MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Lũ lụt thực chất không ảnh hưởng đến sản lượng tôm của Thái Lan

19-04-2011 - 06:15 AM | Thị trường

Tổng sản lượng tôm nuôi của Thái Lan sẽ không bị ảnh hưởng bởi lũ lụt, chỉ có thời vụ thu hoạch sẽ phải lui lại vài tháng.

Theo ước tính, trận lũ vừa qua đã cuốn trôi khoảng 50.000 – 60.000 tấn tôm nguyên liệu của 8 tỉnh nuôi tôm ở Thái Lan, tương đương khoảng 10% sản lượng tôm hàng năm của nước này. Tuy nhiên, 50.000 - 60.000 tấn tôm thiệt hại được tính trên sản lượng dự tính.

Trên thực tế, do mùa đông kéo dài bất thường ở Thái Lan, nhiều vùng đã thả nuôi chậm so với lịch thời vụ nên khi lũ tràn qua, tôm thiệt hại là tôm non. Vì vậy, nhiều hộ nuôi tôm có thể nhanh chóng thả nuôi lại sau vài tuần. Ngoài ra, giá tôm nguyên liệu đang ở mức cao cũng sẽ khuyến khích người nuôi tôm thả nuôi lại. Thay vì thu hoạch tôm vào tháng 4, thời vụ thu hoạch sẽ diễn ra vào tháng 6 hoặc 7.

Nửa đầu năm 2011, giá tôm Thái Lan khó có thể hạ nhiệt do tình trạng thiếu tôm nguyên liệu. Tuy nhiên, sang đến quý IV, giá có thể sẽ giảm do nhu cầu tôm nguyên liệu cho chế biến lên cao nhất trong quý III để kịp đáp ứng các đơn hàng phục vụ các dịp lễ cuối năm.

Phương Thảo

Theo Vasep

hangnt

Trở lên trên