MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Giá xuống thấp, rau củ Việt đẩy lùi hàng Trung Quốc

21-04-2015 - 17:32 PM | Thị trường

Mặc dù, trái cây, thực phẩm Trung Quốc quanh năm chất đầy các chợ ở TP.HCM nhưng gần đây nông sản Việt vào vụ giúp hàng Việt đang chiếm lại ưu thế.

 

Tại chợ đầu mối Thủ Đức, tỏi, hành Trung Quốc vẫn là những mặt hàng xuất hiện quanh năm và được tiểu thương mua nhiều. Tuy nhiên, hiện hành tây Đà Lạt đang có giá rất rẻ, nên hàng Trung Quốc đành "rút" vì khó cạnh tranh.

Rớt giá

Cụ thể, hành tây tại vùng rau Đà Lạt rớt giá thấp nhất trong 10 năm qua, chỉ từ 1500/kg đồng đến 2000 đồng/kg.

Theo thống kê chưa đầy đủ từ Sở NN&PTNT tỉnh Lâm Đồng, có khoảng 500 hecta hành tây với năng suất 3500 tấn/vụ đang cho thu hoạch.

Cả nghìn tấn hành tây đang bị nông dân bán đổ bán tháo hoặc tìm cách lưu kho đợi giá. Nhiều nơi nông dân bỏ luôn hàng đống hành tây ngay trên ruộng vì giá quá rẻ.

Tại Đà Lạt, một diện tích nhỏ củ dền đỏ cũng đang trong tình trạng giá hạ thấp, giá bán tại vườn khoảng 500 đến 1000 đồng/kg.

Tại chợ đầu mối, hành tây tại đây được ghi nhận với mức 100.000 đồng/bao tải loại 35kg tương đương 3.500 đồng/kg hành tây.

Theo nhiều tiểu thương, hàng Trung Quốc về vẫn đều đặn nhưng phần lớn "ém" trong kho, chờ qua vụ hành Đà Lạt sẽ bung ra bán kiếm lời. Tương tự, tỏi, gừng, hành tím sản lượng cũng giảm nhẹ khi hàng trong nước đang rất dồi dào và mức giá thấp hơn.

Tương tự, tại khu vực trái cây, hàng loạt mặt hàng trong nước như xoài, cam, thanh long, bưởi, mít, sầu riêng đang bắt đầu vào vụ chính nên hàng về rất nhiều.

Sầu riêng chỉ từ 25.000 - 30.000 đồng/kg loại ngon, thanh long ruột đỏ loại 1 cũng 15.000 đồng/kg, mãng cầu, xoài hay cam chỉ từ 20.000 - 45.000 đồng/kg, những mặt hàng giải nhiệt như chanh, tắc cũng bị đẩy giá lên cao gấp đôi so với bình thường từ 30.000 - 40.000 đồng/kg nhưng vẫn hút hàng.

Các loại táo, lê Mỹ có giá khá cao từ 450.000 - 1,5 triệu/ thùng 12kg còn khá nhiều hàng trong khi tại khu vực trái cây Trung Quốc ghi nhận cho thấy lượng hàng chỉ ở mức trung bình.

Tiểu thương bày bán trái cây tại chợ đầu mối nông sản Thủ Đức - Ảnh: Lê Sơn

Chợ đầu mối nông sản Thủ Đức - Ảnh: Lê Sơn

Trái cây trong nước đắt hàng

"Đang vào mùa nắng nên trái cây trong nước bán rất đắt hàng, giá cao bây giờ hơn thời điểm trước nhưng người ta vẫn mua. Bán kiểu gì cũng đến sáng là hết hàng" - chị Hạnh, tiểu thương vựa cam, xoài tại chợ này cho biết.

Trong khi đó, ghi nhận tại nhiều chợ lẻ, thu hút nhất vẫn là các loại thực phẩm giải nhiệt, dưa hấu, cam.

Giá một số loại trái cây giải nhiệt mùa nóng tăng khá mạnh do thiếu nguồn cung cấp. Các loại trái cây như dừa tươi, chanh tăng bắt đầu tăng gấp đôi ngày thường.

Tại chợ Hoàng Hoa Thám (Q.Tân Bình) giá chanh bán lẻ động từ 40.000-45.000 đồng/kg. Trong khi đó, giá dừa tươi hiện ở múc 10.000-12.000 đồng/trái. Theo các tiểu thương, việc lấy hàng trong thời điểm này khá khó khăn do nguồn cung hạn chế, khi nhu cầu tiêu dùng tăng mạnh.

Một mặt hàng khác là dưa hấu cũng đang được tiêu thụ khá mạnh. Một mặt do thời tiết nắng nóng, mặt khác do phong trào kêu gọi ủng hộ mua dưa hấu hỗ trợ nông dân khá rầm rộ hiện nay.

Tiểu thương bày bán trái cây tại chợ đầu mối nông sản Thủ Đức - Ảnh: Lê Sơn

Trái cây Việt tại chợ đầu mối nông sản Thủ Đức - Ảnh: Lê Sơn

>>> Hành tím ế, giá ở chợ vẫn cao gấp 6-7 lần

Theo D.TUẤN - L.SƠN - MAI VINH

PV

Tuổi trẻ

Trở lên trên