MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Hàng điện máy, ôtô nhập từ ASEAN tăng vọt

Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan vừa công bố, trong ba tháng đầu năm nay, ôtô và hàng điện máy nhập từ ASEAN tăng vọt.


Nguồn: Tổng cục Hải quan

Nguồn: Tổng cục Hải quan

Cụ thể, ôtô nguyên chiếc là mặt hàng có mức tăng mạnh nhất với 87,6% so với cùng kỳ, đạt 152 triệu USD, chiếm 31,2% kim ngạch nhập khẩu ôtô nguyên chiếc của cả nước. Điều đáng quan tâm là ôtô chủ yếu được nhập khẩu từ Thái Lan 142 triệu USD, còn từ Indonesia chỉ 10 triệu USD.

Theo đánh giá của các chuyên gia về ôtô, chắc chắn xe nhập từ thị trường ASEAN sẽ tiếp tục tăng mạnh.

Nguyên nhân là do thuế nhập khẩu xe từ thị trường này áp mức 40%, giảm 10% so với năm trước. Đến năm 2017, thuế nhập khẩu ôtô nguyên chiếc từ ASEAN còn 30% và về 0% vào năm 2018 thì đương nhiên đây sẽ là thị trường cung cấp chính ôtô cho VN thay vì Hàn Quốc như hàng chục năm trước.

Ngoài mặt hàng ôtô, ba tháng đầu năm chúng ta chi 322 triệu USD để nhập hàng điện và linh kiện từ ASEAN, tăng 36,3% so với cùng kỳ năm trước.

Đặc biệt, nhóm mặt hàng này chủ yếu được nhập khẩu từ Thái Lan với 244 triệu USD, bằng 75,7% tổng giá trị kim ngạch mặt hàng.

Máy móc thiết bị, dụng cụ phụ tùng đạt 434 triệu USD, tăng 9,3% so với cùng kỳ. Trong đó, mặt hàng này cũng được nhập chủ yếu từ Thái Lan 179 triệu USD, Singapore 102 triệu USD, Malaysia 98 triệu USD...

Biểu đồ cơ cấu kim ngạch các mặt hàng nhập khẩu chính từ khu vực ASEAN ba tháng đầu năm 2016.

Theo L.Thanh

Tuổi trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên