MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá dầu sụt mạnh vì dự báo tiếp tục rơi sâu

13-01-2015 - 08:33 AM | Thị trường

Giá dầu thế giới rơi xuống mức thấp mới của 5 năm rưỡi trong ngày 12/1, sau khi Goldman Sachs và Societe Generale hạ dự báo triển vọng của vàng đen.

Trên sàn giao dịch Nymex, giá dầu WTI giao tháng 2 giảm 4,7% trong phiên qua xuống 46,07 USD/thùng. Giá dầu Brent trên sàn ICE giảm 5,3% còn 47,43 USD/thùng.

Năm ngoái giá dầu đã giảm xấp xỉ 50% - nhiều nhất kể từ đại khủng hoảng 2008 do nguồn cung tăng trong khi triển vọng nhu cầu yếu.

Trong một báo cáo mới đây, Societe Generale nhận định giá dầu chưa thể chấm dứt đà rơi tại đây vì các yếu tố cơ bản hỗ trợ cho giá đều rất yếu. Societe Generale hạ dự báo giá dầu WTI năm nay xuống 51 USD/thùng, thay vì 65 USD/thùng đưa ra hồi tháng 1. Giá dầu Brent năm 2015 trung bình ở mức 55 USD/thùng, thấp hơn so với mức 70 USD dự báo trong báo cáo ngày 9/1.

Goldman Sachs trong khi đó dự đoán giá dầu WTI sẽ giao dịch ở mức 41 USD/thùng và dầu Brent là 42 USD/thùng trong vòng 3 tháng tới, đồng thời chỉ ra rằng công suất cũng như dự trữ của Mỹ sẽ tăng trong nửa đầu năm nay. Goldman đồng thời hạ dự báo giá dầu trong 6 tháng và 12 tháng tới.

Theo các nhà phân tích, việc cả Goldman và Societe Generale hạ dự báo giá dầu cùng một lúc đã làm tăng mối lo cho thị trường. Nhiều người muốn bắt đáy nhưng không ai biết đâu là đáy.

Ngọc Toàn

Nguyễn Hằng

Trí Thức Trẻ/Bloomberg

Trở lên trên