MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thuế chống bán phá giá tôm vào Mỹ tăng gần 4 lần

14-03-2016 - 16:55 PM | Thị trường

Mức thuế chống bán phá giá mà DOC áp với tôm Việt Nam đối với hai bị đơn bắt buộc lần lượt là 2,86% và 4,78%.

Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) vừa ban hành kết luận sơ bộ mức thuế chống bán phá giá đối với tôm Việt Nam xuất khẩu vào Mỹ trong lần rà soát hành chính lần thứ 10 (POR10) đối với các lô hàng tôm xuất khẩu từ ngày 1-2-2014 đến 31-1-2015.

Theo đó, mức thuế chống bán phá giá mà DOC áp với tôm Việt Nam đối với hai bị đơn bắt buộc lần lượt là 2,86% và 4,78%. Mức thuế sơ bộ cho các bị đơn tự nguyện là 3,56%, cao gấp gần 4 lần so mức thuế chính thức của POR9 (0,91%). Các doanh nghiệp còn lại vẫn phải chịu mức thuế suất toàn quốc là 25,76%.

Theo đánh giá của các doanh nghiệp, mức thuế chống bán phá giá mà DOC công bố tăng mạnh so với lần xem xét trước gây bất lợi cho xuất khẩu tôm của Việt Nam. Nhất là trong bối cảnh Thái Lan, đối thủ xuất khẩu chính của tôm Việt Nam vào Mỹ, chỉ có mức thuế là 1,35%.

Tuy nhiên, theo Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), đây mới chỉ là kết quả sơ bộ, kết quả chính thức sẽ được công bố sớm nhất là vào đầu tháng 7-2016.

Bên cạnh phán quyết của DOC, Ủy ban Thương mại quốc tế Hoa Kỳ (ITC) cũng đang rà soát lần thứ hai (cứ 5 năm một lần) đối với lệnh áp thuế chống bán phá giá sản phẩm tôm của Việt Nam.

Mục đích của đợt rà soát này là nhằm xác định xem liệu việc hủy bỏ lệnh áp thuế nêu trên có gây thiệt hại cho ngành sản xuất sản phẩm tương tự của Hoa Kỳ hay không.

Theo Trần Mạnh

Tuổi trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên