MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Hàn Quốc cấm giao dịch bitcoin ẩn danh, thị trường tiền số chìm trong sắc đỏ

23-01-2018 - 13:13 PM | Tài chính quốc tế

Ngoài ra các quan chức Hàn Quốc còn cho biết người nước ngoài và nhà đầu tư chưa đủ tuổi cũng bị cấm mở tài khoản tiền số tại quốc gia này.

Một quan chức tài chính cấp cao mới đây cho biết trong tuần tới 6 ngân hàng Hàn Quốc sẽ phát hành tài khoản giao dịch tiền số mới bằng cách đưa ra một hệ thống cấm toàn bộ tài khoản ẩn danh.

Khi các ngân hàng bắt đầu đưa ra hệ thống xác minh danh tính nhà đầu tư tiền số vào thứ 3 tuần tới, những tài khoản ảo hiện nay dùng để giao dịch tiền ảo sẽ bị lập tức bị cấm giao dịch trong cùng ngày, ông Kim Yong-beom - phó chủ tịch Ủy ban dịch vụ Tài chính Hàn Quốc cho biết.

"Không ai, bao gồm cả chính phủ, đứng ra bảo đảm cho giá trị của tiền số", ông Kim nói. "Do (tiền số) có bản chất biến động mạnh, nên thận trọng khi đưa ra quyết định đầu tư".

Ngoài ra các quan chức Hàn Quốc còn cho biết người nước ngoài và nhà đầu tư chưa đủ tuổi cũng bị cấm mở tài khoản tiền số tại quốc gia này.

Hiện nay, hoạt động mở tài khoản tiền số đang bị đóng cửa tạm thời trong vài tuần cho đến khi các ngân hàng thiết lập xong hệ thống đảm bảo chỉ có các tài khoản tên thật và tài khoản phù hợp trên các sàn giao dịch mới có thể gửi tiền và rút tiền.

Hệ thống giao dịch tên thật là một phần trong số những nỗ lực hạn chế đầu tư và đầu cơ vào thị trường tiền số của chính phủ, trong bối cảnh ngày càng có nhiều mối lo ngại về một quả bong bóng tiền số có thể nổ tung.

Hệ thống mới cũng sẽ yêu cầu các sàn giao dịch tiền số chia sẻ dữ liệu giao dịch của người dùng với ngân hàng.

Trong số 6 ngân hàng tham gia vào chiến dịch lần này có Shinhan Bank, NH Bank và Industrial Bank of Korea.

Với đà tăng giá chóng mặt, tiền số trở thành hy vọng làm giàu nhanh chóng của nhà đầu tư Hàn Quốc trong vài năm gần đây. Hàn Quốc là quê hương của một trong những sàn giao dịch bitcoin lớn nhất thế giới. Tại quốc gia này, hàng triệu người dân đang sở hữu bitcoin.

Mặc dù hoạt động giao dịch tiền số bùng nổ rất mạnh mẽ ở Hàn Quốc nhưng phần lớn không bị kiểm soát bởi tiền số không được công nhận là sản phẩm tài chính và chính phủ cũng không có quy định bảo vệ nhà đầu tư tiền ảo.

Theo Coinmarketcap hiện nay, bitcoin được giao dịch với giá 11.021 USD với khối lượng lớn nhất đến từ sàn Bitfinex, OKEx và Binance. Bithumb - một sàn giao dịch lớn của Hàn Quốc từng đứng top 3 khối lượng giao dịch lớn nhất thế giới nay đã bị tụt xuống thứ hạng 12 với cặp BTC/KRW. Ngoài bitcoin giảm khoảng 5%, nhiều đồng tiền khác trên thị trường tiền số cũng đang chìm trong sắc đỏ.

Anh Sa

Yonhap News

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên