MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Đề nghị khởi tố hình sự vụ biến thịt heo thành thịt bò

20-02-2016 - 17:25 PM | Thị trường

Ngoài việc nhiễm vi sinh vượt mức quy định, tất cả các mẫu kiểm nghiệm tại Công ty TNHH Bính Hạnh do ông Nguyễn Xuân Bính là tổng giám đốc đều chứa hóa chất Metabisulfite.

Ngày 20-2, Chi cục Thú y TP.HCM cho biết vừa có kết quả xét nghiệm vụ biến thịt heo thành thịt bò tại Công ty TNHH Bính Hạnh (209/14 đường Lê Văn Sỹ, P.13, Q.3).

Kết quả, ngoài việc nhiễm vi sinh vượt mức quy định, tất cả các mẫu xét nghiệm đều chứa hóa chất Metabisulfite.

Theo đó, khi phát hiện hành vi phù phép thịt heo nái thành thịt bò tung ra thị trường tại Công ty TNHH Bính Hạnh do ông Nguyễn Xuân Bính (49 tuổi, ngụ Q.3, làm tổng giám đốc), Chi cục Thú y TP.HCM đã tiến hành lấy các mẫu (gồm dung dịch nước ngâm thịt, bột màu trắng) xét nghiệm.

Kết quả xác định, dung dịch ngâm tẩm thịt có sự hiện diện của hóa chất Metabisulfite và bột màu trắng chính là hóa chất Metabisulfite.

“Hóa chất Metabisulfite chỉ được phép sử dụng để bảo quản rau củ và thủy sản không được bảo quản thịt. Việc ngâm tẩm loại hóa chất này sẽ biến thịt ôi, thiu trở nên tươi ngon với mục đích đánh lừa người dân”- một cán bộ Thú y đánh giá.

Theo Chi cục Thú y, qua xác minh ban đầu Công ty TNHH Bính Hạnh vi phạm 4 hành vi gồm kinh doanh sản phẩm động vật không giấy chứng nhận kiểm dịch, sử dụng hóa chất không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo điều kiện vệ sinh thú y, sử dụng sản phẩm động vật bị nhiễm khuẩn vượt mức giới hạn. Hiện Chi cục đã bàn giao hồ sơ cho UBND Q.3 chuyển cơ quan điều tra xử lý.

Trao đổi ngày 20-2, ông Võ Khắc Thái - phó chủ tịch UBND Q.3 cho biết đã chuyển toàn bộ hồ sơ vụ việc qua cơ quan điều tra Công an quận xử lý.

“Trước mắt chúng tôi đã đình chỉ hoạt động sản xuất của Công ty Bính Hạnh, đồng thời đề nghị khởi tố vụ án hình sự gây tổn hại sức khỏe của người khác., ông Thái khẳng định.

Trước đó, ngày 3-2 Chi cục Thú y TP phối hợp với các cơ quan chức năng bắt quả tang ông Nguyễn Xuân Bính, tổng giám đốc đang tổ chức cho công nhân ngâm tẩm hóa chất, huyết bò và nước phù phép thịt heo nái thành thịt bò tung ra thị trường tiêu thụ.

Thời điểm này, tại công ty có 2.044kg thịt heo nái (có 865kg thịt đã ngâm hóa chất), đều không có giấy chứng nhận kiểm dịch. Ngoài ra, còn phát hiện hai bọc nilong đựng bột hóa chất Metabisulfite chỉ được phép dùng trong bảo quản các loại rau củ, không được dùng để bảo quản thịt. Loại hóa chất này ông Bính mua từ chợ Kim Biên (Q.5), để ngâm giúp thịt heo tươi lâu, khử mùi.

Theo ông Bính, việc biến thịt heo nái thành thịt bò thực hiện từ đầu tháng 11-2015. Mỗi ngày, công ty nhập khoảng 600kg thịt heo do mối hàng ở Đồng Nai giao đến bằng xe máy.

Thịt heo nái nguyên mảng được cắt từng khối nửa kg hoặc cắt lát mỏng ngâm vào một dung dịch với tỉ lệ: 100g hóa chất Metabisulfite - 6 lít huyết bò - 56 lít nước lọc. Ngâm khoảng 15 phút, số thịt này đưa vào kho bảo quản, phân phối tại nhiều quán phở bò ở TP.HCM.

Theo Hoàng Lộc

Tuổi Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên