TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hàn Quốc ân xá cho cựu Tổng thống Park Geun-hye, người ngồi tù vì bê bối hối lộ của Samsung

24-12-2021 - 09:04 AM | Tài chính quốc tế

Hàn Quốc ân xá cho cựu Tổng thống Park Geun-hye, người ngồi tù vì bê bối hối lộ của Samsung

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã ân xá cho cựu Tổng thống Park Geun-hye, người đang ngồi tù sau khi bị kết tội tham nhũng liên quan đến gã khổng lồ Samsung.

Bà Park, 69 tuổi, trở thành lãnh đạo dân cử đầu tiên của Hàn Quốc bị phế truất với cáo buộc tham nhũng. Vụ bê bối khiến người đứng đầu của 2 tập đoàn lớn, trong đó có Samsung Electronics, cũng phải ngồi tù. Theo cáo buộc, bà Park đã thông đồng với một tay chân thân tín để nhận hàng chục tỷ won từ các tập đoàn lớn nhằm giúp đỡ gia đình mình và tài trợ cho các quỹ phi lợi nhuận mà bà sở hữu.

Hồi tháng Giêng, Tòa án Tối cao Hàn Quốc đã giữ nguyên bản án 20 năm tù với bà Park. Sau đó, cựu Tổng thống Hàn Quốc không tiếp tục kháng cáo, mở ra hy vọng được ân xá. Trước bà Park, cựu Tổng thống tiền nhiệm Lee Myung-bak cũng bị bỏ tù vì tham nhung nhưng không được ân xá.

Quyết định của ông Moon được đưa ra trong bối cảnh nhiều người ủng hộ và cả các chính trị gia đối lập kêu gọi ân xá cho bà Park. Một trong những lý do được đưa ra là sức khỏe của bà Park gặp vấn đề khi ngồi tù, bao gồm cả việc phẫu thuật vai gần đây.

Tháng 3/2022, Hàn Quốc sẽ bầu cử Tổng thống.

Linh Anh

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Trở lên trên