MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Giá dầu lại giảm sâu vì nhiều tín hiệu xấu

09-03-2016 - 09:00 AM | Thị trường

Goldman Sachs khẳng định mức giá dầu 40 USD/thùng sẽ không thể duy trì lâu bởi yếu tố hỗ trợ giá dầu tăng còn yếu...

Phiên giao dịch ngày thứ Ba, giá dầu giảm sâu bởi thêm nhiều dấu hiệu cho thấy nguồn dự trữ dầu toàn cầu đang tăng quá nhanh trong khi nhu cầu vẫn chưa tăng tương xứng, theo tin từ Wall Street Journal.

Trên thị trường New York, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 4 giảm 3,7% xuống 36,50 USD/thùng.

Thị trường London, giá dầu Brent cùng kỳ hạn giảm 2,9% xuống 39,65 USD/thùng. Dù hạ khá mạnh trong phiên hôm qua nhưng hiện nay cả hai loại giá dầu vẫn cao hơn 40% so với mức thấp nhất trong nhiều năm thiết lập vào giữa tháng 2.

Một yếu tố khác khiến giá dầu giảm mạnh sau phiên hôm qua còn là bởi các nhà đầu tư đẩy mạnh bán chốt lời sau khi giá dầu có phiên tăng mạnh. Ngoài ra, trong ngày hôm qua, thị trường cũng đón nhận thông tin kinh tế Trung Quốc không mấy tích cực.

Tháng 2 năm nay, xuất khẩu của Trung Quốc giảm sâu. Xét theo giá trị đồng USD, xuất khẩu của Trung Quốc tháng 2 giảm 25,4% so với cùng kỳ và như vậy ghi nhận mức giảm sâu nhất tính từ tháng 5/2009.

Nhập khẩu giảm liên tiếp 16 tháng, thặng dư thương mại chỉ đạt 32,6 tỷ USD. Trung Quốc là nước tiêu thụ dầu lớn thứ 2 trên thế giới, bất kỳ thông tin nào cho thấy nhu cầu dầu của Trung Quốc yếu đi sẽ tác động mạnh đến giá dầu.

Những tuần gần đây, giá dầu hồi phục bởi đồn đoán Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và Nga sẽ cùng hợp tác để giảm sản lượng nhằm cứu giá dầu. Tuy nhiên trong ngày hôm qua, Bộ trưởng Năng lượng Kuwait đã khẳng định đại diện nước này sẽ chỉ ngồi vào bàn đàm phán nếu Iran chấp thuận làm điều tương tự.

Không ít chuyên gia khẳng định rằng với những yếu tố hiện tại thì đà tăng của giá dầu sẽ không được duy trì lâu. Tính toán của Goldman Sachs cho thấy sản xuất năng lượng vẫn đang tăng trưởng nhanh hơn rất nhiều so với dự báo của giới chuyên gia.

Goldman Sachs khẳng định mức giá dầu 40 USD/thùng sẽ tiếp tục được duy trì và phải chờ đến nửa sau năm 2016 giá dầu mới phục hồi.

Ngoài ra, Bộ Năng lượng Mỹ cũng chính thức công bố hạ dự báo giá dầu năm 2016. Số liệu công bố ngày hôm nay dự kiến cũng sẽ cho thấy dự trữ năng lượng tăng cao.

Cuối ngày thứ Ba, Viện xăng dầu Mỹ công bố dự trữ dầu thô của Mỹ tăng 4,4 triệu thùng còn dự trữ xăng giảm 2,1 triệu thùng trong tuần qua.

Phiên giảm sâu của giá dầu hôm qua tác động mạnh lên thị trường chứng khoán Mỹ, cổ phiếu năng lượng và cổ phiếu nhóm ngành hàng hóa cơ bản giảm gần 4%, mức giảm sâu nhất so với cổ phiếu của tất cả các nhóm ngành khác. Thị trường chứng khoán Mỹ mất điểm, chỉ số Dow Jones giảm 0,64%.

Theo Đan Nguyên

Vneconomy

Trở lên trên