TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hàng chục tỷ phú đã đổ tiền vào bầu cử giữa kỳ trừ... ông Trump!

07-11-2018 - 14:10 PM | Tài chính quốc tế

Hàng chục tỷ phú đã đổ tiền vào bầu cử giữa kỳ trừ... ông Trump!

Ít nhất hai chục tỷ phú đã bơm hàng trăm triệu USD vào cuộc bầu cử giữa kỳ, dành nguồn tiền khổng lồ của họ tài trợ cho những kế hoạch bầu cử, các chiến dịch của quốc hội và những cuộc đua của các thống đốc trên khắp đất nước. Tuy nhiên, chính trị gia giàu có nhất ở Washington, Donald Trump, lại không nằm trong số đó.

Ông Trump đã đi khắp đất nước để vận động cho đảng Cộng hòa và dùng Twitter để thúc đẩy cử tri đến các điểm bỏ phiếu ​​- nhưng vẫn giữ chặt tiền trong ví của mình. Trong đợt bầu cử giữa kỳ này, mà ông gọi là "một trong những cuộc bầu cử quan trọng nhất của thời đại chúng ta", vị đương kim Tổng thống đã bỏ ra... 0 USD cho các ứng viên, theo số liệu của Ủy ban Bầu cử Liên bang. Đây là lần đầu tiên ông không tặng tiền cho các hoạt động chính trị quan trọng kể từ năm 1979.

Một trong những người bị thiệt thòi từ điều đó là Marsha Blackburn, người mà ông Trump lên tiếng ủng hộ vào hôm Chủ nhật. Ông Trump tặng 1.000 USD cho chiến dịch tái tranh cử của bà Blackburn vào Hạ viện hồi năm 2014, nhưng đã không quyên góp bất cứ đồng nào cho chiến dịch của bà vào Thượng viện trong năm nay. Trong khi đó, tỷ phú đầy quyền lực Charles Koch đã dành một khoản tiền lớn cho bà Blackburn, khi chi hơn 5 triệu USD để hỗ trợ ứng viên của mình thông qua tổ chức phi lợi nhuận Americans for Prosperity của mình và một ủy ban hành động chính trị (PAC) mang tên Americans for Prosperity Action.

Một tỷ phú khác, cựu thị trưởng thành phố New York Michael Bloomberg, lại ủng hộ đối thủ của bà Blackburn, cựu thống đốc bang Tennessee Phil Bredesen. Bloomberg, người đã cam kết dành 110 triệu USD để giúp đảng Dân chủ trong các cuộc đua ở Thượng viện và Hạ viện, đã tổ chức một buổi gây quỹ cho Bredesen tại nhà của mình ở Manhattan hồi tháng 10.

Mọi chuyện diễn ra tương tự ở New Jersey, nơi hai tỷ phú John Arnold và John Overdeck cạnh tranh quyết liệt cho chiếc ghế Thượng viện của Bob Menendez. Arnold, một nhà đầu tư năng lượng, và vợ của ông đã bỏ ra 3,5 triệu USD cho Menendez. Trong khi đó, Giám đốc quản lý quỹ đầu cơ Overdeck và vợ ông đã tặng hơn 200.000 USD cho đối thủ của Menendez là cựu giám đốc điều hành dược phẩm Bob Hugin. Ông Trump từng tặng 2.000 USD cho Menendez, một người thuộc đảng Dân chủ, vào năm 2006 và 2007 nhưng đã không quyên góp cho ứng viên nào trong năm nay.

Nhà tài trợ "khủng" Tom Steyer đã bỏ ra 10 triệu USD với hy vọng giúp Andrew Gillum giành được vị trí thống đốc bang Florida, một bang gần nhà của Steyer ở San Francisco. Những nhân vật khác trong danh sách tỷ phú của Forbes, gồm Ken Griffin và Isaac Perlmutter, lại ủng hộ đối thủ của Gillum là Ron DeSantis. Theo ông Trump, Gillum sẽ làm cho Florida trở thành "một mớ lộn xộn với thuế quá cao và tội phạm tràn lan" trong khi DeSantis sẽ là một "thống đốc vĩ đại". Chốt lại, ông cũng không "ho" ra một xu cho cuộc đua này.

Có lẽ túi tiền của ông Trump cần được nghỉ ngơi. Trong cuộc bầu cử tổng thống vừa qua, ông đã chi hơn 66 triệu USD - số tiền nhiều nhất ông đã bơm vào chính trị kể từ năm 1979, năm đầu tiên mà dữ liệu FEC có sẵn. Ông đã dành gần như toàn bộ số tiền đó cho chiến dịch tranh cử tổng thống của riêng mình. Phần còn lại, khoảng 45.000 USD, là dành cho một số ít các ứng cử viên quốc hội và đảng Cộng hòa ở các tiểu bang.

Hàng chục tỷ phú đã đổ tiền vào bầu cử giữa kỳ trừ... ông Trump! - Ảnh 1.

Trong suốt cuộc đời mình, ông Trump đã tặng hơn 1,6 triệu USD cho các ứng cử viên khác, ngoài chính mình, và cho các chính trị gia ở cả hai bên. Năm 1979, ông tặng 1.000 USD cho chiến dịch tái đắc cử của Jimmy Carter, chống lại Ronald Reagan. Năm 1984, ông góp 1.000 USD cho chiến dịch của Reagan trong nhiệm kỳ thứ hai và 7.500 USD cho Ủy ban Chiến dịch Quốc hội Dân chủ. Ông cũng đã dành ít nhất 4.800 USD cho các chiến dịch chạy đua vào Thượng viện và tổng thống của bà Hillary Clinton. Thật ra, trong mọi cuộc bầu cử suốt bốn thập niên qua - cho đến lần này – ông Trump đã tặng ít nhất vài nghìn USD cho ít nhất bốn ứng cử viên khác nhau.

Tất nhiên, mọi thứ đã thay đổi đối với ông Trump kể từ lần cuối cùng. Sức mạnh của vị trí tổng thống mang lại ảnh hưởng lớn hơn nhiều so với tài sản (thậm chí là) của một tỷ phú. Điều này có thể giải thích tại sao Trump đã "khơi mào" cho các chiến dịch nhưng lại ngừng đóng góp. Các vị "chỉ huy trưởng" khác, dù không rủng rỉnh tiền bạc hay có thường tài trợ như ông Trump, cũng không bao giờ trao nhiều tiền trực tiếp cho các ứng cử viên trong thời gian làm tổng thống của họ. Luật pháp liên bang không cấm một đương kim tổng thống quyên góp như vậy, nhưng Barack Obama dường như không tặng đồng nào trong nhiệm kỳ tổng thống của mình. Cả George W. Bush lẫn Bill Clinton cũng không. Riêng George H. W. Bush thì góp 1.000 USD để ủng hộ chiến dịch tái tranh cử của... chính mình vào năm 1992, nhưng lại không tặng tiền của mình cho các ứng cử viên trong suốt thời gian ở Nhà Trắng.

Trừ tổng thống Donald Trump ra, những nhân vật mang tên "Donald Trump" khác đều tham gia cuộc chơi năm nay: Donald Trump Jr. đã tặng 5.000 USD cho America First Action, một ủy ban hành động chính trị (PAC) ủng hộ cha mình. Donald L. Trump, một bác sĩ ở Virginia, tặng 300 USD cho một PAC hiệp hội bệnh viện. Và Donald R. Trump, giám đốc CNTT của một công ty thuốc lá có trụ sở tại North Carolina, đã đóng góp 50 USD cho một PAC do người chủ của công ty mình điều hành.

Lê Thanh Hải

Theo Thời đại/Forbes

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên