TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ba lý do giá dầu khó giữ được mốc 40 USD/thùng

09-12-2015 - 16:11 PM | Thị trường

Ba lý do giá dầu khó giữ được mốc 40 USD/thùng

Chủ tịch David Roche của hãng Independent Strategy cho rằng những thay đổi sâu sắc về cơ cấu của thị trường dầu mỏ sẽ đồng nghĩa với việc đẩy mặt hàng này mãi trở thành hàng hóa giá thấp.

Vị chiến lược gia này dự đoán rằng giá dầu sẽ giữ ở mức quanh 40 USD/thùng trong năm nay và có thể trượt xuống mức 30 USD/thùng trong năm 2016 bởi 3 nguyên nhân cơ bản sau:

Nguồn cung từ ẢRập Xêut

Là thành viên đầu tàu của Tổ chức các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC), Ả Rập Xêut từ trước đến nay đóng vai trò là nước dẫn dắt và có thể dễ dàng kiểm soát lượng dầu mỏ sản xuất của tổ chức này. Các nhà kinh tế đã báo hiệu rằng quốc gia này đang vướng vào cuộc chiến một mất một còn với các nhà sản xuất dầu đá phiến của Mỹ.

Kể từ khi đạt đỉnh vào tháng 6/2014 đến nay, giá dầu đã giảm liên tục và tiếp tục duy trì ở mức thấp mặc dù các nhà sản xuất tại Mỹ đã liên tục cắt giảm số lượng giàn khoan. Trong khi đó, trong cuộc họp tuần trước, OPEC đã không có sự đồng nhất về việc cắt giảm sản lượng dầu mỏ, khiến giá dầu giảm mạnh trong phiên giao dịch đầu tuần này.

Nhu cầu tại thị trường mới nổi

Về phía tiêu thụ, ông Roche nhận định thị trường toàn cầu sẽ bắt đầu chứng kiến sự suy yếu ngày càng rõ rệt của các thị trường mới nổi, dẫn tới nhu cầu tại các nước này giảm.

Ông cho biết thêm hiện nay các thị trường mới nổi đang tăng trưởng ở tốc độ khá chậm.

Thời đại của xe tự lái

Chủ tịch Roche cho biết thế giới đã đang tiến vào kỷ nguyên Kinh tế kỹ thuật số, đồng nghĩa với những khác biệt trong nhu cầu tiêu thụ dầu mỏ bởi công nghệ đang có những thay đổi triệt để.

Những sản phẩm như xe điện, xe tự lái, sử dụng xe chung hay những sản phẩm tương tự trở nên phổ biến, tức là chúng ta sẽ sử dụng ít dầu hơn.

Ông nhấn mạnh rằng những căng thẳng địa chính trị tại Trung Đông vẫn có thể đẩy giá dầu tăng đột biến lên trên 70 USD/thùng.

Ông cho rằng OPEC hoặc Mỹ sẽ chỉ hành động và giảm sản lượng sản xuất nếu giá dầu xuống mức quanh 30 USD/thùng.

Giá dầu gần thấp nhất trong 7 năm qua

Trong phiên giao dịch ngày 8/12, giá dầu Brent đã giảm 1,2% xuống 40,26 USD/thùng, sau khi có lúc xuống tận 39,81 USD/thùng, dưới ngưỡng 40 USD/thùng lần đầu tiên kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

 

Theo Thạch Thảo

Người đồng hành

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên