MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

OPEC dự báo “buồn” sau thỏa thuận đóng băng dầu mỏ

15-03-2016 - 14:14 PM | Thị trường

OPEC dự báo “buồn” sau thỏa thuận đóng băng dầu mỏ

Chỉ 1 tháng thỏa thuận đóng băng dầu mỏ, OPEC đã tự hạ dự báo nhu cầu dầu mỏ trong năm 2016.

Trong báo cáo tháng 3 công bố ngày 14/3, Tổ chức các nước Xuất khẩu Dầu lửa (OPEC) đã giảm nhẹ dự báo nhu cầu dầu mỏ từ nay cho tới cuối năm. Cụ thể, OPEC dự báo nhu cầu dầu mỏ của khối OPEC sẽ giảm 100.000 thùng/ngày xuống mức 31,5 triệu thùng/ngày, tuy nhiên vẫn cao hơn 1,8 triệu thùng so với cùng kỳ năm ngoái.

Hồi tháng 2, OPEC cho biết nhu cầu dầu mỏ cả trong và ngoài tổ chức sẽ tăng 1,25 triệu thùng/ngày trong năm nay. Họ cũng cho biết sẽ có một số điều chỉnh tăng tại các khu vực châu Âu và châu Á khác nhờ các số liệu kinh tế khả quan.

Mặc dù khu vực kinh tế châu Âu có những bước phát triển kinh tế triển vọng và giá dầu đang ở mức thấp sẽ tiếp tục thúc đẩy nhu cầu, nhưng OPEC cho rằng tại đây có một sự bất ổn đáng quan ngại. Tổ chức này giải thích rằng việc ngân sách bị thâm hụt tại một số quốc gia và vùng lãnh thổ cũng như các chính sách nhằm vào thuế nhiên liệu sẽ tăng nguy cơ sụt giảm nhu cầu sử dụng dầu mỏ.

Bên cạnh đó, OPEC đã hạ dự báo nhu cầu đối với khu vực Mỹ Latinh và các nước Sô Viết do nhu cầu hiện nay đang thấp hơn mức dự báo và triển vọng kinh tế giảm tốc. Đặc biệt, nhu cầu sử dụng dầu mỏ từ OPEC của Brazil và Nga được sự báo sẽ giảm mạnh.

Mặt khác, các quốc gia thuộc OPEC có thể thấy những tín hiệu rất tích cực đến từ nhu cầu dầu mỏ tại Mỹ sau những số liệu sơ bộ của xăng dầu và nhiên liệu máy bay những tháng đầu năm 2016.

Cũng trong báo cáo tháng này, OPEC đã đưa ra dự báo rằng sản lượng của các quốc gia ngoài tổ chức này sẽ giảm 700.000 thùng/ngày trong năm 2016.

Theo Thạch Thảo

Người đồng hành

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên