Thế giới có nguy cơ thiếu cà phê
Thế giới sẽ cần thêm một Brazil – nước sản xuất và xuất khẩu cà phê lớn nhất thế giới để có thể tránh nguy cơ thiếu hụt cà phê.
- 03-09-2015Sản lượng cà phê Việt Nam niên vụ 2015 giảm 15%
- 29-08-2015Thiếu hụt cà phê thế giới sẽ trầm trọng thêm trong vụ tới
- 24-08-2015XK cà phê hòa tan tăng nhanh
- 12-08-2015Cà phê Việt Nam mất mùa, xuất khẩu sụt giảm mạnh
Nhu cầu tiêu thụ tăng, đặc biệt tại các thị trường mới nổi đồng nghĩa với việc sản lượng cà phê toàn cầu sẽ phải tăng thêm 40 triệu đến 50 triệu bao (loại 60kg/bao) nữa trong vòng 10 năm tới, Andrea Illy, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc công ty Illycafe, một công ty chuyên kinh doanh cà phê tại Italia nhận định. Hay nói cách khác, sản lượng cà phê cần tăng thêm tương đương sản lượng cả vụ mùa của Brazil.
Mối đe dọa biến đổi khí hậu cùng với giá thấp sẽ khiến người nông dân không muốn tăng sản lượng. Vấn đề này dự kiến sẽ được đưa ra thảo luận tại Diễn đàn cà phê toàn cầu diễn ra tại Milan trong tuần này.
“Sớm muộn gì trong vài tháng tới hoặc vài năm tới chúng tôi sẽ phải đưa ra quyết định cứng rắn về những việc cần làm. Chúng tôi không biết sẽ phải tìm kiếm lượng cà phê bù đắp này ở đâu”, ông Illy nói.
Theo Volcafe, sản lượng cà phê toàn cầu dự kiến sẽ thiếu hụt khoảng 3,5 triệu bao trong niên vụ 2015 – 2016. Niên vụ trước đó, sản lượng cà phê toàn cầu thiếu hụt khoảng 6,4 triệu bao.
Vụ mùa thu hoạch cà phê vừa qua của Brazil bị ảnh hưởng nặng nề bởi hạn hán năm 2014, khiến giá cà phê Arabica kỳ hạn tăng 50% năm ngoái. Kể từ đầu năm nay, giá cà phê đã giảm 27% do real Brazil mất giá, khiến nước này đẩy mạnh xuất khẩu.
Trong khi đó, theo Michael R. Neumann, thuộc Hanns R. Neumann Stiftun, tiêu thụ cà phê toàn cầu sẽ tăng khoảng hơn 30% lên 200 triệu bao vào năm 2030. Sản lượng toàn cầu năm nay đạt 144 triệu bao và có thể tăng để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ tăng. Thị trường có thể trở lại cân bằng vào khoảng năm 2030.
Vinanet