MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Đồng bằng sông Cửu Long phải nhập khẩu tôm giống

20-04-2011 - 08:38 AM | Thị trường

Việc nhập khẩu tôm giống bố mẹ được cho là biện pháp hiệu quả nhất ngay trong lúc này, khi người nuôi tôm đang thả tôm giống đồng loạt.

Ông Lương Ngọc Lân, giám đốc sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Bạc Liêu cho biết, chủ trương nhập khẩu tôm sú bố mẹ từ các nước Thái Lan, Úc… để phục vụ sản xuất con giống tại địa phương là cần thiết, nhất là trong giai đoạn thiếu tôm giống như hiện nay.

Năm nay, diện tích nuôi tôm công nghiệp ở Cà Mau tăng gần gấp đôi so với năm ngoái, với 2.800ha. Tại Sóc Trăng, Bến Tre, Bạc Liêu, Kiên Giang… diện tích tôm chết ngày càng lan rộng. Cà Mau có mạng lưới trại tôm giống khá đông đảo với khoảng 1.000 cơ sở sản xuất tôm giống, tuy nhiên năng lực cung ứng cũng chỉ khoảng từ 5 – 6 tỉ con tôm giống mỗi năm – bằng phân nửa nhu cầu nuôi của tỉnh.

Kết quả kiểm tra hơn 3 tháng qua của cơ quan Thú y thủy sản Cà Mau cho thấy, có hơn 100 triệu tôm giống kém chất lượng được phát hiện, trong đó có gần phân nửa là tôm nhập tỉnh; hơn 14.100 con tôm sú bố mẹ cũng không đạt tiêu chuẩn. Tôm giống từ các tỉnh miền Trung đổ về vẫn không đáp ứng đủ nhu cầu nuôi. Do đó việc nhập khẩu tôm giống bố mẹ được cho là biện pháp hiệu quả nhất ngay trong lúc này, khi người nuôi tôm đang thả tôm giống đồng loạt.

Theo Ngọc Tùng

SGTT

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên