TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chuẩn bị xét xử vụ án chai nước Number 1 có ruồi

12-12-2015 - 09:40 AM | Thị trường

Chuẩn bị xét xử vụ án chai nước Number 1 có ruồi
Võ Văn Minh và mức án mà theo cáo trạng có khung hình phạt từ 12-20 năm tù!

Theo quyết định của TAND tỉnh Tiền Giang, vào ngày 17.12 tới, vụ án chai nước giải khát Number 1 có con ruồi sẽ được đưa ra xét xử tại phòng xử án TAND tỉnh Tiền Giang (thay vì xét xử lưu động như dự kiến trước đây). Tòa án cũng cho biết sẽ triệu tập Giám đốc Cty Tân Hiệp Phát và 6 nhân chứng đến phiên tòa.

Theo cáo trạng truy tố của VKSND tỉnh Tiền Giang, Võ Văn Minh (SN 1980, ngụ xã An Cư, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang) cùng với chị là Võ Thị Thảo (còn gọi là chị Minh) thuê địa điểm bán bún riêu tại ngã ba An Cư, thuộc xã An Cư, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang. Chị Thảo còn bán thêm nước uống trong đó có nước Number 1, nếu có khách gọi thì Minh lấy nước bán giúp chị Thảo.

Minh khai, vào ngày 3.12.2014, khi Minh lấy chai nước Number 1, loại chai nhựa 350ml là sản phẩm của Cty TNHH TMDV Tân Hiệp Phát (gọi tắt là Cty Tân Hiệp Phát, có trụ sở tại số 219 đại lộ Bình Dương, phường Vĩnh Phú, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương) để bán cho khách hàng thì thấy có con ruồi bên trong chai nước nên đem cất giấu ở mặt dưới của bàn nước để không ai phát hiện, việc này những người trong gia đình Minh không biết.

Sau đó, Minh nảy sinh ý định dùng chai nước Number 1 có con ruồi bên trong để đe dọa, yêu cầu Cty Tân Hiệp Phát giao tiền cho Minh. Để thực hiện ý định trên, ngày 5.12.2014, Minh gọi điện thoại cho Cty Tân Hiệp Phát và buộc Cty này phải giao cho Minh 1 tỉ đồng, sau hạ dần xuống 500 triệu đồng để đổi lấy chai nước bên trong có con ruồi và sự im lặng cỉa Minh. Nếu Cty Tân Hiệp Phát không giao tiền, Minh sẽ khiếu kiện đến Ban bảo vệ người tiêu dùng tỉnh Bình Dương, đăng tải trên báo chí… và in 5.000 tờ rơi nêu nội dung chai nước Number 1 của Cty Tân Hiệp Phát có ruồi bên trong nhằm làm cho Cty Tân Hiệp Phát mất uy tín, mất thương hiệu, không thể kinh doanh trên thị trường.

Cũng theo cáo trạng của VKSND tỉnh Tiền Giang quy buộc hành vi phạm tội của Minh, sau khi nhận được điện thoại và lời đe dọa của Minh, Ban Giám đốc Cty Tân Hiệp Phát lo sợ và đã phân công nhân viên trực tiếp đến gặp Minh 3 lần để kiểm tra thông tin và giải quyết.

Cụ thể, vào ngày 6.12.2014, lãnh đạo Cty Tân Hiệp Phát đã phân công anh Trương Tiểu Long là chuyên viên giải quyết khiếu nại đến gặp Minh để giải quyết thu hồi chai Number 1 có con ruồi. Khi anh Long đến gặp, Minh yêu cầu Cty Tân Hiệp Phát phải giao cho Minh 1 tỉ đồng để đổi lấy chai nước Number 1 có con ruồi bên trong và Minh sẽ giữ kín thông tin chai nước Number 1 có ruồi. Nếu Cty Tân Hiệp Phát không đáp ứng yêu cầu của Minh, Minh sẽ đăng thông tin chai nước có ruồi lên báo đài…

Trước sự đe dọa của Minh, anh Long giải thích cho Minh biết về quy trình sản xuất hiện đại, khép kín nên không thể xảy ra việc chai nước còn nguyên vẹn lại có con ruồi bên trong, đồng thời nói rõ cho Minh biết quy trình giải quyết khiếu nại của Cty Tân Hiệp Phát là không trao đổi, giải quyết bằng tiền mà đề xuất tặng Minh một số sản phẩm của Cty Tân Hiệp Phát thay lời cảm ơn và xin nhận lại chai nước. Minh không đồng ý mà cương quyết đòi Cty Tân Hiệp Phát đưa cho Minh 1 tỉ đồng thì mới giao chai nước Number 1 có con ruồi bên trong cho Cty.

Lần đầu không thỏa thuận được, sau đó, Minh nhiều lần điện thoại thúc giục Cty Tân Hiệp Phát giao tiền. Đến ngày 16.12.2014, Giám đốc Cty Tân Hiệp Phát phân công Trương Tiểu Long và Nguyễn Văn Khu đến gặp Minh để giải quyết và lập biên bản thể hiện ý kiến của Minh và nhân viên. Lần này, Minh tiếp tục đe dọa bằng lời lẽ và tỏ thái độ cương quyết hơn, yêu cầu Cty phải giao 1 tỉ đồng. Anh Long và anh Khu đề nghị Minh bình tĩnh để hai anh về báo cáo lại lãnh đạo Cty giải quyết. Trước những lời đe đọa và thái độ của Minh, anh Long tiếp tục vận động, giải thích cho Minh rõ chủ trương của Cty là không giải quyết đền bù bằng tiền đối với sản phẩm bị lỗi, chờ báo cáo lại lãnh đạo Cty giải quyết, với mục đích kéo dài thời gian cho Minh từ bỏ ý định chiếm đoạt tiền, đồng thời anh Long ghi âm nội dung cuộc nói chuyện với Minh.

Chờ đợi lâu không thấy Cty Tân Hiệp Phát giao tiền, Minh tiếp tục điện thoại gặp anh Long yêu cầu Cty giao số tiền 600 triệu đồng theo yêu cầu của Minh. Ngày 20.1.2015, Cty Tân Hiệp Phát đã phân công 3 nhân viên là anh Hoàng Chí Dũng, Trương Tiểu Long và Tạ Thành Trung đến gặp Minh để giải quyết. Khi gặp Minh, các nhân viên này đều giải thích cho Minh biết Cty không giải quyết bằng tiền đối với sản phẩm bị lỗi và động viên Minh nhận một số sản phẩm của Cty nhưng Minh cương quyết không đồng ý mà đòi Cty giao tiền, nhưng giảm xuống còn 500 triệu đồng để đổi lấy chai nước và giữ kín thông tin chai nước Number 1 có ruồi bên trong…

Lo sợ trước những lời đe dọa và thái độ cương quyết chiếm đoạt tiền của Minh, bà Trần Ngọc Bích - Giám đốc Cty - đã buộc phải đồng ý giao tiền theo yêu cầu của Minh. Vào ngày 27.1.2015, theo yêu cầu của Minh, Giám đốc Cty Tân Hiệp Phát phân công anh Trương Tiểu Long, Tạ Thành Trung và Vũ Anh Tuấn là nhân viên Cty đến quán giải khát Hương Quê, tại ấp Hậu Vinh, xã Hậu Thành, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang và đưa số tiền này cho Minh. Nhận tiền, Minh có làm giấy biên nhận số tiền này từ các nhân viên Tân Hiệp Phát, rồi Minh đem số tiền này để vào cốp xe gắn máy tay ga hiệu Honda Air Blade, mang BKS 63X7-3996. Ngay lúc này, Công an tỉnh Tiền Giang ập đến bắt quả tang Minh và tang vật.

Cáo trạng của VKSND tỉnh Tiền Giang cho rằng, hành vi của Võ Văn Minh đủ căn cứ phạm tội “cưỡng đoạt tài sản” và đề nghị truy tố ra tòa án, xét xử Võ Văn Minh theo khung hình phạt Điểm a, Khoản 4 Điều 135 Bộ luật Hình sự, có khung hình phạt từ 12 đến 20 năm tù.

Theo quyết định của TAND tỉnh Tiền Giang, bà Trần Ngọc Bích - Giám đốc Cty Tân Hiệp Phát - được triệu tập đến tòa với danh nghĩa đại diện đơn vị bị hại. Nguồn tin của Báo Lao Động & Đời sống cho biết, luật sư Nguyễn Tấn Thi (Văn phòng luật sư Hoa Sen, Đoàn luật sư TPHCM) sẽ bảo vệ miễn phí cho Võ Văn Minh ở phiên tòa hình sự sơ thẩm sắp tới tại TAND tỉnh Tiền Giang.

Theo PHÙNG BẮC

Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên