MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Đùi gà Mỹ bán phá giá hơn 30% tại Việt Nam?

29-09-2015 - 14:59 PM | Thị trường

Theo đại diện Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Đông Nam Bộ, đùi gà Mỹ đang bán phá giá hơn 30% tại Việt Nam

Thông tin bất ngờ này được chính Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đông Nam Bộ, Âu Thanh Long cho biết sau khi ông trở về từ chuyến công tác để tìm hiểu về thị trường và chi phí chăn nuôi gà ở Mỹ.

Theo khảo sát của đại diện Hiệp hội Chăn nuôi Đông Nam Bộ, giá đùi gà bán tại hệ thống siêu thị lớn nhất ở Mỹ là Walmart ở Mỹ là 2,79 USD/kg, tương đương 63.000 đồng/kg. Như vậy, đùi gà bán về Việt Nam giá 0,8 USD/kg, tức chỉ có 18.000 đồng/kg là đang bán giá chỉ bằng 29% giá sản phẩm cùng loại bán tại thị trường Mỹ, chưa tính các loại thuế, phí khác.

Cũng theo khảo sát trên, mặc dù giá thức ăn chăn nuôi ở Mỹ thấp hơn Việt Nam 15%, nhưng chi phí nhân công, điện, vật liệu tại nước Mỹ lại cao hơn Việt Nam nên về cơ bản, giá thành sản xuất của thịt gà Mỹ không có chênh lệch nhiều so với giá thành gà Việt Nam. Nhưng về tới Việt Nam mà giá bán chỉ có 18.000 đồng tức là đã bán phá giá khoảng 29-30% so với gà Việt Nam.

Qua những thông tin cụ thể trên, thịt gà Mỹ rõ ràng đang bán phá giá vào nước ta và đang có sự cạnh tranh không lành mạnh trong chuyện thịt gà nhập khẩu từ Mỹ.

Tuy nhiên, điều quan trọng ở đây là cách mà Hiệp hội Chăn nuôi Đông Nam Bộ đã và đang tiến hành thể hiện rõ quyết tâm làm “ra môn ra khoai” vụ này. Đó là cử đoàn lên đường “tận mục sở thị”, điều tra tận nơi tận chốn xem sự thể ra sao chứ không ngồi nhà nghe ngóng, search google, tra cứu dữ liệu qua các tổ chức trung gian, rồi phán đoán, rồi phán quyết…

Thực tế, Việt Nam năm nào cũng phải đối mặt với vài cuộc chống bán phá giá của các doanh nghiệp, tổ chức nước ngoài với các sản phẩm của Việt Nam. Việt Nam cũng là nạn nhân bị “bán phá giá” nhiều sản phẩm khác trên thị trường. Tuy nhiên, không hiểu có phải do công tác truyền thông chưa đầy đủ không mà hiếm có khi nào đối mặt với một vụ “bán phá giá” mà phía Việt Nam lại có sự chủ động và bài bản đến vậy và tiến hành từng bước cẩn trọng trước khi vào “cuộc chiến” như lần này.

Theo Diệu Trang

VTV

Trở lên trên