - ông Hiệp nói.

Liên quan đến chuyện này, ông Trần Trọng Tuấn, giám đốc Sở Xây dựng TP, cho biết đã chỉ đạo thanh tra sở kiểm tra những công trình có tầng hầm bị ngập.

Cụ thể là kiểm tra xem các công trình này có thiết kế giải pháp chống ngập cho tầng hầm hay không, thi công có tuân thủ thiết kế không, việc bảo trì, bảo dưỡng có thực hiện đúng hay không. Theo ông Tuấn, khi kiểm tra phát hiện sai khâu nào sẽ yêu cầu khắc phục khâu đó.

PV

Theo Tuổi trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên