MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thông tin hàng hóa nổi bật ngày 02/01

02-01-2015 - 22:50 PM | Thị trường

Đầu năm rau củ tăng giá bất thường nhưng sức mua giảm; Phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân dịp Tết dương lịch, Hà Nội triển khai 600 điểm bán bình ổn giá nhằm kích cầu tiêu dùng; Gần về giáp Tết, nạn buôn lậu nhập khẩu rượu, bia lên tiếng báo động…

Đầu năm rau củ tăng giá bất thường nhưng sức mua lại giảm

Ngày đầu nghỉ Tết Dương lịch 2015, giá cả các mặt hàng thực phẩm rau củ quả tăng trong khi hàng tiêu dùng lại giảm.

Theo ghi nhận, trong ngày nghỉ Tết dương lịch, khách hàng đi mua sắm tại hệ thống siêu thị đều được hưởng lượng hàng hóa dồi dào với giá cả tương đối ổn định.

Tại các chợ truyền thống, giá rau củ quả tăng từ 5-20%. Cụ thể, tại chợ Bà Chiểu quận Bình Thạnh, ngay từ sáng sớm ngày 1-1, hàng ngàn người đã chen vai nhau đi chợ mua thực phẩm về để ăn Tết Tây nên các quầy hàng đông nghẹt người mua. Rau xà lách, rau thơm, rau cải… là những loại rau được tiêu thụ nhiều nhất.

Theo tiểu thương bán rau ở chợ cho hay, do ngày nghỉ dài nên lượng rau tiêu thụ cũng tăng lên gấp đôi nên vì vậy giá các loại rau củ có xu hướng tăng.

Nhìn lại 1 năm thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp

Năm 2014, giá trị sản xuất toàn ngành nông nghiệp tăng 3,9%. Tổng kim ngạch xuất khẩu ước đạt 30,86 tỷ USD.

Sau hơn 1 năm thực hiện đồ án, cơ cấu các ngành sản xuất tiếp tục được điều chỉnh theo hướng phát huy lợi thế của mỗi địa phương. Sản lượng hầu hết các loại nông sản có trên thị trường tiêu thụ tốt và tăng mạnh nhất là tôm, hồ tiêu, lúa gạo, trái cây, cà phê.

Trong ngành trồng trọt, sản xuất lúa được mùa cả 3 vụ trên phạm vi cả nước, sản lượng đạt 45 triệu tấn, tăng gần 1 triệu tấn (2,2%); sản lượng ngô đạt 5,45 triệu tấn, tăng thêm được 250.000 tấn (4,8%) so với năm 2013; cà phê tăng 5,2%... Nhiều cây trồng đã đem lại cho các hộ nông dân giỏi thu nhập trên 1 tỷ đồng/năm/ha như: hồ tiêu, cam, thanh long…

Gần Tết, thị trường bia, rượu nhập lậu tăng nhiệt

Càng gần đến Tết Nguyên đán, nhóm hàng bia - rượu - nước giải khát được các đối tượng chọn để nhập lậu hoặc sản xuất giả, nhái với số lượng ngày càng lớn.

Ông Lê Thế Bảo, Chủ tịch Hiệp hội Chống hàng giả và bảo vệ thương hiệu Việt Nam (VATAP) cho biết, trong số hơn 30 nhóm hàng bị làm giả, làm nhái mà VATAP thống kê được thì rượu - bia là một trong những nhóm nằm trong “top” đầu…

Theo đánh giá của một số cán bộ Quản lý thị trường (QLTT), hoạt động này xảy ra quanh năm nhưng mạnh nhất là trong những ngày giáp Tết.Chi cục QLTT đã kiểm tra, thu giữ tổng cộng 33.465 chai, lon bia, 46.559 lon, chai nước giải khát, 2.951 chai rượu ngoại các loại, 37.232 chai sữa nước loại 237ml.

Hà Nội đảm bảo bình ổn thị trường dịp Tết 2015

Sở Công thương chỉ đạo các doanh nghiệp triển khai bán hàng tại 600 điểm bình ổn giá và khoảng 1.600 điểm bán hàng là đại lý, cửa hàng...

Để phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân trong dịp Tết Dương lịch và Tết Ất Mùi 2015, các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn Hà Nội đã ký kết hợp đồng, dự trữ hàng hoá; đồng thời triển khai các hoạt động xúc tiến thương mại, khuyến mãi, giảm giá… nhằm kích cầu tiêu dùng hàng hóa, đảm bảo bình ổn thị trường dịp Tết.

Xuất khẩu thủy sản vượt gần 1 tỷ USD so với kế hoạch

Theo Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản VN (VASEP), xuất khẩu thủy sản VN trong năm 2014 ước đạt 7,9 tỉ USD, tăng 900 triệu USD so với kế hoạch 7 tỉ USD đưa ra từ đầu năm.

Trừ mặt hàng cá ngừ giảm 9%, các ngành thủy sản xuất khẩu còn lại đều có sự tăng trưởng. Trong khi cá tra chỉ tăng nhẹ 0,6% so với năm 2013 đạt 1,77 tỉ USD, xuất khẩu tôm lại tăng mạnh tới 28% với kim ngạch 3,9 tỉ USD.

Xuất khẩu cá tra tăng nhẹ do hai thị trường chính là EU và Mỹ đều giảm khá mạnh, nhưng bù lại xuất khẩu sang Asean, Mexico và Trung Quốc tăng trưởng khả quan.

Cơ cấu lại thị trường XK gạo, thủy sản

Năm qua khá thành công của thủy sản, trong khi gạo gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, trong năm 2015 hai mặt hàng này đều cần cơ cấu, điều chỉnh lại về thị trường XK.

Nhìn lại năm 2014, XK thủy sản vẫn có đà tăng trưởng khá tốt. Theo Hiệp hội Chế biến và XK Thủy sản (VASEP), chắc chắn trong cả năm 2014, XK thủy sản cả nước lần đầu tiên đạt trị giá trên 7 tỷ USD. Trong đó, tôm vẫn là mặt hàng thủy sản có giá trị XK lớn nhất.

So với thủy sản, XK gạo trong năm 2014 tiếp tục gặp phải những khó khăn lớn, và đây là năm thứ 2 liên tiếp, lượng gạo XK giảm mạnh. Nếu như năm 2012, lượng gạo XK đạt kỷ lục trên 7,7 triệu tấn thì năm 2013 giảm xuống còn gần 6,7 triệu tấn. Còn đến hết tháng 11/2014, lượng gạo XK mới chỉ đạt trên 5,8 triệu tấn. Nhiều khả năng trong cả năm 2014, lượng gạo XK chỉ đạt khoảng 6,2- 6,3 triệu tấn. Năm 2015, XK gạo nước ta được dự báo là sẽ còn rất nhiều khó khăn do cạnh tranh gay gắt giữa các nước XK gạo lớn.
Hà Thắm

thamht

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên