MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá dầu đi xuống trong khi dự trữ dầu thô ở Mỹ tiếp tục giảm

04-06-2015 - 15:37 PM | Thị trường

Giá dầu đi xuống trong khi dự trữ dầu thô ở Mỹ tiếp tục giảm

Trong phiên giao dịch ngày 3/6, giá dầu thế giới đồng loạt giảm gần 3%, do giới đầu tư phớt lờ thông tin mới cho thấy lượng dầu trong kho dự trữ của Mỹ đã giảm tuần thứ năm liên tiếp.

Thay vào đó, họ lại quan tâm tới lượng tồn kho ngày một lớn các sản phẩm chưng cất, bao gồm cả dầu diesel, giữa bối cảnh mùa cao điểm du lịch tại Mỹ đang tới gần.

Tới cuối phiên này, tại sàn giao dịch hàng hóa New York, giá dầu ngọt nhẹ (WTI) của Mỹ giao tháng 7/2015 giảm 1,62 USD, tương đương 2,6%, xuống còn 59,64 USD mỗi thùng.

Đây là mức giá thấp nhất của loại dầu thô này kể từ ngày 28/5. Tại thị trường London (Anh), giá dầu Brent giao cùng kỳ hạn cũng hạ 2,6%, tương ứng 1,69 USD, xuống còn 63,80 USD mỗi thùng.

Bất chấp thông báo của Cơ quan Thông tin năng lượng Mỹ (EIA) cho biết lượng dầu trong hệ thống kho dự trữ dầu mỏ của nước này trong tuần trước (kết thúc ngày 29/5) giảm 1,95 triệu thùng, nhiều hơn so với mức dự đoán của các chuyên gia là giảm 1,7 triệu thùng.

Đây là tuần thứ năm liên tiếp, kho dự trữ dầu của Mỹ vơi đi, với mức giảm tổng cộng là gần 14 triệu thùng.

Dù vậy, tổng lượng dầu trong hệ thống kho dự trữ của Mỹ hiện vẫn ở mức cao nhất trong vòng ít nhất 80 năm qua và sản lượng khai thác nội địa của Mỹ trong tuần trước vẫn tăng 20.000 thùng, đạt 9,57 triệu thùng mỗi ngày.

Trong khi đó, lượng dự trữ các sản phẩm dầu chưng cất của Mỹ, bao gồm dầu diesel và dầu sưởi ấm, lại tăng 3,8 triệu thùng, gấp gần bốn lần so với mức dự báo tăng 1,1 triệu thùng.

Thông tin này, cùng với sự biến động thất thường của đồng USD đã khiến thị trường năng lượng đi xuống.

Ngoài ra, không khí ảm đạm của thị trường dầu mỏ phiên này còn được tạo ra bởi những lo ngại của giới đầu tư trước các quyết sách từ cuộc họp tuần này của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC).

Nhiều nhà đầu tư nghĩ rằng trong cuộc họp ngày 5/6 tới, các nước thành viên nhiều khả năng sẽ tiếp tục bác bỏ đề xuất cắt giảm sản lượng khai thác hàng ngày để cân đối nguồn cung và cầu.

Hiện tại, OPEC, nhóm nước chiếm 1/3 sản lượng khai thác của toàn cầu, mỗi ngày tiếp tục khai thác nhiều hơn 2 triệu thùng so với nhu cầu của nền kinh tế thế giới, dẫn tới dư thừa nguồn cung.

Tổng sản lượng khai thác của OPEC hiện ở mức hơn 30 triệu thùng mỗi ngày.

Chủ trương chung của OPEC là duy trì giá dầu thô ở mức trong khoảng 65 USD mỗi thùng, cao hơn 20 USD so với mức giá thấp kỷ lục hồi tháng 1/2015./.

Theo Minh Trang

Vietnam+

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên