MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Hàn Quốc gây tranh cãi khi tuyên bố lấp lửng về việc "cấm thịt chó"

26-11-2021 - 10:10 AM | Thị trường

Hàn Quốc gây tranh cãi khi tuyên bố lấp lửng về việc "cấm thịt chó"

Hàn Quốc cho biết sẽ thành lập một cơ quan để đưa khuyến nghị về việc cấm tiêu thụ thịt chó. Điều này khiến những người nông dân nuôi chó hoang mang trong khi các nhà động vật học cho rằng chính phủ thiếu quyết tâm.

Hôm 25/11, Hàn Quốc cho biết sẽ khởi động một lực lượng đặc nhiệm để xem xét việc tiêu thụ thịt chó ngoài vòng pháp luật sau khi tổng thống nước này đề nghị xem xét chấm dứt "hủ tục" kéo dài hàng thế kỷ tại nước này.

Các nhà hàng phục vụ thịt chó đang ít dần ở Hàn Quốc khi người trẻ tuổi thấy thịt chó là lựa chọn "kém ngon miệng" trong khi đây là loại vật nuôi phổ biến.

Trong một tuyên bố, 7 văn phòng chính phủ gồm Bộ Nông nghiệp cho biết sẽ thành lập nhóm bao gồm quan chức, chuyên gia dân sự và người từ các tổ chức liên quan để đưa ra khuyến nghị về việc có thể cấm tiêu thụ thịt chó. Các nhà chức trách sẽ thu thập thông tin về các trại chó, nhà hàng và cơ sở khác, đồng thời lấy ý kiến dư luận.

"Do số lượng gia đình nuôi thú cưng tăng nhanh và sự quan tâm của cộng đồng đến quyền và phục lợi ngày càng tăng ở Hàn Quốc, ngày càng có nhiều ý kiến cho rằng khó có thể coi việc tiêu thụ thịt chó chỉ là văn hoá ăn uống truyền thống", Thủ tướng Kim Boo-Kyum cho biết.

Chính phủ cho biết tuyên bố này không nhất thiết cấm người dân ăn thịt chó. Tuyên bố chung lưu ý rằng người dân nên "nhận thức về quyền cơ bản (được ăn những thực phẩm được ưu tiên) và các vấn đề về quyền động vật" khi đề cập đến việc tiêu thụ thịt chó.

Lập trường có vẻ mơ hồ đã thu hút sự phản đối từ những người nuôi chó và nhà hoạt động vì quyền động vật.

Những người nông dân cho rằng hoạt động của lực lượng đặc nhiệm chỉ là một hình thức để đóng cửa trang trại và nhà hàng thịt chó của họ trong khi các nhà hoạt động về động vật cảm thấy thông báo của chính phủ thiếu quyết tâm trong việc ngăn cản tiêu thụ thịt chó.

Ju Yeongbong, tổng thư ký hiệp hội những người nuôi chó, cáo buộc chính phủ "chà đạp" quyền được ăn những gì họ muốn và quyền sống của người dân.

Lee Won Bok, người đứng đầu Hiệp hội Bảo vệ Động vật Hàn Quốc, gọi thông báo của chính phủ là "rất đáng thất vọng" vì nó không đưa ra bất kỳ kế hoạch cụ thể nào về cách cấm tiêu thụ thịt chó. "Chúng tôi nghi ngờ sâu sắc về việc liệu chính phủ có quyết tâm chấm dứt việc tiêu thụ thịt chó hay không".

Khoảng 1-1,5 triệu con chó bị giết mỗi năm để làm thức ăn tại Hàn Quốc, giảm so với mức vài triệu chọn 10-20 năm trước. Hàng nghìn nông dân hiện nuôi 1-2 triệu chọn chó để lấy thịt tại Hàn Quốc.

Ông Ju cho biết những người nông dân, hầu hết là người nghèo, người già, muốn chính phủ tạm thời hợp pháp hoá việc tiêu thụ thịt chó trong khoảng 20 năm, với kỳ vọng rằng nhu cầu sẽ giảm dần.

Trong khi đó, ông Lee Won Bok nói rằng "Hàn Quốc là quốc gia phát triển duy nhất mà người ta ăn thịt chó, một hành động phá hoại hình ảnh của chúng tôi. Ngay cả khi ban nhạc BTS và Squid Game được xếp hạng số  1 thế giới thì người nước ngoài vẫn liên tưởng Hàn Quốc với thịt chó và chiến tranh Triều Tiên". Ông Lee cho biết chó được tiêu thụ làm thực phẩm ở Triều Tiên, Hàn Quốc, Trung Quốc, Việt Nam và Hàn Quốc.

Lee đã buộc tội nhiều nông dân về hành vi tàn ác với động vật và các hoạt động bất hợp pháp khác khi họ nuôi và giết mổ chó. Trong khi đó, ông Ju nói rằng các nhà hoạt động đã "phóng đại" thông tin.

Vào tháng 9, Tổng thống Moon Jae-in, một người yêu chó, đã hỏi trong cuộc họp với thủ tướng "liệu đã đến lúc cân nhắc kỹ lưỡng" về lệnh cấm ăn thịt chó, làm dấy lên một cuộc tranh luận mới về vấn đề này.

Thịt chó không hợp pháp nhưng cũng không bị cấm rõ ràng ở Hàn Quốc.

Tham khảo: Bloomberg

Tiêu Dao

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

Trở lên trên